ผู้ตั้ง |
ข้อความ |
nobnutpong
ผู้เยี่ยมชม
|
ตอบเมื่อ:
07 ต.ค.2006, 3:02 pm |
  |
ขออภัยหากข้อความนี้ไม่ตรงหน้ากระดาน ทางผู้เขียนต้องการแสดงออกตามระบอบประชาธิปไตย หากบทความนี้ไปพาดพิงบุคคลใด หน่วยงานใด องค์กรใด ทางผู้พิมพ์ยินดีรับผิดชอบเพียงผู้เดียว
ทำงาน "ธนาคารไทยพาณิชย์" โปรดระวัง
ผมเรียนจบด้านคอมพิวเตอร์(เอกชน)แห่งหนึ่ง ได้เกรดเฉลย 2 ต้นๆ เนื่องจากได้สมัครงานที่ธนาคารไทยพาณิชย์และได้ข่าวทางธนาคารดูเกรดและแบ่งอัตราเงินเดือนตามมหาวิทยาลัยที่จบ ผมลองสมัครได้สอบสัมภาษณ์เหมือนทั่วๆไป ที่สุดได้ตำแหน่งด้านระบบฐานข้อมูล ก็คิดว่าธนาคารที่นี้คงใจกว้างให้โอกาสกับทุกคน (เนื่องจากผมจบเกรดไม่สูง)ผมเข้าไปเป็นพนักงานชั่วคราวและนี้คือสิ่งที่ผมโดน
1.ผมเข้าไปทำงานได้ไม่เท่าไหร่ ก็มีพนักงานเก่าย้ายแผนกมาอยู่ทีมผม แต่ที่สังเกตุเห็นหัวหน้าชอบคุย หรือสอนงานมากกว่าผม แต่ผมไม่ได้คิดอะไรก็คิดว่าหัวหน้าคงไว้ใจหรือ พนักงานคนนี้มีความสามารที่จะรับสิ่งที่หัวหน้าสอนได้ดี ผมมาวิเคราะห์(ทีหลัง)ได้ว่าจริงๆแล้วพวกเค้าต้องการโปรโมทพนักงานคนนี้ เลยให้ใครสักคนเปรียบเทียบเพื่อให้ดูดี อันนี้ผมไม่ได้ว่าอะไรหากพวกเค้าไม่ได้ทำกับผมแบบผมไม่ใช้คน
2.หัวหน้าทีมผมหรือหัวหน้าทีมอื่นชอบมาคุยกับผมแล้วถามความคิดเห็นผมว่าเป็นอย่างไร แก้อย่างไร เมื่อพวกเค้าเชื่อผมแล้วทำตาม แต่พวกเค้ากับบอกคนอื่นเป็นความคิดของพวกเค้าไป อันนี้ผมไม่ค่อยสนใจเท่าไหร
3.แต่ที่ทนไม่ได้คือเวลาที่พวกเค้าทำงานเสีย หรือทำงานพลาดก็โอนความผิดมาให้ผมอย่างแยบยล เพราะว่าพวกเค้าหน้าซื่อใจคด ผมยังเด็กพึ่งทำงานไม่นานยังมองคนไม่ออก แล้วก็โดนกดดัน
4.สิ่งที่ผมโดนคือหัวหน้าหน่วย(ใหญ่กว่าหัวหน้าทีม) เดินเข้ามาทำท่าถุย ถุย ถุย (น้ำลาย)ใส่ผม ทำอย่างกับผมไม่ใช้คน
5.หัวหน้าทีมประชุมโดยบอกล่วงหน้า 10 นาที แล้วบอกว่าไม่ต้องเตรียมเอกสารอะไร เพราะแค่นั่งฟังเฉยๆ ผมโชคดีที่ผมเตรียมเอกสารเข้าไปและได้นำเสนอเพราะพวกเค้าต้องการฆ่าผมกลางที่ประชุม
6.บางครั้งเอกสารที่ผมเตรียมมาอย่างดี ในที่ประชุมเพื่อนำเสนอ อยู่ๆหัวหน้าเรียกผมแล้วบอกว่ามีงานด่วนแก้ โดยให้ลูกน้องที่ต้องการโปรโมทอีกคนเข้าประชุมแทนโดยใช้เอกสารของผม
7.ที่นี่หาลูกค้าด้วยการเอาใจโดยการให้ลูกของลูกค้าชั้นดีเข้ามาฝึกงาน หรือเข้ามาทำงานแล้วให้คนประจบประแจง ส่วนผมก็คงโดนเหยียบเพื่อเอาใจใครบ้างคน
8.ผมโดนบีบอย่างหนักด้วยการโดนทุกคนพูดกดดัน แดกดัน ซึ่งเวลาผมถามว่าผมทำอะไรผิดหรือผมไปทำอะไรใคร ทุกคนก็ตอบว่าผมคิดไปเอง และโดนเยาะเย้น ถากถาง โดยผมเองไม่รู้สาเหตุ
9.ที่นี้หลอนผมให้รู้สึกว่ามีคนมองตลอดเวลา จนผมทนไม่ไหวได้ร้องไห้ออกมาในที่ทำงาน และทำให้ผมกังวลจนกระทั้งผมกลัวผู้คน (จริงๆแล้วผมไม่อยากดัง ผมไม่อยากมีชื่อเสียง ผมขี้อาย) หลังๆ ผมขึ้นแท็กซี่ไปทำงานและกลับเพราะกลัวผู้คนมอง (พวกเค้าหลอนผมจนกระทั่งผมเป็นแบบนี้)
10.ที่นี้มักบอกผมว่าคนรวยมีเงินมาทำงานกัน ซึ่งผมไม่ได้คิดอะไร (ผมกู้เงินเรียนหนังสือ) แต่ก็จริงเพราะเกือบทุกคนมีรถ และเรียนปริญญาโทกัน แม้บางครั้งผมจะโดนถากถางเรื่องเงินแต่ผมก็คิดว่า ผมทำงานเพื่อเลี้ยงชีพ ผมไม่ได้ไปโกง ขโมย ทำใครเดือนร้อน และทำงานตามหน้าที่
ผมทำงานได้สองปี และโดนแบบนี้มาช่วงหลังๆ โดยไม่ทราบสาเหตุ ทำให้ผมเครียดกลายเป็นคนวิตก ในที่สุดผมได้ลาออกและได้พบจิตแพทย์ รักษาตัวประมาณ 1 อาทิตย์ ท้ายสุดผมได้พยายามหางานใหม่โดยทำงานด้านสาขาอื่น ปรากฏว่าผมไม่สามารถทำงานได้เพราะเกิดวิตก และเครียดในการทำงาน(ปวดหัว) ทำให้ผมทำงานที่หนึ่งได้ 1 เดือน อีกที่หนึ่ง 1 วัน
ปัจจุบันผมยังไม่ว่างงาน ไม่รู้จะไปเรียกร้องใคร
สิ่งที่ผมต้องการบอกคือ โปรดระวังธนาคารแห่งนี้ ทำได้ทุกอย่างเพื่อตนเอง แม้กระทั่งเหยียบศพใครก็ไม่สนใจ บริษัทที่ดีต้องมีจริยธรรมควบคู่กับกำไร ผมก็เลยขอเตือนก่อนเลยว่าหากต้องทำงานที่ธนาคารแห่งนี้ โปรดระวัง เพราะผมไม่อยากให้คนรุ่นใหม่ที่ไม่ทันคนโดนแบบนี้ ผมจะทำให้ผมเป็นเหยื่อคนสุดท้าย และผมไม่กลัวพวกเค้าฟ้องผมเพราะผมพูดความจริง
ผมไม่มีอำนาจเงิน อำนาจสื่อ อำนาจรัฐ หากคุณช่วยผมนำข้อความนี้เผยแพร่ออกไป เพื่อให้คนอื่นได้ระวังตัวมากขึ้น ผมขอขอบคุณและขอรับผิดชอบทั้งหมด
คุณคิดว่าอยู่ในประเทศเสรีภาพหรือ? เสรีที่แท้จริงคือเสรีที่ประชาชนเป็นคนเลือกได้ มิใช้เสรีภาพจากผู้นำ บุคคลบางกลุ่มคัดมาให้พวกเราเลือก เสรีภาพที่แท้จริงคือเสรีการเรียกร้องความยุติธรรม เสรีภาพทางด้านกฏหมายที่กล้าเป็นบรรทัดฐานเดียวกับประชาชนทุกคน เสรีภาพด้านความคิดเห็นการแสดงออก ไม่ต้องกลัวอิทธิพล กลัวใครจะมาทำร้าย เสรีที่ให้อิสระกับทุกคนตามระบอบประชาธิปไตย กฏหมาย จริยธรรมของประเทศนั้นๆ
ผมจะบอกอะไรให้ประเทศไทยเป็นประเทศที่ปกครองด้วยระบบคอมมิวนิสโดยมีประชาธิปไตยเป็นตัวอ้าง
madeinthailand@hotmail.com
นบณัฐพงศ์ สุริยาโรจน์ |
|
|
|
|
 |
พรเทพคนงาม
ผู้เยี่ยมชม
|
ตอบเมื่อ:
07 ต.ค.2006, 9:55 pm |
  |
ผมได้ตอบกระทู้ของคุณนราธิป เกี่ยวกับเรื่องโรคย้ำคิดย้ำทำไปแล้ว อยากจะบอกว่า กระทู้นี้ก็เป็นโรคจิตอีกอย่างหนึ่งซึ่งผมก็เคยเป็นด้วยเหมือนกัน รู้สึกเหมือนระแวงมีคนมองตลอดมีคนจะคอยกลั่นแกล้งตลอด มีคนคอยจับตามองเราและจะกลั่นแกล้งเราตลอด อย่างผมพอได้ยินเสียงเพื่อนในห้องหัวเราะกันก็จะระแวงไปว่า พวกเขาหัวเราะเรา ฯลฯ
ขอแนะนำให้ไปหาหมอต่อไปครับ อาการจะดีขึ้น แล้วคุณจะกลับมาปกติดังเดิม มีความสุขต่อไป  |
|
|
|
|
 |
โลกธรรม8ครับ
ผู้เยี่ยมชม
|
ตอบเมื่อ:
07 ต.ค.2006, 11:10 pm |
  |
ขอให้คุณสบายใจเถอะครับว่าชีวิตย่อมเจอทั้งคนชอบเราและคนไม่ชอบเรา ขอให้ชีวิตเราอย่าตกต่ำเพราะการคิดเรื่องอดีตที่แย่แย่เลย.......พยายามทำใจสงบและนึกถึงความเชื่อมั่นเข้มแข็งที่บริสุทธิ์ของเราพุทธบุตรที่มีต่อพระพุทธเจ้าผู้กล้าเผชิญหน้ากับพวกไม่ดีทุกรูปแบบ .....ให้มากมาก แล้วกล้าเผชิญต่อสู้กับสิ่งไหม่ด้วยประสบการณืไหม่ตั้งใจทำงานไหม่ด้วยหัวใจที่มั่นคงมั่นใจว่าพระพุทธเจ้าในนิพพานเป็นกำลังใจให้เราต่อสู้ชีวิตทำงานต่อไปจนกว่าเราจะแก่ตายเอง
ผมว่าเราจะเจออนาคตที่ดีขึ้นได้ครับ ถ้าคิดให้เป็นตามนี้
คุณดีกว่าผมหลายอย่างมาก ต้องพยายามคิดให้เป็นว่า อย่าประมาทในชีวิต ต้องสู้เรื่อยเรื่อยไปด้วยหัวใจที่เต้นและสัทธาต่อพระพุทธเจ้าอย่างเข้มแข็งครับ และอย่าโทษคนระบบการเมืองเลยครับ เพราะมีคนหลายชาติที่เจอแบบเราเหมือนกันแต่เขาปรับตัวได้ง่ายกว่าเราครับ
 |
|
|
|
|
 |
ccc
ผู้เยี่ยมชม
|
ตอบเมื่อ:
12 ต.ค.2006, 3:32 pm |
  |
เห็นใจนะที่โดนมาแบบนี้ ธนาคารอื่นก็เป็น ที่ผ่านมาก็ภาวนาสวดมนต์ ปลงกับทุกสิ่งทุกอย่าง ใครทำอะไรกับเราไว้ เราก็อโหสิกรรมชาติหน้าจะได้ไม่ต้องมาเจอกันอีก..และชาตินี้เราก็จะได้เจอแต่สิ่งที่ดี..สวดมนต์เยอะๆนะแล้วก็อธิษฐานเอาขอให้ได้งานที่ดี เจอบริษัทที่ดี เจอเพื่อนร่วมงานที่ดี ขอให้คุณทำอย่างที่ฉันแนะนำนะแล้วจะได้เห็นว่าปาฏิหารย์มีจริง |
|
|
|
|
 |
tbaa
ผู้เยี่ยมชม
|
ตอบเมื่อ:
12 ต.ค.2006, 11:35 pm |
  |
คือเจ้าของกระทู้นี้มันมีอาการทางจิตน่ะครับ คือมันจะโพสเรื่องแบบนี้ในเวป mthai ตามกระทู้ต่าง ๆ ตรงที่เป็นหมวดแสดงความคิดเห็นหลาย ๆ กระทู้ และเชื่อไหม ในรูปสติกเกอร์ที่พวกเด็ก ๆ เขาโพสกัน ก็มีข้อความของมันไอ้คนเดิม เรื่องเดิม โพสอยู่ด้วย งั้นคุณมาดูนี่ดีกว่า ผมจะขุดมาให้ดู
http://webboard.mthai.com/10/2006-09-29/270263.html
อ่าน คห. ที่ 5 นะครับ คือแต่ก่อนผมเห็นบ่อยน่ะครับ เห็นบอกว่าตัวเองเป็นคนเพศที่ 3 ด้วยเลยถูกรังเกรียจด้วย แต่รุ้สึกว่าหัวข้อนี้จะไม่ได้ระบุ ในเรื่องแต่ก่อนที่กระจาย ๆ ออกไปจะมีระบุด้วย คือว่าเจ้าของกระทู้นี้มีอาการทางจิตประสาทไม่ปกติน่ะครับ ไม่ต้องไปเห็นใจอะไรหรอกครับ ปล่อยเขาไปตามกรรมของเขาเหอะ |
|
|
|
|
 |
เด็กเมื่อวานซืน
บัวใต้ดิน

เข้าร่วม: 22 ต.ค. 2006
ตอบ: 31
ที่อยู่ (จังหวัด): นนทบรี
|
ตอบเมื่อ:
22 ต.ค.2006, 2:40 pm |
  |
ถึงจะบอกว่ามีอาการทางจิต แต่ก็มีสำนวนการเขียนที่ดีนะครับ
เรื่องที่ทำงานนั้นถ้าเข้ากับเขาไม่ได้ ก็ต้องลาออกหาที่อยู่ใหม่เป็นธรรมดา อย่าคิดมาก ถ้าคิดมากหลบไปบวชสัก 2-3 ปี สมัยนี้บวชไปเรียนไปก็ได้ครับ พระที่แตกฉานการศึกษาก็มีอยู่มาก ไว้สบายใจแล้วค่อยกลับมาสู้ใหม่ไม่สาย ชีวิตไม่สิ้นดิ้นทุรนทุรายกานต่อปาย
แต่ถ้ามีครอบครัวแล้วก็ต้องคิดให้รอบคอบก่อนนะ  |
|
_________________ กินเหมือนสุกร อยู่เหมือนสุนัข ฝักใฝ่เสพกิเลสร่ำไป |
|
  |
 |
ปิงปอง ม.ราม
ผู้เยี่ยมชม
|
ตอบเมื่อ:
11 ธ.ค.2006, 3:39 am |
  |
อ่านข้อความของคุณแล้วเชื่อว่า คุณคงประสบมาจริง ส่วนอาการที่มีความรู้สึกว่าคนมอง คงเป็นเพราะต้องเจอกับแรงกดดันในที่ทำงานต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน จนเกิดอาการทางจิตขึ้น แต่ก็ไม่ควรเหมารวมว่าธนาคารนี้ในสาขาอื่นจะเป็นเช่นเดียวกัน เพราะเรายังไม่เคยไปใช้ชีวิตทำงานในที่เหล่านั้น และเขาอาจจะฟ้องคุณกลับก็ได้ แต่ก็นับว่ามีประโยชน์ต่อคนที่ยังไม่เคยใช้ชีวิตทำงานในแบบมนุษย์เงินเดือน จะได้ทราบถึงชีวิตในอีกแง่หนึ่งของคนทำงาน เท่าที่ผมเคยพบมาไม่ว่าใครทำงานอะไรก็ต้องมีปัญหากับเพื่อนร่วมงาน หรือหัวหน้างานทั้งนั้นคุณไม่ได้เป็นคนเดียวที่เจอกับเรื่องเช่นนี้หรอกครับ |
|
|
|
|
 |
ขอคิดด้วยคน
ผู้เยี่ยมชม
|
ตอบเมื่อ:
11 ธ.ค.2006, 12:13 pm |
  |
เดี๋ยวนี้ พนักงานธนาคาร ต้องเป็นพนักงานขายควบไปด้วย เช่น หายอดบัตร ขายประกัน...
ถ้าไม่มีผลงานก็คงต้องพิจารณาตนเอง
ดังนั้น การทำงานแบงค์สมัยนี้ก็ค่อนข้างจะกดดันมากขึ้น
แต่ไม่ว่าจะทำงานอะไรที่ไหน ถ้าเราเป็นพนักงานของเขา มันก็อย่างนี้เป็นส่วนใหญ่นะครับ
ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจของตนเองก็เหมือนกับเป็นลูกจ้างเค้าเหมือนกัน เพราะเราต้องเอาใจลูกค้า
ตอบสนองความต้องการของลูกค้า ความเป็นส่วนตัวมันก็หายไปเช่นกัน ลูกค้าว่าเรา ติสินค้าเรา
เราต้องยอมรับ แล้วนำมาปรับปรุง แก้ไขตัวเรา...
นี่แหละเราก็เป็นลูกจ้างเค้าทั้งนั้น
เพราะทุกคนต้องพึ่งพาอาศัยกันและกันหมด
คนมีเงินทรัพย์สินมากมายบอกว่า เค้ามีเงินไม่ต้องพึ่งคนอื่น นั้นไม่ใช่ เพราะเค้าก็พึ่งคนอื่นอยู่
ทุกวัน
ถ้าลองให้เค้าไม่อยู่ที่กลางทะเล จะโยนเงินให้ปลา ปลาก็ไม่รับ จะโยนเงินให้นก นกก็ไม่สน
เพราะเรารับรองค่าของเงินที่เค้ามีอยู่ เค้าจึงเป็นอยู่ตามฐานะของเค้าได้
ดังนั้นจึงบอกว่า ทุกคนพึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกันอยู่ทั้งนั้น |
|
|
|
|
 |
ผู้เยี่ยมชม
|
ตอบเมื่อ:
22 พ.ค.2007, 5:05 pm |
  |
ก็เห็นใจคุณเจ้าของกระทู้นะคะ เป็นกำลังใจให้สู้ต่อไป สังคมก็เป็นแบบนี้อ่ะนะมีหลายแบบ คนน่ะมีหลายประเภท บางคนก็มองคนจากลักษณะภายนอกอย่างเดียว SCB นี้เจอมากับตัวเองเลยที่สาขาฟิวเจอร์ปาร์ครังสิต คือเมื่อก่อนทำงานอยู่ที่การบินไทยก็จะสะดวกที่นั่น เวลาที่เราแต่งตัวดี ๆ ไปนะก็ปฏิบัติตัวแบบว่าแทบจะหมอบกราบเลยนะ แต่มีอยู่วันที่ไปกินข้าวใส่กางเกงขาสั้นไป คุณเชื่อมั้ย หน้าเรายังไม่มองเลย |
|
|
|
|
 |
ผู้เยี่ยมชม
|
ตอบเมื่อ:
30 พ.ค.2007, 10:34 pm |
  |
เจ้าของกระทุ้มันเป็นโรคประสาท มันเข้าโจมตีธนาคารไทยพาณิช ทุกเวปไซด์ ถ้าคุณไม่เชื่อผม ลองเข้าไปที่ www.google.co.th
แล้วเซิร์ท คำว่า นบณัฐพงศ์ สุริยาโรจน์
แล้วคุณจะพบข้อความโรคจิตนี้ทำลายธนาคารไทยพานิชทุกเวปไซด์บนอินเตอร์เนท |
|
|
|
|
 |
kanawat_ny
บัวใต้ดิน


เข้าร่วม: 04 มิ.ย. 2007
ตอบ: 47
|
ตอบเมื่อ:
05 มิ.ย.2007, 10:47 am |
  |
กมฺมุนา วตฺตี โลโก |
|
_________________ กมฺมุนา วตฺตตี โลโก
ที่ใดมีรัก ที่นั่นมีทุกข์
(อิสระ ชีวา) |
|
  |
 |
|