ลานธรรมจักร
http://www.dhammajak.net/forums/

"วันวิสาขบูชา" (หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน)
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=87&t=57620
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

เจ้าของ:  ธรรมโฆษ [ 18 พ.ค. 2019, 06:29 ]
หัวข้อกระทู้:  "วันวิสาขบูชา" (หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน)

.
"วันวิสาขบูชา"

" .. "วันนี้ก็เป็นวันวิสาขบูชา" วันตรัสรู้ของพระพุทธเจ้าด้วย วันปรินิพพานของพระพุทธเจ้าด้วย วันประสูติด้วย "วันตรัสรู้นี้สำคัญมาก" ธรรมะกระจายสอนโลกอยู่นี้จากการตรัสรู้ของพระพุทธเจ้านะ สอนโลกมาเป็นเวลา ๒,๕๐๐ กว่าปี ถึง ๕,๐๐๐ ปีก็หมด นิสัยวาสนาของสัตว์จะหมดไป ๆ กิเลสจะเหยียบย่ำทำลายเข้าไป "คำว่า พุทโธ ธัมโม สังโฆ จะไม่มีในใจของสัตว์ มีตั้งแต่กิเลสกับฟืนกับไฟเผาไหม้อยู่ในหัวใจ" ใครเกิดในสมัยนั้นแล้วเป็นความทุกข์ร้อนมากที่สุดเลย

เวลาที่ไม่มีศาสนา ระหว่างพุทธันดร "พุทธันดร คือระหว่างพระพุทธเจ้านี้อุบัติ ๆ ระหว่างกลางนี้ ทุกข์ร้อนมาก" สัตว์ระลึกบาปบุญคุณโทษไม่ได้ สร้างแต่บาปแต่กรรม มีแต่ฟืนแต่ไฟเผาไหม้กัน "นี่ พวกเราเกิดมาพอดิบพอดีกับศาสนา กึ่งกลางพระพุทธเจ้าพอดีเลย ๒๕๐๐ เราได้ปฏิบัติตามคำสอนของพระพุทธเจ้า" ธรรมสด ๆ ร้อน ๆ ทุกเวล่ำเวลา ทำบาปได้บาป ทำบุญได้บุญตลอดไป "ท่านเรียกว่าอกาลิโก ไม่มีกาลสถานที่เวล่ำเวลา คือการทำบาปและทำบุญ" ทำเมื่อไรเป็นบาป ทำเมื่อไรเป็นบุญทั้งนั้นแหละ

"ให้พยายามคัดเลือกบาปออกจากหัวใจ สร้างแต่ความดีงาม" เกิดที่ไหนจะได้มีแต่สิ่งสมหวังๆ ภพใดชาติใด พบสิ่งใดที่ใดก็ตามจะมีแต่สิ่งสมหวัง ๆ "ไม่ทำความกระทบกระเทือนแก่จิตใจสำหรับผู้ได้พบได้เห็น" นี่คือผู้สร้างความดี

"ถ้าผู้สร้างตั้งแต่ความชั่วนี้ไปที่ไหนเจอตั้งแต่ความเสนียดจัญไรเป็นฟืนเป็นไฟ กระทบกระเทือนกันตลอด" นี่คือคนสร้างความชั่ว ไปที่ไหนเจอตั้งแต่ภัยกระทบกระเทือนตลอดเวลากับตัวเอง "ให้พากันสร้างความดีงาม ไปที่ไหนจะสงบร่มเย็น" .. "

หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน

http://www.luangta.com/thamma/thamma_ta ... 64&CatID=2

:b8: :b8: :b8:

ไฟล์แนป:
IMG_9396.JPG
IMG_9396.JPG [ 99.21 KiB | เปิดดู 388 ครั้ง ]

หน้า 1 จากทั้งหมด 1 เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group
http://www.phpbb.com/