ลานธรรมจักร
http://www.dhammajak.net/forums/

"อานิสงส์แห่งธรรมทาน" (หลวงปู่เหรียญ วรลาโภ)
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=7&t=61225
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

เจ้าของ:  ธรรมโฆษ [ 29 ต.ค. 2021, 06:32 ]
หัวข้อกระทู้:  "อานิสงส์แห่งธรรมทาน" (หลวงปู่เหรียญ วรลาโภ)

.
"อานิสงส์แห่งธรรมทาน"

" .. "การให้ธรรมเป็นทานนี่ชนะการให้ทุกสิ่งทุกอย่างในโลกนี้" เพราะว่าการให้ผ้านุ่งผ้าห่มการให้ข้าวน้ำ รับประทานแล้วก็อิ่มไป ผู้ใดได้ยินได้ฟังคำสอนของพระพุทธเจ้า รู้คำสอนของพระพุทธเจ้าแล้ว "ที่เขาทำชั่วมาแต่ก่อนเขาก็รู้สึกตัวได้" เขาละความชั่วนั้นเสีย แล้วเขาก็ตั้งใจทำความดี

"เขารู้จักอุบายวิธีชำระจิตให้ผ่องใสสะอาด" เขาก็ทำความเพียร ชำระใจที่เศร้าหมองอยู่ด้วยบาปอกุศลนั้นให้เป็นใจที่ผ่องใสสะอาด ปราศจากบาปอกุศลต่าง ๆ ไป เขาก็มีความสุข ละโลกนี้ไปแล้วเขาก็บันเทิงในสวรรค์ "ได้ชื่อว่าเราได้ให้ความสุขแก่เขาทั้งชาตินี้และชาติหน้า" ความสุขนั้นก็ย้อนมาถึงผู้ให้ทาน มันเป็นอย่างนั้น

ผู้ให้ทาน ผู้ให้ธรรมเป็นทานนี่ .. "อานิสงส์เกิดไปชาติใดก็จะเป็นผู้มีปัญญาเฉลียวฉลาด รู้จักบาปบุญคุณโทษมิใช่ประโยชน์" และฟังคำสอนของพระพุทธเจ้าก็พลันเข้าใจง่ายดี ไม่อึดอัดขัดข้อง อย่างนี้นะ "นี่แหละอานิสงส์แห่งการให้เครื่องอัดเทปเป็นทานก็เท่ากับได้ให้ธรรมเป็นทานโดยปริยาย" .. "

"การภาวนาเพื่อความหลุดพ้น"
หลวงปู่เหรียญ วรลาโภ


viewtopic.php?f=75&t=58902

:b8: :b8: :b8:

ไฟล์แนป:
paragraph_2_737.jpg
paragraph_2_737.jpg [ 107.34 KiB | เปิดดู 1005 ครั้ง ]

หน้า 1 จากทั้งหมด 1 เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group
http://www.phpbb.com/