ลานธรรมจักร
http://www.dhammajak.net/forums/

"บิณฑบาต โปรดสัตว์" (หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน)
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=7&t=51007
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

เจ้าของ:  วิริยะ [ 17 ก.ย. 2015, 07:26 ]
หัวข้อกระทู้:  "บิณฑบาต โปรดสัตว์" (หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน)

รูปภาพ
.
"บิณฑบาต โปรดสัตว์"

" .. ครั้งพุทธกาลท่านว่า "ไปโปรดสัตว์" ทำไมจึงเรียกว่า "ไปโปรดสัตว์" ก็เพราะ "พระพุทธเจ้า พระอรหัตอรหันต์ท่านเป็นพระผู้ประเสริฐควรแก่การโปรดสัตว์ได้โดยสมบูรณ์" ไปที่ไหนก็เป็นสิริมงคล แก่หู แก่ตา ของชาวโลก ได้กราบไหว้บูชาเป็นขวัญตาขวัญใจและได้ทำบุญให้ทานกับท่าน เป็นสิริมงคลแก่เขาอย่างสมบูรณ์พูนผล จึงเรียกว่า "เป็นการโปรดสัตว์"

สมนามว่าโปรดสัตว์จริง ๆ เพราะท่านไม่หวังโลกามิสใด ๆ ไปบิณฑบาตก็ไม่มีความโลภในอาหารแทรกแซงขึ้นภายในใจ ไปตามกาลตามเวลา ไปตามความจำเป็นของเหตุของผล ของอรรถธรรมและธาตุขันธ์

ซึ่งจะยังอาหารมาบริโภคขบฉันพอยังชีวิตให้เป็นไปในวันหนึ่ง ๆ ที่ควรแก่อายุขัยและเพื่อเป็นประโยชน์แก่โลกตามที่ควร ท่านจึงเรียกว่า "พอเป็นยา ปรมัตถ์" สักแต่ว่าเยียวยากันไปเท่านั้น จึงเรียกว่า "โปรดสัตว์ได้โดยสมบูรณ์"

แต่สมัยทุกวันนี้มันตรงกันข้ามไปแล้ว อย่าเข้าใจว่า "เราไปโปรดสัตว์" นอกจากจะเรียกว่า "สัตว์โปรดเราเท่านั้น" เพราะฉะนั้น เราเองจึงไม่อาจจะพูดว่า ไปโปรดสัตว์ได้เหมือนครั้งพุทธกาล "ไปให้สัตว์โปรด" นั้นน่าจะถูกกว่า

เพราะเรา ก็เป็นสัตว์ผู้ข้องผู้หนึ่ง กิเลสเต็มตัวสกปรกรกรุงรังเหมือนโลกทั่วไป ความโลภก็ไม่ผิดกับฆราวาสเขา ดีไม่ดีพระเราบางองค์นับหลวงตาบัวด้วยจึงสมบูรณ์แบบ อาจโลภมากกว่าฆราวาสเขาเสียอีก เหมือนไฟไหม้กองแกลบก็ได้ .. "

หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน

:b8: :b8: :b8:

เจ้าของ:  ลูกหว้า [ 19 ก.ย. 2015, 13:15 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: "บิณฑบาต โปรดสัตว์" (หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน)

Kiss

หน้า 1 จากทั้งหมด 1 เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group
http://www.phpbb.com/