ลานธรรมจักร
http://www.dhammajak.net/forums/

"ปฎิบัติ ให้เป็นนิสัยปัจจัย" (หลวงปู่เทสก์ เทสรังสี)
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=7&t=52057
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

เจ้าของ:  วิริยะ [ 08 มี.ค. 2016, 07:45 ]
หัวข้อกระทู้:  "ปฎิบัติ ให้เป็นนิสัยปัจจัย" (หลวงปู่เทสก์ เทสรังสี)

รูปภาพ

"ปฎิบัติ ให้เป็นนิสัยปัจจัย"

" .. จงตั้งจิตลงเฉพาะในกายของตนนี่แหละให้มั่นคงเสียก่อน ไม่ให้ส่งส่ายออกไปภายนอก "เมื่อจะพิจารณาก็จงพิจารณาแต่เฉพาะในกายของตนนี้" อย่าได้ส่งออกไปพิจารณานอกกายของตนนี้

เพราะภายในกายของคนนี้ของที่จะพิจารณามีเยอะแยะ "ล้วนแล้วแต่เป็นของน่าพิจารณาทั้งนั้น เมื่อพิจารณาแล้วก็เป็นเหตุให้เบื่อหน่าย เป็นธรรมทั้งนั้น" เราจะปฏิบัติเบื้องต้นเราต้องปฏิบัติตรงนี้ก่อนจึงจะถูกทาง ถ้าปฏิบัติผิดทางแล้วเสียเวลานานทีเดียว

เมื่อตั้งจิตลงเฉพาะกายนี้แล้ว จิตมันอยู่ในวงจำกัดแคบไม่ออกไปไกล จิตมันก็มีโอกาสรวมได้ง่ายขึ้น เพราะทำสมาธิภาวนาก็เพื่อต้องการให้จิตรวมเข้าเป็นสมาธิได้นั่นเอง "การทำกรรมฐานจะโดยวิธีใด ๆ ก็ตาม ก็จุดประสงค์จุดเดียวเท่านี้"

เมื่อทำจิตรวมได้แล้ว ก็เป็นอันถูกต้องตามความประสงค์ของตน "นั่นแหละการปฏิบัติเบื้องต้นและเอาอย่างง่าย ๆ ไม่ต้องไปท่องบ่นและศึกษาจากตำรับตำราให้เสียเวลา" การศึกษาให้รู้จักจิตของตนนี้ ก็การศึกษาพอแล้วจะเอาอย่างไรกันอีก ศึกษาเอาไว้เป็นนิสัยปัจจัยในอนาคตข้างหน้านั้น

แท้จริงเราศึกษาเรื่องจิตนี้ หากเรายังไม่ถึงมรรคผลนิพพานตราบใด "มันก็เป็นนิสัยปัจจัยในอนาคตของเราอยู่ดี ๆ นี่เอง" ขอให้ตัดสินใจเอาปัจจุบันให้จิตมันรวมอยู่ในอันเดียวนี้เสียก่อน ถ้าจิตมันไม่ถึงมรรคผลนิพพาน อดีตอนาคต มันหากจะมีมาเองไม่ต้องสงสัย .. "

หลวงปู่เทสก์ เทสรังสี


:b8: :b8: :b8:

หน้า 1 จากทั้งหมด 1 เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group
http://www.phpbb.com/