ลานธรรมจักร
http://www.dhammajak.net/forums/

(คำสอนคุณยายอาจารย์) ปัจจุบันสำคัญที่สุด
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=8&t=43987
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

เจ้าของ:  ratt55 [ 03 ธ.ค. 2012, 14:48 ]
หัวข้อกระทู้:  (คำสอนคุณยายอาจารย์) ปัจจุบันสำคัญที่สุด

ตัวเราเองจะโง่หรือฉลาด ไม่รู้หนังสือ
จะยากดีมีจนอะไร ก็ช่างมันเถิด
ในเมื่อเราเกิดมาแล้วคิดแต่ว่าเกิดมาแล้ว
มีหน้าที่จะต้องทำความดีให้มาก ๆ
ภพชาติต่อไปเบื้องหน้าจะได้แต่ของดี ๆ
ของไม่ดีอย่าได้รู้จักเลย
คิดแต่ว่าปัจจุบันจะทำดี
เพื่ออนาคตจะได้ของดี เรื่อย ๆไป
อดีตผ่านมาแล้วไม่เคยเก็บมาคิดเลย
คิดแต่ว่าปัจจุบันจะต้องทำให้ดีที่สุด

ไฟล์แนป:
ท้องฟ้า.jpg
ท้องฟ้า.jpg [ 43.49 KiB | เปิดดู 2261 ครั้ง ]

เจ้าของ:  ฟ้าใสใส [ 03 ธ.ค. 2012, 15:47 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: (คำสอนคุณยายอาจารย์) ปัจจุบันสำคัญที่สุด

:b9: 6 เทคนิค อยู่กับปัจจุบันอย่างมีความสุข :b19:

อดีต คือ ความหมด
อนาคต คือ ความฝัน
ปัจจุบัน คือ ความจริง
หากเราฝึกอยู่กับปัจจุบันได้ เราจะผ่อนคลายอะไรได้มาก แต่ถ้าฝึกแล้วยังมีความคิดแย่ๆวูบเข้ามา จงเรียนรู้ความคิดเหล่านั้นแล้วฝึกต่อ คุณจะรู้สึกคลี่คลาย ดิฉันอยากเชิญชวนสมาชิก(ผู้ที่แวะเข้ามาอ่าน) ลองใช้ 6 เทคนิคนี้ฝึกตัวเอง เพื่อให้การอยู่กับปัจจุบันของเรามีแต่ความสุขสดชื่นกันเถอะค่ะ

เทคนิคที่ 1 จิตเรากำลังระลึกอยู่
"ปัจจุนันเท่านั้นเป็นเพียงเวลาเดียวที่เรากำลังมีชีวิตอยู่ เราอาจกลุ้มใจกับอนาคต แต่ลองคิดดูสิว่า ถ้าเราไม่สามารถอยู่กับปัจจุบันให้ได้ อนาคตที่เราคิดอยู่มันจะมีอะไรเกิดขึ้นได้อย่างไร" วิธีฝึกก็คือ สังเกตว่าเวลามีความคิดอะไรที่ไม่ใช่ปัจจุบัน(และแย่ๆ)แวบเข้ามา ตอนนั้นเรากำลังหายใจเข้าอยู่ ง่ายๆก็คือ แค่หายใจออกส่งความคิดแย่ๆนั้นออกไป อีกวิธีคือ เลือกหาอะไรทำแบบระลึกรู้กับสิ่งนั้นจริงๆ เช่น อาบนัำ แบบรู้สึกตั้งแต่น้ำหยดลงตัว น้ำไหลรด เรารู้สึกเย็น เรารู้สึกอุ่น(หากอาบน้ำอุ่น) เราผ่อนคลาย ...นึกภาพออกไหมเอ่ย?


เทคนิคที่ 2 ซาบซึ้งกับสิ่งที่มีอยู่
ลองถามตัวเองว่า คุณชอบงานที่ทำไหม? ชอบรถยนต์ที่ขับอยู่ทุกวันไหม? รู้สึกว่ามีชิวิตที่ดีไหม? หากคำตอบคือ อะไรๆก็ไม่ดีไปซะหมด แสดงว่าคุณรู้สึก"ฉันยังไม่พอ" และนี่แหละทำให้คุณไม่สนุกกับการอยู่กับปัจจุบัน วิธีแก้คือ ให้ฝึกความโอเคให้ตัวเองบ่อยๆ ในวันหนึ่งลองใส่ใจกับความสัมพันธ์กับคนรอบข้างดู ขอบคุณทุกคนด้วยเสียงที่มาจากหัวใจ สบตาหัวหน้าด้วยความอยากทำงานให้ดีขึ้น ลองลิสต์สิ่งดีๆในแต่ละวันสัก 3 อย่างทุกวัน ทำแบบนี้เรื่อยๆ จะทำให้คุณมีอารมณ์ดีขึ้น แทนที่จะมัวคิดเรื่องแย่ๆให้รกหัว ..ลองทำดูนะคะ


เทคนิคที่ 3 ยอมรับสิ่งที่เกิดขึ้น
เวลาเจอความผิดหวัง มันยากที่จะยอมรับได้ว่า"อ๋อ ความจริงฉันก็ไม่ได้เจ๋งขนาดนั้นนี่นา" การยอมรับสิ่งที่เกิดขึ้น เป็นขั้นตอนแรกที่จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงดีๆ เพราะถ้ายอมรับได้สมองจะเปิดทำให้เริ่มมองสิ่งใหม่ที่สร้างสรรค์กว่า เริ่มทบทวนสิ่งที่ผ่านมาว่ามีอะไรต้องแก้ไข การยอมรับสิ่งที่เกิดขึ้นได้ ต้องใช้ความเข้าใจในชีวิต ความนิ่งและความเป็นผู้ใหญ่ วิธีการที่จะแนะนำก็คือ ลองเขียนทุกความคิดที่ไม่ดีไม่ชอบของคุณลงในกระดาษ แล้วตรึกตรองว่าคุณไม่ดีตรงไหนบ้าง หาทางแก้ไขซะ (ยากที่จะยอมรับได้..แต่ต้องพยายามค่ะ


เทคนิคที่ 4 ยกความคาดหวังออกไป
ทันทีที่เราเอาชนะความคาดหวังของตัวเองได้ เราจะรู้สึกสงบ และมีความสุขขึ้น ลองปรับความคาดหวังของตัวเองดู( เช่น ฉันน่าจะ...เขาน่าจะ...) แล้ววกกลับมามองใหม่ (เอ..ความจริงมันก็ดีอยู่แล้วนะ..,เขาก็มีดีของเขานี่นา) แล้วให้ระลึกไว้มากๆว่า อะไรที่เราคาดหวังมากๆเราก็ต้องทุ่มทุนไปมากๆเช่นกัน เช่นถ้าเราอยากสวย เราก็ต้องแลกกับเงินและความเจ็บ ถ้าเราอยากรวยก็ต้องแลกกับความเครียดและความเหนื่อย ลองคิดทบทวนดูให้ดีสิคะ ว่าอะไรสำคัญที่สุดในชีวิต ใช้ช่วงเวลาปัจจุบันอย่างมีความสุขดีกว่าไหม
?


เทคนิคที่ 5 ลงมือทำเลย
การอยู่กับปัจจุบันได้เราจะสามารถใช้สิ่งที่เรามีมาทำประโยชน์ให้ตัวเองและคนอื่นๆได้มาก แทนที่จะนั่งกลุ้มกับอนาคต ถามตัวเองดีกว่าว่าตอนนี้เราทำอะไรได้ แล้วลงมือทำเลย เหมือนที่ท่าน ว. วชิรเมธี บอกไว้ว่า "ให้ทำมากกว่าคิด" วิธีการคือ เขียนทุกสิ่งที่คุณทำได้, ที่คุณอยากทำ, ทำแล้วดี แล้วลงมือทำให้ได้อย่างที่เขียน คุณจะเริ่มเห็นความเปลี่ยนแปลงของตัวเอง บางครั้งคนเราก็ไม่รู้หรอกว่า ถ้าเพียงหยุดคิด หยุดกังวล เราจะทำอะไรได้อีกมากมาย


เทคนิคที่ 6 ใส่ความครีเอทีฟ
หากคุณกำลังปอกส้ม แต่คิดเรื่องพรุ่งนี้ คุณก็จะไม่ได้ลิ้มลองความหอมของเปลือกส้ม ไม่มีอะไรให้เราอยู่กับปัจจุบันได้ดี เท่ากับเวลาเราใช้มือทำอะไรแล้วใส่สมาธิไปที่สิ่งที่กำลังทำ มันทำให้เราสนุกกับตัวเอง แล้วยังอาจค้นพบความคิดสร้างสรรค์ของตัวเองด้วย เทคนิคก็คือหาอะไรที่คุณชอบทำ แล้วลองทำสิ่งนั้นบ่อยๆจนรู้สึกว่าคุณทำได้เก่งกว่าใครแน่ๆ นั่นแหละ คุณได้อยู่กับปัจจุบันอย่างสร้างสรรค์มากๆแล้วล่ะค่ะ


...วันพรุ่งนี้จะดีร้ายไม่ต้องหวั่น
จงมุ่งมั่นทำให้ดีในวันนี้
สร้างพลังที่เข้มแข็งเท่าแรงมี
ขอวันนี้เติมน้ำใจให้แก่กัน...


ขอบคุณที่มา :: http://www.cdd5.org/index.php?option=co ... Itemid=201

:b44: ˚. *˛ ✿◕‿◕✿•°°✿◕‿◕.ღ ˛˚ ♥♥ 。✰˚* ˚ . ˚ღ。 กราบอนุโมทนาบุญกับท่านผู้เจริญในธรรมและกัลยาณมิตรทุกท่าน ขอให้ท่านเจริญในธรรมยิ่ง ๆ ขึ้นไป ธรรมรักษา เทวดาคุ้มครองนะเจ้าค่ะ :b8: :b8: :b8: :b20: ˚. *˛ ✿◕‿◕✿•°°✿◕‿◕.ღ ˛˚ ♥♥ 。✰˚* ˚ . ˚ღ。

ไฟล์แนป:
ดอกบัวขาวอนุโมทนา 8.jpg
ดอกบัวขาวอนุโมทนา 8.jpg [ 17.27 KiB | เปิดดู 2252 ครั้ง ]

หน้า 1 จากทั้งหมด 1 เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group
http://www.phpbb.com/