รูปภาพ - พระพุทธศาสนา :: Dhammajak.net

รายการอัลบั้ม อัพโหลดล่าสุด ความเห็นล่าสุด แสดงมากสุด คะแนนสูงสุด My Favorites ค้นหา

 

หน้าหลัก > ภาพพระพุทธศาสนา > วัด
ดูภาพขยาย
วัดเซียงทอง (วัดเชียงทอง)
เมืองหลวงพระบาง ประเทศลาว
 
lotus3.jpg  ดอกบัว 101.jpg  wat chiang thong.jpg  lotus13.jpg  e-dhamma-pm_02.png 
 
ให้คะแนนภาพนี้ (คะแนนตอนนี้ : 1 / 5 with 45 votes)
แย่มาก
ต้องปรับปรุง
พอใช้
ดี
ดีมาก
โอ้ว..พระเจ้าจอร์ช!!  มันยอดมาก...
dhammajak [เม.ย. 20, 2006 at 12:52 PM]
วัดเชียงทอง ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขงห่างจากลำน้ำคานประมาณ ๓๐๐ เมตร เป็นเพชรเม็ดงามแห่งหลวงพระบาง หรืออัญมณีแห่งสถาปัตยกรรมลาว เป็นทั้งสถานที่ท่องเที่ยวและสัญลักษณ์ของหลวงพระบางที่มีชื่อเสียงมากที่สุด คงจะสร้างขึ้นระหว่างปี พ.ศ. ๒๑๐๒-๒๑๐๓ ก่อนที่พระเจ้าไชยเชษฐาธิราชจะย้ายเมืองหลวงลงไปนครเวียงจันทน์ เป็นวัดใหญ่และสวยงามที่สุดในหลวงพระบาง ได้รับการอุปถัมภ์จากเจ้ามหาชีวิตของลาวมาทุกยุคทุกสมัย โดยเฉพาะพระเจ้าศรีสว่างวงศ์และพระเจ้าศรีสว่างวัฒนา
dhammajak [เม.ย. 20, 2006 at 12:59 PM]
พระอุโบสถ (ลาวเรียก พุทธสีมาหรือสิม) เป็นอาคารชั้นเดียว หลังคา ๓ ชั้นลาดต่ำลงมามาก ทำให้ดูมีลักษณะเตี้ย (ลาวเรียกว่าทรงแบบตัวเมีย) แต่กลับเป็นรูปแบบที่ลงตัวอ่อนช้อยงดงามเป็นอย่างยิ่ง รูปแบบนี้เป็นรูปแบบเดียวกันกับโบสถ์ทางภาคเหนือของไทยในสมัยอาณาจักรล้านนา ซึ่งก็ไม่น่าจะแปลกใจเพราะพระเจ้าไชยเชษฐาธิราชทรง ครองราชย์ที่เมืองเชียงใหม่ ก่อนที่จะมาปกครองอาณาจักรล้านช้าง เพราะพระมารดาของพระองค์คือ เจ้านางยอดคำทิพย์ เป็นธิดาพระเจ้าพรหมราช เจ้าแผ่นดินเชียงใหม่ ที่ทรงอภิเษกกับพระเจ้าโพธิสาร เจ้าแผ่นดินอาณาจักรล้านช้าง
dhammajak [เม.ย. 20, 2006 at 01:01 PM]
พระบิดาของพระองค์ เมื่อพระองค์เจริญอายุได้ ๑๒ พรรษา พระเจ้าพรหมราชแห่งนครเชียงใหม่สวรรคต ไม่มีโอรสสืบบัลลังก์ พระองค์จึงต้องเสด็จไปครองราชย์อาณาจักรล้านนา และเมื่อพระราชบิดาสวรรคตลง พระองค์จึงต้องกลับมาปกครองอาณาจักรล้านช้างต่อไป เมื่อเสด็จกลับมานั้นได้ทรงนำเอาช่างฝีมือและผู้รู้จากอาณาจักรล้านนามาเป็นจำนวนมาก จึงจะเห็นได้ว่ามีหลายอย่างที่หลวงพระบางเหมือนกับเชียงใหม่
  • หน้าแรกธรรมจักร  • เว็บบอร์ด  • ห้องสนทนา  • หนังสือธรรมะ  • บทสวดมนต์  • กฏแห่งกรรม  • รวมเว็บ