ลานธรรมจักร
http://www.dhammajak.net/forums/

"ทำไมเราต้องทำกรรมฐาน" (หลวงปู่ชา สุภัทโท)
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=7&t=60700
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

เจ้าของ:  ธรรมโฆษ [ 24 ส.ค. 2021, 06:19 ]
หัวข้อกระทู้:  "ทำไมเราต้องทำกรรมฐาน" (หลวงปู่ชา สุภัทโท)

.
"ทำไมเราต้องทำกรรมฐาน"

".. "จิตของคนตามธรรมชาตินั้นไม่มีความดีใจเสียใจ" ที่มีความดีใจเสียใจนั้นไม่ใช่จิต แต่เป็นอารมณ์ ๆ มาหลอกลวงจิตก็หลงไปตามอารมณ์ไม่รู้ตัว ก็เป็นสุขเป็นทุกข์ไปตามอารมณ์ "เพราะยังไม่ได้ฝึกยังไม่ฉลาด" แล้วเราก็นึกว่าจิตเราเป็นทุกข์ นึกว่าจิตเราสบาย ความจริงมันหลงอารมณ์

พูดถึงจิตของเราแล้ว "มันมีความสงบอยู่เฉย ๆ มีความสงบยิ่ง" เหมือนกับใบไม้ที่ไม่มีลมมาพัดมันก็อยู่เฉย ๆ ถ้ามีลมมาพัดมันก็กวัดแกว่ง มันเป็นเพราะลมมาพัดและมันก็เป็นเพราะอารมณ์ มันหลงอารมณ์ ถ้าจิตไม่หลงอารมณ์แล้ว จิตก็ไม่กวัดแกว่ง "ถ้ารู้เท่าอารมณ์แล้วมันก็เฉย" เรียกว่าปกติของจิตมันเป็นอย่างนั้น

ที่เรามาปฏิบัติกันอยู่ทุกวันนี้ "ก็เพื่อให้เห็นจิตเดิม" เราคิดว่าจิตมันสุขมันทุกข์ แต่ความจริงจิตมันไม่ได้สร้างสุขสร้างทุกข์ "อารมณ์มาหลอกลวงต่างหากมันจึงหลงอารมณ์"

ฉะนั้น "เราจึงจะต้องมาฝึกให้ฉลาดขึ้น" ให้รู้จักอารมณ์ ไม่ให้เป็นไปตามอารมณ์ จิตก็สงบ "เรื่องแค่นี้เอง ที่เราต้องมาทำกรรมฐานกันยุ่งยากอยู่ทุกวันนี้".. "

"สุภัททานุสรณ์"
หลวงปู่ชา สุภัทโท


:b8: :b8: :b8:

ไฟล์แนป:
123.jpg
123.jpg [ 82.87 KiB | เปิดดู 1223 ครั้ง ]

หน้า 1 จากทั้งหมด 1 เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group
http://www.phpbb.com/