ลานธรรมจักร
http://www.dhammajak.net/forums/

"ภาวนาท่านไม่ให้เกษียณ" (หลวงปู่สิม พุทธาจาโร)
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=7&t=66125
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

เจ้าของ:  ธรรมโฆษ [ 06 ต.ค. 2025, 16:30 ]
หัวข้อกระทู้:  "ภาวนาท่านไม่ให้เกษียณ" (หลวงปู่สิม พุทธาจาโร)

.
"ภาวนาท่านไม่ให้เกษียณ"

" .. "หกสิบปีก็เกษียณแล้ว ข้าราชการเรียกว่า กเษียณ" แต่ "ภาวนาท่านไม่ให้เกษียณ" แก่เท่าไรยิ่งให้ตั้งใจภาวนา เพราะอะไร "เพราะว่าความแก่ความชราไม่ใช่ของดี" มันเอาความเจ็บไข้ได้ป่วย พยาธิโรคา มารวมในคนแก่

ฉะนั้น คนแก่ไปมาทางไหน ก็จะลุกจะนั่งอะไรก็โอย ปวดขาปวดแข้ง "ไปหาพระก็ขอยา" ยาปวดเข่า ยาปวดขา ยาปวดหัว เป็นนั่นเป็นนี่ "ขอให้หลวงพ่อเป่าศรีษะ มันปวดหัว" แกว่าอย่างนั้น โรคภัยไข้เจ็บ "เป่าทางนอกนั้นสู้เป่าหัใจเราไม่ได้ เป่าหัวใจก็คือภาวนาพุทโธในใจ"

นึกถึงความเกิดเป็นทุกข์อย่างนี้ ๆ นึกถึงความแก่ความชราเป็นทุกข์อย่างนี้ ๆ "ความแก่ความชราเป็นทุกข์อย่างไร ดูคนแก่ทางนอกแล้วดูตัวเรามันขนาดไหน" ถ้าแก่กว่านี้มันจะเป็นอย่างไร เราต้องคิดอ่านและพิจารณาแล้วก็แก้ไขใจเรา "ให้มีมานะอดทน มีความตั้งใจมั่น อย่าหวั่นไหว" .. "

"พุทธาจารปูชา"
(หลวงปู่สิม พุทธาจาโร)


:b8: :b8: :b8:

ไฟล์แนป:
4หลวงปู่สิม-พุทฺธาจาโร1 (6).jpg
4หลวงปู่สิม-พุทฺธาจาโร1 (6).jpg [ 144.82 KiB | เปิดดู 723 ครั้ง ]

หน้า 1 จากทั้งหมด 1 เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group
http://www.phpbb.com/