รูปภาพ - พระพุทธศาสนา :: Dhammajak.net

รายการอัลบั้ม อัพโหลดล่าสุด ความเห็นล่าสุด แสดงมากสุด คะแนนสูงสุด My Favorites ค้นหา

 

หน้าหลัก > ภาพพระพุทธศาสนา > พระเจดีย์
ดูภาพขยาย
พระมหาธาตุเจดีย์นภพลภูมิสิริ
ประดิษฐาน ณ บนยอดดอยอินทนนท์
ต.บ้านหลวง อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่

 
พระมหาธาตุเจดีย์ศรีเวียงชัย อ.ลี้ จ.ลำพูน.jpg  พระมหาธาตุเฉลิมราชศรัทธา WatThaiKusinara.jpg  พระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ 2.jpg  พระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ.jpg  พระมหาธาตุนภเมทนีดล 2.jpg 
 
ให้คะแนนภาพนี้ (คะแนนตอนนี้ : 1.3 / 5 with 22 votes)
แย่มาก
ต้องปรับปรุง
พอใช้
ดี
ดีมาก
โอ้ว..พระเจ้าจอร์ช!!  มันยอดมาก...
dhammajak [เม.ย. 20, 2006 at 11:33 PM]
?พระมหาธาตุเจดีย์นภเมทนีดล? องค์สีน้ำตาล ประดิษฐานอยู่บนที่สูงสุดในพระราชอาณาจักรไทย เคียงคู่ ?พระมหาธาตุเจดีย์นภพลภูมิสิริ? องค์สีม่วงอมชมพู ตั้งอยู่บนกิโลเมตรที่ 41.5 ทางด้านซ้ายมือ สร้างขึ้นโดยกองทัพอากาศร่วมกับพสกนิกรชาวไทย โดยพระมหาธาตุนภเมทนีดล สร้างถวาย ?พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว? เนื่องในวโรกาสทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 5 รอบเมื่อปี พ.ศ. 2530 และพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ สร้างถวาย ?สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ? เนื่องในวโรกาสทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 5 รอบเมื่อปี พ.ศ. 2535
dhammajak [เม.ย. 20, 2006 at 11:35 PM]
?พระมหาธาตุเจดีย์นภพลภูมิสิริ? มีรูปทรง 12 เหลี่ยม แสดงความหมายถึงอัจฉริยธรรม 12 ประการ อันเกิดแก่ ?พระนางสิริมหามายา? พระพุทธมารดา มีระเบียงกว้างโดยรอบเป็น 2 ระดับ ความกว้างที่ระดับระเบียงล่าง 37 เมตร แสดงความหมายถึงโพธิปักขิยธรรม 37 ประการ ที่ขอบระเบียงแต่ละระดับ มีซุ้มรูปกลีบบัวประดับอยู่ 6 ซุ้ม องค์พระมหาธาตุมีความสูงจากชานพักชั้นล่างถึงยอดปลี 55 เมตร เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุและพระพุทธรูปบูชา รอบบริเวณสามารถมองเห็นทิวทัศน์ของดอยอินทนนท์โดยรอบได้อย่างสวยงาม
dhammajak [เม.ย. 20, 2006 at 11:36 PM]
โดยรวมแล้วรูปลักษณ์ของพระมหาธาตุเจดีย์ นั้นแสดงความหมายถึงองค์ประกอบที่ส่งเสริมให้องค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า บรรลุอนุตรสัมมาสัมโพธิญาณ ส่วนการตกแต่งแสดงถึงบทบาทของสตรีที่มีส่วนส่งเสริมและสนับสนุนให้พระพุทธศาสนาอุบัติขึ้นในโลก สีสันและวัสดุที่ใช้ประดับทั้งภายในและภายนอกองค์เจดีย์ มีลักษณะที่แสดงถึงความอ่อนช้อยงดงามตามลักษณะความงามของสตรีไทย
dhammajak [เม.ย. 20, 2006 at 11:37 PM]
?พระมหาธาตุเจดีย์นภเมทนีดล? มีความหมายว่า ?พระสถูปเจดีย์บรรจุพระบรมธาตุที่ยิ่งใหญ่เพียงฟ้าจดดิน? และ ?พระมหาธาตุเจดีย์นภพลภูมิสิริ? มีความหมายว่า ?เป็นกำลังแห่งฟ้า เป็นสิริแห่งดิน?
  • หน้าแรกธรรมจักร  • เว็บบอร์ด  • ห้องสนทนา  • หนังสือธรรมะ  • บทสวดมนต์  • กฏแห่งกรรม  • รวมเว็บ