ลานธรรมจักร
http://www.dhammajak.net/forums/

อุบายละบาป : หลวงปู่เหรียญ วรลาโภ
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=75&t=53127
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

เจ้าของ:  Hanako [ 07 ก.ย. 2016, 15:27 ]
หัวข้อกระทู้:  อุบายละบาป : หลวงปู่เหรียญ วรลาโภ

รูปภาพ


หลวงปู่เหรียญ วรลาโภ
วัดอรัญญบรรพต
อ.ศรีเชียงใหม่ จ.หนองคาย



การพูดเท็จ พูดไม่จริงไม่จัง พูดส่อเสียด พูดคำหยาบคาย ด่าพ่อล่อแม่กันอะไร เมื่อพิจารณาดูแล้วไม่ใช่เป็นเรื่องที่ควรจะพูดเลยเพราะว่าพูดไปแล้วมีแต่เสีย ไม่มีได้เลย ทางได้ดีไม่มี มีแต่เสียลูกเดียว แต่ผู้พิจารณาเด๊ะมันจึงค่อยเห็นได้ ผู้ใดไม่พิจารณาแล้วไม่เห็น เรื่องมันน่ะ


การประพฤติผิดมิจฉาจารกรรมทำชู้กับเมียคนอื่น ผัวคนอื่นอะไรหมู่นี้นะ หมู่นี้มันก็ให้โทษในปัจจุบันนี้ด้วย ไปเบื้องหน้าก็ให้โทษไปในเบื้องหน้าด้วย เออ อย่างนี้ ก็ขอให้พากันพิจารณาให้มันเห็นแจ้งชัดด้วยตนเอง การทำลายล้างผลาญผู้อื่น การลักการล่อการฉ้อการโกงเอาทรัพย์สมบัติของผู้อื่นมาเป็นของตนหมู่นี้มันล้วนแต่การเบียดเบียนซึ่งกันและกันให้เป็นทุกข์เดือดร้อนทั้งนั้นเลย เมื่อไปเบียดเบียนผู้อื่นให้เดือดร้อนแล้ว ไอ้กรรมนั้นจะไม่ย้อนมาหาตนจะไปได้ที่ไหน มันต้องย้อนมาหาแน่นอน พระพุทธเจ้าทรงแสดงไว้ว่า ผู้ใดทำกรรมอันใดย่อมได้รับผลแห่งกรรมอันนั้น อย่างนี้นะ


ก็เมื่อผู้ใดมาฟังคำสอนของพระพุทธเจ้าแล้วก็พิจารณาให้ละเอียดถี่ถ้วน ให้มันเห็นแจ้งในใจว่า กรรมชั่วเหล่านี้เป็นของควรละโดยแท้ เช่นนี้แล้วก็ผู้นั้นละได้แล้วในชาตินี้นะ ละได้เด็ดขาดไปแล้ว กรรมชั่วเหล่านี้มันก็ไม่ตามไปสนองน่ะ อธิษฐานละไปทุกวั๊นทุกคืนไป ไอ้กรรมชั่วที่ได้หลงใหลทำมาแล้วแต่ก่อนนะก็ยอมรับว่าเป็นกรรมชั่วเป็นบาปจริง บัดนี้ขอละเว้น ไม่ทำมันต่อไปอีก ด้วยความสัจความจริงอันนี้ขอให้กรรมชั่วทั้งหลายที่ข้าพเจ้าได้ลุ่มหลงทำมาจงหมดไป สิ้นไปจากจิตใจของข้าพเจ้านี้ นี่อุบายละบาปกรรมทำชั่วนะมันต้องอย่างนี้ ขอให้เข้าใจ


:b45: :b45:


ส่วนหนึ่งจากพระธรรมทเศนาหัวข้อ
" เพียรละความชั่วออกจากตัว"



◇◆ ประวัติ ปฏิปทาและคำสอน “หลวงปู่เหรียญ วรลาโภ” ◆◇
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=72&t=43689

หน้า 1 จากทั้งหมด 1 เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group
http://www.phpbb.com/