Home  • กระดานสนทนา  • สมาธิ  •  สติปัฏฐาน  • กฎแห่งกรรม  • นิทาน  • หนังสือ  •  บทความ  • กวีธรรม  • ข่าวกิจกรรม  • แจ้งปัญหา
คู่มือการใช้คู่มือการใช้  ค้นหาค้นหา   สมัครสมาชิกสมัครสมาชิก   รายชื่อสมาชิกรายชื่อสมาชิก  กลุ่มผู้ใช้กลุ่มผู้ใช้   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว  เช็คข้อความส่วนตัวเช็คข้อความส่วนตัว  เข้าสู่ระบบ(Log in)เข้าสู่ระบบ(Log in)
 
ได้ทำการย้ายไปเว็บบอร์ดแห่งใหม่แล้ว คลิกที่นี่
www.dhammajak.net/forums
15 ตุลาคม 2551
 เชิญผู้มีจิตศรัทธาร่วม สร้างพระไตรปิฏก Web Version ที่ดีที่ส อ่านหัวข้อถัดไป
อ่านหัวข้อก่อนหน้า
สร้างหัวข้อใหม่ตอบ
ผู้ตั้ง ข้อความ
เอ
ผู้เยี่ยมชม

ตอบตอบเมื่อ: 19 ธ.ค.2004, 11:52 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

http://www.palungjit.com/board/forumdisplay.php?s=&daysprune=&f=25--------------------------------------------------------------------------------เชิญผู้มีจิตศรัทธาร่วม สร้างพระไตรปิฏก Web Version ที่ดีที่สุดในโลก

และร่วมสร้างฐานข้อมูลทางพุทธศาสนาที่ใหญ่ที่สุดในโลกและร่วมเผยแผ่พุทธศาสนา1) ร่วมสร้าง พระไตรปิฏกเป็น web version ที่ดีที่สุดในโลก หลายภาษาและหลายฉบับ

เป็นการพัฒนาต่อจาก พระไตรปิฏก Digital ทุกฉบับแรกของโลก ที่ ในหลวงรัชการที่ 9 ได้ทรงสร้างไว้ พัฒนาโดย ศูนย์คอมพิวเตอร์ ของมหาลัย มหิดล.เรามีความมุ่งมั่นและมีความเชื่อว่า ถ้าสร้างเสร็จ จะเป็นพระไตรปิฏกเป็น Web Version ที่ดีที่สุดในโลกและขนาดใหญ่ที่สุดในโลกพระพุทธเจ้า เป็นศาสดาที่มีความดีที่สุดในจักรวาลและมีความรู้แจ้งและมีความรู้มากที่สุดใน3โลกธาตุ

พระธรรม คำสอนของพุทธศาสนาเป็นคัมภีร์ที่มีข้อมูลมากที่สุดในโลก มากถึง ๘๔,๐๐๐ พระธรรมขันธ์

พระสงฆ์ เป็นผู้เผยแผ่พุทธศาสนาและในประเทศไทยมีพระปฏิบัติดีและมีอริยเจ้ามากที่สุดในโลก

ประเทศไทย มีพระมหากษัตริย์ที่ครองราชยาวนานที่สุดในโลกและได้ทรงสร้างพระไตรปิฏก digital ฉบับแรกของโลก

ประเทศไทยเรามีพุทธศาสนาที่เจริญที่สุดในโลก มีประชาชนนับถือพุทธศาสนามากที่สุดในโลกคือ 95 %ดังนั้นเราสร้างสิ่งที่ดีที่สุดเพื่อสรรเสริญและบูชาดังที่เขียนมาข้างบนและประโยชน์สูงสุดๆจริงๆที่จะเกิดขึ้นคือเกิดขึ้นกับประชาชน และเป็นชื่อเสียงของประเทศ

และสานงานต่อจากในหลวงพระไตรปิฏกที่เรากำลังจะสร้างเป็นธรรมทาน เปรียบเสมือนตัวแทนของพระพุทธเจ้าและพระอริยเจ้าในอดีตกาล

เราจะสร้างพระไตรปิฏกที่ดีที่สุด เพื่อนำสิ่งที่ดีที่สุดให้แก่ประชาชน ได้มาใช้สอยและอ่าน ศึกษาเพื่อให้เกิดประโยชน์ให้มากที่สุด

และเราจะทำให้มีคนมาสนใจและศึกษาพระไตรปิฏกกันมากขึ้นกว่าอดีตกาล เป็นส่วนหนึ่งทำให้พุทธศาสนาเจริญรุ่งเรืองขึ้นพระไตรปิฎกภาษาไทย

พระไตรปิฎกภาษาบาลี

พระไตรปิฎกอรรถกถาแปล

อรรถกถาบาลี

พระไตรปิฎกภาษา อื่นๆ เช่น พม่า เขมร และโรมัน.....

พระไตรปิฎกภาษาไทย แบบมีเสียงอ่านสำหรับการสร้างพระไตรปิฏก web version นี้

หลักๆจะสร้างโดยผม WebSnow และเรายังมีทีมงานพัฒนา Software มืออาชีพ เป็นทีมงานมีผลงานระดับโลกและความสามารถอยู่ขั้นแนวหน้าและชั้นนำของโลก

และจะใช้ Technology ที่ดีที่สุดในโลกและเลือกให้เหมาะกับงาน จึงทำให้มีความมั่นใจว่าผลงานนี้จะออกมาดีที่สุดในโลกในระยะเวลาหนึ่งอันยาวนาน และงานบางอย่างจะขอความช่วยเหลือจากชาวสมาชิกและคนอื่นๆในด้านอื่นๆ และจะเป็นการทำงานที่ย่อเวลาและใช้แรงงานคนแบบน้อยที่สุดเท่าที่ทำได้และประหยัด.หน้าตาของพระไตรปิฏก แบบคร่าวๆ1. สารบัญ เนื้อหาจริงๆจะจัดเป็นหมวดหมู่เป็นเล่มๆ และมีหมวดหมู่ย่อยๆมีสารบัญของแต่ละพระสูตร เรียงกันอยู่ย่อและขยายออกได้เป็นรากซ้อนกัน

2. หน้าและเนื้อหา

สามารถเลือกเปิดอ่านทีละหน้าหรือทีละหลายๆหน้าหรือทีละพระสูตรก็ได้ ขึ้นอยู่กับผู้อ่านต้องการ

เวลาคนกดจากสารบัญเข้าไปดูก็จะเจอเนื้อหาเป็นเรื่องๆ ตั้งแต่ต้นจนจบ และจะมีตัวบอกสถานนะว่าผู้อ่านกำลังอยู่ตรงไหน

- ตัวอักษรจะมีการเน้นคำ มีสีสรรค์ของประโยคและมีเลขหน้าบอกและมีบรรทัดบอก บางหน้าจะมีรูปภาพประกอบ เพื่อให้ดูน่าสนใจ

- มีปุ่มกดให้แสดงพระสูตรถัดไปก็ได้และสามารถเปิดอ่านแบบเรียงกันทีละหน้าก็ได้ หรือจะมีปุ่มให้เลื่อนหน้าให้เราเองโดยอัตโนมัต เลื่อนทั้งหน้าลงและพระสูตรต่อไป

- มีให้คนโหวตพระสูตรที่ตนเองชอบหรือเขียนอะไรต่อท้ายเพื่อแสดงความเห็นได้หรือเขียนแก้ความผิดพลาดอะไรก็ได้หรือ upload รูปที่เกี่ยวข้องลงไปหน้านั้นๆได้

สิ่งที่คนเขียนกันขึ้นมาจะไม่ปรากฏทันทีจะผ่านแล้วผู้ดูกลั่นกรองก่อน ที่ admin page.

- มีปุ่มที่ส่งพระสูตรให้เพื่อนๆ และสามารถ bookmark เก็บไว้อ่านใน Favorites ของตัวเองได้และสามารถแบ่งหมวดหมู่ของตัวเองได้

3.มีระบบสมาชิก ที่เชื่อมต่อกันสมัครที่เดียวใช้ได้ทุกที่ในเว็ปพลังจิต ทั้ง webboard, พจนานุกรม เว็ปไดเร็คโตรี่และ พระไตรปิฏก

ตรงนี้มีไว้สำหรับสมาชิกที่จะเข้าไป ทำการเปลี่ยนแปลงและดูแลหรือเก็บพระสูตรที่ตนเองชอบได้

และในระบบสมาชิกสามารถแบ่งเป็นกลุ่มๆได้ เช่น กลุ่มผู้ดูแลและกลุ่มผู้ใช้งานทั่วไป และความสามารถในการแก้ไขหรือทำงานต่างๆกับพระไตร web versionนั้นจะต่างกัน

อาจจะมีกลุ่มผู้ดูแลพระไตรปิฏก หรือกลุ่มผู้พัฒนา แบ่งหน้าที่กันไป

4. ระบบค้นหา สามารถค้นหาได้ทุกอย่างและทุกคำในพระไตรปิฏกและจะมีสีเน้นคำค้นหา

-จะค้นหาแบบทีเดียวทั้งหมดทุกฉบับทุกภาษาหรือจะค้นหาแบบจำกัดอนาเขตในแต่ละเล่มก็ได้

-จะค้นหาเฉพาะพระสูตรก็ได้ หรือ ค้นหาอะไรเฉพาะที่อยู่ในอนาเขตพระสูตรก็ได้

- การแสดงผล ผู้ค้นหาสามารถให้แสดงผลแบบเรียงหน้าจาก คนนิยมเปิดอ่านมากที่สุด หรือ เรียงตามตัวอักษรก็ได้

ถ้าคนไปค้นหาอะไรที่ search engine อื่นๆ เช่น google ก็จะเจอ พระไตรปิกกของเราเหมือนกัน

5. สถิติ จะมีสถิติบอกว่าหน้าหน้าไหนมีคนเปิดอ่านเท่าไหร่ และคำไหนคนค้าหาและอื่นๆ

7. จะมีชื่อผู้บริจากและผู้ร่วมสร้างเขียนเป็นลิงค์ไว้ใต้พระไตรปิฏก

8. จะมีส่วนพจนานุกรมไว้ใกล้ๆเพื่อการค้นหาคำศัพย์เป็นแสนกว่าคำ

9. ยังมีรายละเอียดมากมายที่ยังไม่ได้เขียน....***พระไตรปิฎกภาษาไทย แบบมีเสียงอ่าน*** ก็จะเอาพระไตรปิฏกธรรมดาภาษาไทย มีจำนวนทั้งหมด 19,787 หน้า

แล้วมาสร้างโครงสร้างเพิ่มคือส่วนเสียง ซึ่งทำได้ไม่ยาก และจะเหลือหน้าที่เดียวทำหน้าที่อ่าน

อันนี้ยังไม่แน่นอนมากเพราะว่ากำลังคิดกันอยู่ อาจจะนำ Java & Active X Technology เป็นหุ่นยนต์ เข้ามาช่วยอ่านเป็นเสียงคน เพื่อความรวดเร็วและประหยัดเนื้อที่ แต่คุณภาพเสียงไม่ดีมีสะดุด เสียงอ่านโดยคนจะดีกว่า

หรือว่าจะให้มหาชนชาวไทยจำนวณมาก เป็นคนมามาอ่านจริงๆ ทำเป็นทีละพระสูตร เปิดให้เป็นที่สำหรับสมาชิก upload ในแต่ละหน้าในพระไตรปิฏก ทั้งเล่ม

แล้วทำหน้าเว็ปไว้ว่ากำลังทำหน้าไหนและอะไรเสร็จไปบ้าง แล้วทำการอัดเป็น CD ส่งไปยังศูนย์คนตาบอดทั่วประเทศไทยและที่ต่างๆสรุปย่อของโครงการณ์นี้คือ เราสร้างพระไตรปิฏก web version หลายๆฉบับให้ดีที่สุดและทำให้เป็นที่นิยมมีคนเข้ามาใช้กันมากๆ2) ร่วมกันสร้าง ฐานข้อมูลทางพุทธศาสนาที่ใหญ่ที่สุดในโลกตรงนี้จะเป็นการเอาข้อมูลของพุทธศาสนาทั้งหมด ทุกชนิดขึ้นเว็ป เช่น พระธรรมอื่นๆ คำสอน vdo เสียงธรรมเทศนาของพระและคน ทั้งภาษาไทยและอังกฤษ และรูปภาพ

และทำ Web Directory เกี่ยวกับพุทธศาสนา ทั่วโลกเป็นภาษาอังกฤษ and search engine เกี่ยวกับพุทธศาสนาทั่วโลก

โดยจะเริ่มและเน้นที่เป็นของไทยก่อน โดยจะไม่รีบร้อนจะค่อยๆสร้างและเก็บข้อมูลไปเรื่อยๆตอนนี้ผมได้ทำการทดลองและเรียนรู้ วิธีสร้าง มีความสามารถสร้างได้ทีละหลายร้อย หลายพันหน้า หลายหมื่นหน้าและสร้างเป็นฐานข้อมูลไว้

ตอนนี้มีสามารถสร้าง 1 วัน สามารถสร้างได้ เป็นหลายสิบล้านหน้าก็ทำได้ เพียงมีข้อแม้ว่าให้ข้อมูลต้องอยู่ในรูปที่ต้องการตอนนี้มีข็อมูลรวมทั้งพระไตรปิฏก รวมแล้วมีอย่างน้อยที่สุด 186,022 หน้า

ตอนนี้ข้อมูลที่มีและหาได้ ที่เป็นเสียงและเนื้อหามีอย่างต่ำๆสุด 50 GB หรือ 50,000 MB โดยประมาณ ยังไม่มี server เก็บตรงนี้มีความตั้งใจว่าจะสร้างให้ใหญ่ที่สุดในโลกแต่ในระยะแรกๆอาจจะยังไม่ใหญ่ที่สุดในโลกแล้วค่อยๆขยับไปเรื่อยๆ

ทำไมต้องสร้างใหญ่ๆและดีที่สุด ก็เพราะว่า จะได้มีข้อมูลมากๆให้ประชาชนไว้บริโภคและประชาชนจะได้ใช้สิ่งที่ดีที่สุด3) ร่วมกันสร้าง ฐานข้อมูลเกี่ยวกับชาติไทย

ข้อมูลนี้เกี่ยวกับเชิงประวัติศาสตร์ของประเทศไทย ขนมธรรมเนียมประเพณีไทย ภูมิประเทศ ประชากร มวยไทย อาหารไทย ดนตรีไทย ศิลปและวัฒนธรรมไทย

ประวัติและผลงานของพระมหากษัตริย์ นักการเมืองและบุคคลสำคัญของชาติในอดีต

เป็นภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ตรงส่วนนี้มีข้อมูลบางอยู่แล้วในหน่วยงานราชการ เราจะไปขอมาแล้วทำการสร้างเป็นฐานข้อมูลใหม่และหาเพิ่มจากที่ต่างๆ

แล้วทำให้คนได้มาอ่านและเป็นที่นิยมกันต่อไป..........--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------ตอนแรกผมคิดว่าจะดำเนินสร้างโครงการณ์แบบนี้อีก8ปีข้างหน้า ช่วงนี้ก็ทำงานเก็บเงินจนครบ8ปีและเรียนรู้หาประสบการณ์แล้วก็มาสร้าง เคยเขียนเล่าไปแล้วใน webboard

แต่พอดีตอนนี้มีสมาชิกจะเข้ามาสนับสนุนกันหลายคนเข้ามาช่วยบริจาก ก็เลยคิดว่าจะเริ่มสร้างตอนนี้เลย
 
สำเร็จ
ผู้เยี่ยมชม

ตอบตอบเมื่อ: 20 ธ.ค.2004, 12:18 am ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

เห็นด้วยกับความคิดที่จะทำ...

ขอเตือนไว้สักเล็กน้อย..ให้ระมัดระวังด้วยระวังการสร้างจะเป็นการทำลาย...โดยไม่รู้ตัว

ทำเรื่องนี้ต้องคำนึงถึงความถูกต้องไว้ก่อน..

ควรตรวจทานให้ดี..ทุกข้อความ..ทุกตัวอักษรเลยอย่าคิดแต่ทำสิ่งยิ่งใหญ่...แล้วผิดพลาด

จะกลายเป็นการปล่อยพิษอันมากมายควรมีผู้ตรวจสอบการบันทึก..และ..การทำด้วย...อย่าทำคนเดียว

จะเป็นการสร้างพระไตรปิฎก..ที่คลาดเคลื่อนออกสู่มวลชนไม่ควรร้อนรนในการดำเนินการ..เน้นความถูกต้องเอาไว้ก่อน

ถ้าระมัดระวังอยู่แล้ว....ก็ขอสนันสนุน และ ก็ขออนุโมทนาด้วย
 
เอ
ผู้เยี่ยมชม

ตอบตอบเมื่อ: 20 ธ.ค.2004, 1:59 am ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

โครงการณ์นี้คงอีกนานค่ะ ไม่รีบร้อนแน่นอน เนื่องจากต้องมีการตรวจทานจากหลายฝ่าย และต้องอาศัยเงินทุนต่างๆด้วยค่ะ
 
โอ่
ผู้เยี่ยมชม

ตอบตอบเมื่อ: 20 ธ.ค.2004, 3:25 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

โครงการนี้เป็นโครงการดีมากผมคิดควรตั้ง กรรมการระดับราชบัณฑิต หรือผู้ทรงภูมิรู้ในพุทธศาสนาที่มีชื่อเสียงเป็นที่เชื่อถือหลายคน เพื่อให้กลั่นกรองให้ความเห็นในการแก้ไข ข้อมูลต่างๆจากนั้นก็จัดทำงบประมาณค่าใช้จ่ายต่างๆ รวมทั้งคนทำงานด้วย ควรมีองค์กรต่างๆเข้ามาสนับสนุนเช่นมูลนิธิแล้วจัดการระดมเงิน ในการระดมเงินควรให้องค์กร เช่น มูลนิธิมหามกุฎฯ ว่าเขาจะช่วยดูและการใช้จ่ายเงิน หรือองค์กรใดก็ได้ เพราะถ้าทำให้ดี การหาเงินมีทางที่จะทำได้ ก็เราไม่เห็นการสร้างโบสถ์ที่มีเงินจำนวนมากแต่ถ้าไม่มีผู้ทรงคุณวุติในเรื่องของศาสนา และผู้ที่ดูแลการเงินอาจจะหากรรมการกิติมศักดิ์ อย่างพวก เอ็น จี โอ ที่มีชื่อเสียงมาช่วยวางแผนการใช้เงินให้เป็นระบบเรื่องนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อน และเราไม่ควรจะติดใจคำว่าที่สุดในโลกในด้านต่างๆ หลักศาสนาพุทธไม่ได้ติดยึดในสิ่งเหล่านี้ยิ่งงานใหญ่ยิ่งต้องผสมผสานความคิดของหลายๆฝ่ายเข้าด้วยกัน ถ้าจัดองค์กรได้ แนวโน้มการหาเงินน่าจะทำได้ และสามารถระดมกำลังด้านต่างๆได้ในการดูแลเวบที่เป็นลักษณะนี้ ควรมีคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิให้คำปรึกษาในการปรับปรุงแก้ไขข้อมูลต่างๆ เพราะความผิดพลาดมีได้ง่ายมาก
 
แสดงเฉพาะข้อความที่ตอบในระยะเวลา:      
สร้างหัวข้อใหม่ตอบ
 


 ไปที่:   


อ่านหัวข้อถัดไป
อ่านหัวข้อก่อนหน้า
คุณไม่สามารถสร้างหัวข้อใหม่
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
คุณไม่สามารถแก้ไขข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลบข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลงคะแนน
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ ไม่สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้


 
 
เลือกบอร์ด  • กระดานสนทนา  • สมาธิ  • สติปัฏฐาน  • กฎแห่งกรรม  • นิทานธรรมะ  • หนังสือธรรมะ  • บทความ  • กวีธรรม  • สถานที่ปฏิบัติธรรม  • ข่าวกิจกรรม
นานาสาระ  • วิทยุธรรมะ  • เสียงธรรม  • เสียงสวดมนต์  • ประวัติพระพุทธเจ้า  • ประวัติมหาสาวก  • ประวัติเอตทัคคะ  • ประวัติพระสงฆ์  • ธรรมทาน  • แจ้งปัญหา

จัดทำโดย  กลุ่มเผยแผ่หลักคำสอนทางพระพุทธศาสนา ธรรมจักรดอทเน็ต
เพื่อส่งเสริมคุณธรรม และจริยธรรมในสังคม
เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2546
ติดต่อ webmaster@dhammajak.net
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group :: ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง