ลานธรรมจักร
http://www.dhammajak.net/forums/

ขัดขวางในสิ่งที่ขัดขวางไม่ได้ (หลวงพ่อพุธ ฐานิโย)
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=90&t=57208
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

เจ้าของ:  Hanako [ 25 ก.พ. 2019, 20:48 ]
หัวข้อกระทู้:  ขัดขวางในสิ่งที่ขัดขวางไม่ได้ (หลวงพ่อพุธ ฐานิโย)

รูปภาพ

หลวงพ่อพุธ ฐานิโย
วัดป่าสาลวัน
อ.เมือง จ.นครราชสีมา

คนเราต้องการความมีลาภ ต้องการความมียศ ต้องการสรรเสริญ ต้องการความสุข อันนี้เป็นธรรมชาติของสังคมมนุษย์ แต่เกลียดความเสื่อมลาภ เสื่อมยศ นินทา โดยเฉพาะอย่างยิ่งชอบสรรเสริญและเกลียดนินทา ทั้งๆ ที่เราก็เกลียดเต็มประดานั่นแหละแต่ก็อดนินทาคนอื่นเขาไม่ได้ จึงกลายเป็นผู้ไม่มีความเที่ยงธรรม จิตใจไม่เป็นกลาง ยังหวั่นไหวต่อโลกธรรม เมื่อฝ่ายดีมาบรรจบเข้า ดีอกดีใจจนล้นเหลือถึงกับร้องไห้ร้องห่ม ส่วนใดที่ไม่พอใจมาประสบเข้า เสียใจจนร้องไห้ร้องห่มเหมือนกัน ดังที่คำโบราณท่านว่า คนเรานี่ดีใจก็ร้องไห้ เสียใจก็ร้องไห้ เพราะใจมันยังไม่เป็นกลาง

อันนี้เป็นกฎธรรมชาติของสังคมของโลก กฎธรรมชาติของสภาวธรรม กายกับใจ สถานการณ์และสิ่งแวดล้อม อนิจจัง ทุกขัง อนัตตา ไม่เที่ยง เป็นทุกข์ เป็นกฎธรรมชาติของสภาวธรรม ในเมื่อใครไปยึดสิ่งที่เป็นอนิจจัง ทุกขัง อนัตตา ไปยึดเกาะโดยไปแย่งกรรมสิทธิ์ หรือไปขัดขวางแนวทางที่เขาจะเป็นไปโดยกฎของธรรมชาติ เมื่อขัดขวางไม่อยู่ ห้ามไม่อยู่ เกิดความกระทบกระเทือนใจ บางทีห้ามได้ก็ดีใจ บางทีห้ามไม่ได้ก็กระทบกระเทือนใจ ในเมื่อเกิดความกระทบกระเทือนใจ อะไรมันเกิดขึ้น ดีมันก็กระเทือน เสียมันก็กระเทือน ส่วนดีเมื่อกระทบเข้าแล้วทำให้ใจมันฟูขึ้นฟุ้งขึ้นจนลืมตัว ทะนงตัวทะเยอทะยานซึ่งท่านเรียกว่า ตัณหา ความพอใจในสิ่งที่เราชอบใจเป็นกามตัณหา พอยึดก็เป็นภวตัณหา ความไม่พอใจในสิ่งที่เราไม่ชอบเป็นวิภวตัณหา เมื่อประสบแล้วทำให้จิตใจห่อเหี่ยว ท้อแท้ เหนื่อยหน่ายถึงขนาดเบื่อชีวิตไปกินยาตายก็มีถมเถไป

นี่สิ่งเหล่านี้เหราะเหตุว่า เราไปขัดขวางสิ่งที่เราขัดไม่ได้ ในเมื่อขัดไม่ได้ พลังของเราไม่เพียงพอ เราก็ต้องหงายหลังหรือมิฉะนั้นก็ต้องถูกสิ่งเหล่านั้นมันกระแทกซะจนแหลกละเอียด ยับเยินไปส่วนหนึ่งจากพระธรรมเทศนาหัวข้อ
“ลักษณะของจิตที่เป็นสมาธิ”


:b46: :b46:

:b44: ประวัติและปฏิปทา “หลวงพ่อพุธ ฐานิโย”
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=13&t=50583

:b44: รวมคำสอน “หลวงพ่อพุธ ฐานิโย” วัดป่าสาลวัน
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=72&t=40915

หน้า 1 จากทั้งหมด 1 เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group
http://www.phpbb.com/