ลานธรรมจักร
http://www.dhammajak.net/forums/

"บารมี คือคุณธรรมอันยวดยิ่ง" (หลวงปู่ชา สุภัทโท)
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=7&t=60454
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

เจ้าของ:  ธรรมโฆษ [ 16 มิ.ย. 2021, 06:18 ]
หัวข้อกระทู้:  "บารมี คือคุณธรรมอันยวดยิ่ง" (หลวงปู่ชา สุภัทโท)

.
"บารมี คือคุณธรรมอันยวดยิ่ง"

" .. พระพุทธองค์ท่านจึงให้สร้างบารมี "บารมีก็คือคุณธรรมอันยวดยิ่ง" สร้างบารมีทางจิตใจคือให้พิจารณาให้ภาวนา "ภาวนา" ก็คือการพิจารณา เหมือนเราจับเอาไม้มาตัด ต้องรู้ว่าตัดตรงนี้ มันจะสั้นไปไหมหนอ หรือจะยาวไปไหมหนอ "นี้คือภาวนาล่ะ" ไม้นี้มันจะใหญ่ไปหรือเล็กไปหนอ พิจารณาว่าจะตัดตรงไหน

"ความจริงทุกคนต้องภาวนา" แต่เราไม่รู้เรื่องของเจ้าของ "ถ้าเราพิจารณาเหตุพิจารณาผลแล้ว เราก็ทำความชั่วไม่ได้" ไม้ .. ถ้าเราพิจารณาแล้วตัดไม่ผิด ถ้าพิจารณาไม่ออกเอาตลับเมตรมาวัดดู ได้ห้าเมตรหกเมตรตามที่เราต้องการค่อยตัดไม่ผิด "นี้เรืยกว่า การภาวนา ทุกอย่างให้ได้ภาวนา"

พระพุทธองค์ท่านจึงสอนว่า "การให้ทานร้อยครั้ง ไม่เท่ารักษาศีลครั้งหนึ่ง รักษาศีลร้อยครั้งไม่เท่าภาวนาครั้งหนึ่ง ภาวนานี้มันละเอียด เพราะภาวนานี้มันถึงจิต" มันปล้อนสารพัดอย่างออกมาได้เห็นในจิตตนเอง .. "

"เหนือสิ่งอื่นใด"
หลวงปู่ชา สุภัทโท


:b8: :b8: :b8:

ไฟล์แนป:
เหนือสิ่งอื่นใด.jpg
เหนือสิ่งอื่นใด.jpg [ 47.33 KiB | เปิดดู 1223 ครั้ง ]

หน้า 1 จากทั้งหมด 1 เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group
http://www.phpbb.com/