ลานธรรมจักร
http://www.dhammajak.net/forums/

"พุทธศาสนาสอนอะไร" (หลวงปู่เทสก์ เทสรังสี)
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=7&t=66005
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

เจ้าของ:  ธรรมโฆษ [ 22 ส.ค. 2025, 17:47 ]
หัวข้อกระทู้:  "พุทธศาสนาสอนอะไร" (หลวงปู่เทสก์ เทสรังสี)

.
"พุทธศาสนาสอนอะไร"

" .. วันนี้จะอธิบายถึงเรื่อง คุณค่าและประโยชน์ของพุทธศาสนา "ศาสนาเป็นของดีมีค่าแต่คนเรา ไม่ค่อยเข้าใจถึงเรื่องพุทธศาสนา" ก็เลยเห็นว่า "ศาสนาเป็นของไร้ค่าหาประโยช่น์ไม่ได้ หรือได้ประโยชน์ น์อยมีค่าน้อย อย่างนี้เป็นตน" คนเรามักเข้าใจผิด ๆ คิดผิดจากหลักตามเป็นจริง พุทธศาสนาสอนกว้าง ขว้าง "คือว่าสอนคนทุกระดับที่เกิดมา แม้แต่สัตว์เดียรัจฉานที่พอจะอบรมสั่งสอน์ได้พระองค์ก็สอน" เหมือนกัน

"พุทธศาสนาสอนอะไร" หรือศาสนาทุกศาสนาสอน์อะไรกัน "ศาสนาสอนให้ละคุวามชั่ว คือ ไม่ให้ประพฤติค่วามชั่ว แล้วกัให้ประกอบคุณงามคุวามดี" พูดง่าย ๆ ว่า "ละชั่วทำดี หล้กของศาสนาทุก ศาสนามีอย่างนี้"

ตามลำพัง "การที่จะละการทำชั่ว ทางกาย ทางวาจานั้นมันทำไต้ยาก" เพูราะมีเจ้านายอยู่คนหนึ่ง "คือใจ มันเป็นต้วบังคับบัญชาให้กาย ให้วาจากระทำธุรกิจต่าง ๆ" ด้วยเหตุนี้ "พูระพุทธเจ้าจึง ทรงสอนให้พูากันรักษาใจอีกทีหนึ่ง"

"ควบคุมใจให้ได้อีกอย่างหนึ่ง จึงจะคุรบพร้อมมูลบริบูรณ์" เราจะไปบังคับให้กาย วาจาละชั่วอย่างเดียวไม่ได้ "เราต้องบอกหรือสอนให้ใจบังคับใจให้อยู่เสียก่อน" จึงจะบังคับ กาย วาจาให้อยู่ในอำนาจได้ "อันนี้เป็นหลักของพูระพุทธศาสนา" .. "


"คุณค่าและประโยชน์ของพระพุทธศาสน์า"
(หลวงปู่เทสก์ เทสรังสี)

หน้า 1 จากทั้งหมด 1 เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group
http://www.phpbb.com/