ลานธรรมจักร
http://www.dhammajak.net/forums/

"โลกนี้มีแต่เรื่องทุกข์" (หลวงปู่สิม พุทฺธาจาโร)
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=7&t=57110
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

เจ้าของ:  ธรรมโฆษ [ 08 ก.พ. 2019, 06:56 ]
หัวข้อกระทู้:  "โลกนี้มีแต่เรื่องทุกข์" (หลวงปู่สิม พุทฺธาจาโร)

รูปภาพ

"โลกนี้มีแต่เรื่องทุกข์"

ธรรมเมตตา ฉบับที่ ๑๐
วันที่ ๒๙ สิงหาคม พ.ศ. ๒๔๐๖


" .. "โลกนี้มีแต่เรื่องทุกข์ ความสบายในโลกนี้ไม่มี" จงพากันตั้งจิต ให้มั่นไม่หวั่นไหว ก็จะเห็นแจ้งว่าโลกนี้เป็นทุกข์จริง โดยเฉพาะโลกใน "กายกับจิตของเรานั้นเอง มันทุกข์จริง"

"กายมันทุกข์เพราะความเจ็บไข้ได้ป่วย ไม่สบายต่าง ๆ นานา" ทั้งที่ล่วงมาแล้วก็นับครั้งไม่ถ้วน ทั้งที่เป็นอยู่ในเวลานี้เดี๋ยวนี้ "มันทุกข์ในการบริโภคอาหาร ทุกข์ในการแสวงหาอาหาร ทุกข์ในการแสวงหาที่อยู่อาศัย" ทุกข์กับเครื่องนุ่งเครื่องห่ม ทุกข์ในการแสวงหายาแก้โรค รูปร่างกายนี้เป็นสิ่งลำบากเต็มทน "ผู้ใดทนได้ ก็ทนอยู่ไป ผู้ทนไม่ได้ก็ตายไป" นี้แหละทุกข์กาย

"ทุกข์จิตใจนั้นไม่มีเวลาว่าง ทุกข์เพราะตัณหาความอยากได้ไม่มีเพียงพอ" ที่พอในจิตนี้ไม่มีเสียแล้ว "ถ้าใครปล่อยจิตให้ไปตามตัณหา ไม่ภาวนายิ่งอยู่ยิ่งทุกข์" ถ้าหากผู้ใดมารู้ว่าจะละตัณหาได้ด้วยการภาวนา ก็ให้รีบตั้งใจแต่วินาทีนี้เป็นต้นไป "ไม่ประมาทในการรักษาจิต เพ่งพินิจอยู่แต่ในกายกับจิตเท่านั้น จนกระทั่งรู้แจ้งเห็นจริงด้วยปัญญาอันชอบ ถึงจะพ้นจากทุกข์ได้" ทุก ๆ คนแล .. "

ด้วยความหวังดืแด่ทุก ๆ คน
พระครูสันติวรญาณ (หลวงปู่สิม พุทฺธาจาโร)


:b8: :b8: :b8:

หน้า 1 จากทั้งหมด 1 เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group
http://www.phpbb.com/