ลานธรรมจักร
http://www.dhammajak.net/forums/

"ตัวของเรา เหมือนไม้ทั้งท่อน" (หลวงตามหาบัวฯ)
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=7&t=49903
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

เจ้าของ:  วิริยะ [ 15 เม.ย. 2015, 07:37 ]
หัวข้อกระทู้:  "ตัวของเรา เหมือนไม้ทั้งท่อน" (หลวงตามหาบัวฯ)

.
"ตัวของเรา เหมือนไม้ทั้งท่อน"

" .. ไม้ทุกประประเภทที่เป็นไม้ทั้งท่อนอยู่นั้น จะสำเร็จประโยชน์อะไรไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นไม้เนื้อแข็งหรือเนื้ออ่อน ต่อเมื่อได้นำเครื่องมือมาจัดทำไม้ท่อนนั้น ๆ ให้สำเร็จรูปขึ้นมาตามความต้องการและนำไปทำประโยชน์ได้ตามความประสงค์แล้วนั้นแล

จะเป็นไม้ประเภทใดก็ได้รับประโยชน์ตามคุณภาพของตน แล้วแต่นายช่างจะนำไปทำประโยชน์อะไร คุณสมบัติของไม้ก็มีไปตามส่วนแห่งเนื้อไม้ ยิ่งเป็นนายช่างผู้ฉลาดด้วยแล้ว ก็ยังจะเสริมเนื้อไม้หรือไม้นั้น ๆ ให้ดีขึ้นตามเนื้อแท้ของตน

นี่เราก็เหมือนกันเช่นนั้น เพียงแต่รูปเป็นคนหรือเป็นพระเป็นเณรเท่านี้ก็ยังเป็นไม้ทั้งท่อนอยู่ ศาสนาที่เรียกว่าศาสนธรรม ซึ่งพระพุทธเจ้าตรัสไว้นี้ เป็นเสมือนกับเครื่องมือ ส่วนเหตุแห่งศาสนาเป็นเหมือนเครื่องมือ สำหรับดัดแปลงกาย วาจา ใจ ของเรา

ตามแต่ผู้จะปฏิบัติหรือดัดแปลงตนเองนั้น จะนำเอาอุบายจากโอวาทของพระพุทธเจ้าไปใช้ เพื่อสำเร็จเป็นประโยชน์ขึ้นมาทางความประพฤติ ถ้าเป็นส่วนผลก็หมายถึงความสุขที่ได้รับจากการดัดแปลงตนเอง ทั้งฝ่ายเหตุและฝ่ายผลนี้ขึ้นอยู่กับหลักธรรมของพระพุทธเจ้าทั้งนั้น .. "

หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน
๒๒ กันยายน ๒๕๐๙


:b8: :b8: :b8:

ไฟล์แนป:
page12.jpg
page12.jpg [ 59.46 KiB | เปิดดู 1499 ครั้ง ]

เจ้าของ:  อุบาสกน้อย [ 16 เม.ย. 2015, 10:35 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: "ตัวของเรา เหมือนไม้ทั้งท่อน" (หลวงตามหาบัวฯ)

ขออนุโมทนาบุญนะครับ :b17:

หน้า 1 จากทั้งหมด 1 เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group
http://www.phpbb.com/