ลานธรรมจักร
http://www.dhammajak.net/forums/

"ฆ่าความโกรธได้ย่อมอยู่เป็นสุข" (สมเด็จพระสังฆราชเจ้า)
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=7&t=62321
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

เจ้าของ:  ธรรมโฆษ [ 21 ก.ค. 2022, 06:06 ]
หัวข้อกระทู้:  "ฆ่าความโกรธได้ย่อมอยู่เป็นสุข" (สมเด็จพระสังฆราชเจ้า)

.
"ฆ่าความโกรธได้ย่อมอยู่เป็นสุข"

" .. หน้าที่ของคนเราที่จะพึงปฏิบัติต่อชีวิตร่างกายคือ "การบริหารรักษาร่างกายให้ปราศจากโรค" ให้มีสมรรถภาพ และประกอบประโยชน์ "เพื่อให้ชีวิตดี ชีวิตที่อุดม ไม่ให้เป็นชีวิตชั่ว" ชีวิตเปล่าประโยชน์ และในขณะเดียวกัน ก็ให้กำหนดรู้คติธรรมดาของชีวิต เพื่อความไม่ประมาท

พระพุทธเจ้าตรัส "ห้ามมิให้ทำลายชีวิตร่างกาย" ถ้าจะเกิดความอยาก ความโกรธ ความเกลียด ในอันที่จะทำลายชีวิตร่างกาย "ก็ให้ทำลายความอยาก ทำลายความโกรธ ทำลายความเกลียดนั้นแหละเสีย"

อีกอย่างหนึ่ง ธรรมคือคุณงามความดี ตรงกันข้ามกับอธรรมคือความชั่ว ซึ่งโดยมากก็รู้กันอยู่ ฉะนั้น เมื่อเคารพในความรู้หมายความว่า "เมื่อรู้ว่าไม่ดี ก็ตั้งใจเว้นไว้ เมื่อรู้ว่าดี ก็ตั้งใจทำ" ดังนี้เรียกว่า เคารพในธรรมที่รู้โดยตรง "ซึ่งทำให้คนเป็นคน กล่าวคือเป็ยมนุษย์โดยธรรม" .. "

"ทุกชีวิตมีเวลาอันจำกัด"
สมเด็จพระสังฆราชเจ้า กรมหลวงวชิราณสังวร

.
http://www.dhammajak.net/board/viewtopic.php?t=10434

:b8: :b8: :b8:

ไฟล์แนป:
กรมหลวงวชิราณสังวร (3).jpg
กรมหลวงวชิราณสังวร (3).jpg [ 117.13 KiB | เปิดดู 867 ครั้ง ]

หน้า 1 จากทั้งหมด 1 เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group
http://www.phpbb.com/