ลานธรรมจักร
http://www.dhammajak.net/forums/

๒๖. น่าน
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=73&t=41061
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

เจ้าของ:  สาวิกาน้อย [ 07 ก.พ. 2012, 08:52 ]
หัวข้อกระทู้:  ๒๖. น่าน

รูปภาพ

พระพุทธมหาอุดมมงคลนันทบุรีศรีน่าน
[พระพุทธรูปปางประทานพร บนฐานดอกบัวสูง ๙ เมตร]
วัดพระธาตุเขาน้อย ยอดเขาน้อย ต.ดู่ใต้ อ.เมือง จ.น่าน


รูปภาพ

พระเจ้าหลวงศรีนครน่าน พระประธานในพระวิหารหลวง
วัดพระธาตุช้างค้ำ วรวิหาร ต.ในเวียง อ.เมือง จ.น่าน

http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=24&t=47840

เจ้าของ:  ศรีโคมคำ [ 12 ม.ค. 2013, 02:53 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: ๒๖. น่าน

รูปภาพ

พระเจ้ามหาอุตม์ วัดพระธาตุแช่แห้ง ตำบลม่วงตึ๊ด กิ่งอำเภอภูเพียง จังหวัดน่าน

ประดิษฐานอยู่ในพระอุโบสถมหาอุตม์ ประดับด้วยลายหม้อดอกปูรณะฆฏะ* สันนิษฐานว่าสร้าง
ในสมัยพระยาหน่อคำเสถียรไชยสงคราม ในปีกดสัน จุลศักราช 922 ตัว มีอายุกว่า 451 ปี ลักษณะเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย เอกลักษณ์ศิลปะน่าน นับแต่โบราณใช้ทำพิธีมหาพุทธาภิเษกและเจริญพระพุทธมนต์พิธีมงคลที่สำคัญเท่านั้น เชื่อกันว่าเป็นพระพุทธรูปที่มีความศักดิ์สิทธิ์ ดลบันดาลความอุดมสมบูรณ์ ทรัพย์สิน โชคลาภ เพิ่มพูนอำนาจวาสนา บารมี และยังช่วยปกปักรักษาคุ้มครองให้พ้นจากภัยอันตราย
ทั้งหลายทั้งปวงได้

เจ้าของ:  ศรีโคมคำ [ 12 ม.ค. 2013, 06:43 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: ๒๖. น่าน

รูปภาพ

พระเจ้าทองทิพย์ วัดสวนตาล ถนนมหายศ ตำบลในเวียง อำเภอเมืองน่าน จังหวัดน่าน

"พระเจ้าทองทิพย์" พระพุทธรูปสำริดปางมารวิชัยองค์ใหญ่หน้าตักกว้าง 10 ฟุต สูง 14 ฟุต 4 นิ้วเป็นพระประธานในวิหารวัดสวนตาล สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าดิโลกราชแห่งนครเชียงใหม่ ซึ่งเป็นใหญ่ในแคว้นล้านนาไทยในสมัยนั้น

ในพงศาวดารเมืองน่านกล่าวไว้ว่าเมื่อครั้งที่พระเจ้าติโลกราช ยึดเมืองน่านได้แล้ว ก็ได้ปรึกษาเหล่านายทัพนายกอง และเสนาอำมาตย์ทั้งหลายว่า การที่กองทัพของพระองค์เข้ายึดเมืองไว้ ได้ในครั้งนี้ มิได้สู้รบให้เสียเลือดเสียเนื้อกำลังไพร่พล เลย เหมือนกับว่ามี เทพเจ้าเข้ามาช่วยเหลือ จึงเห็นควรให้สร้างอะไรไว้อย่างหนึ่งเพื่อเป็นอนุสรณ์ สักขีพยานในชัยชนะ ของพระองค์ครั้งนั้นขุนนางเสนอว่าควรจะสร้างถาวรวัตถุเพื่อประชาชนรุ่นหลังจะรำลึก ถึง เช่น สร้างพระพุทธรูป หล่อด้วยทอง เป็นต้น

ในที่สุดพระเจ้าติโลกราชก็ ตัดสินพระทัยที่จะสร้างพระพุทธรูปหล่อด้วยทองพระองค์ได้โปรดให้ช่างทั้งหลาย อาทิ พม่า เงี้ยว และชาวเมืองเชียงแสน กระทำพิธี หล่อหลอมทอง และพิธีหล่อองค์พระพุทธรูป ด้วย ช่างได้ กระทำการหล่อทองเทเข้าเบ้าพิมพ์หลายครั้งหลายหน ก็ไม่สำเร็จเพราะ เบ้าพิมพ์แตกเสียทุกครั้งในที่สุดก็มีชายชราแปลกหน้านุ่งขาวห่มขาวมาช่วยทำ จึงสำเร็จเรียบร้อยสมปรารถนา

เมื่อสร้างพระพุทธรูปเสร็จแล้ว พระเจ้าติโลกราชก็ทรงจัดให้มีการสวดปริตถมงคล และจัดให้มีงาน มหกรรมเฉลิมฉลองทำบุญ เป็นการใหญ่มโหฬารยิ่งส่วนชายชรานั้นก็หายสาบสูญไป ไม่มีผู้ใดพบเห็นอีกเลย ประชาชนชาวเมืองต่างโจษขานกันว่าเป็น เทพยดาแปลงกายลงมา ช่วย จึงได้ขนานพระพุทธรูปองค์นี้ว่า "พระพุทธรูปทองทิพย์" หรือ "พระเจ้าทองทิพย์" ตั้งแต่นั้นมา

หน้า 1 จากทั้งหมด 1 เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group
http://www.phpbb.com/