วันเวลาปัจจุบัน 30 ต.ค. 2020, 13:04  เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


กฎการใช้บอร์ด


รวมกระทู้จากบอร์ดเก่า http://www.dhammajak.net/board/viewforum.php?f=7กลับไปยังกระทู้  [ 1 โพสต์ ]    Bookmark and Share
เจ้าของ ข้อความ
โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 18 มิ.ย. 2012, 07:37 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
ผู้จัดการ
ผู้จัดการ
ลงทะเบียนเมื่อ: 27 มี.ค. 2006, 17:34
โพสต์: 7315

อายุ: 0

 ข้อมูลส่วนตัว www


รูปภาพ
น้องเบสกับคุณแม่


รู้จัก “เบส-ณัฐวัตร”
เด็ก 9 ขวบ แฟนพันธุ์แท้พุทธทาสภิกขุ


ท่ามกลางเด็กๆ วัย 9 ขวบทั่วประเทศ “ด.ช.ณัฐวัตร ครองชนม์” หรือ น้องเบส คือ หนึ่งในเด็กวัย 9 ขวบที่มีความรู้เรื่องหลักธรรมะมากกว่าเด็กในวัยเดียวกัน เห็นได้จากการเป็นหนึ่งในผู้เข้าแข่งขัน รายการแฟนพันธุ์แท้ ตอน ศิษยานุศิษย์..พุทธทาสภิกขุ ที่ไม่น่าเชื่อว่า เด็กเพียง 9 ขวบจะรอบรู้เรื่องพระพุทธศาสนาชนิดแตกฉานเกินวัย จนทำให้ผู้ชมคนดูทั้งในห้องส่ง และผู้ชมทางบ้านถึงกับทึ่งกับความรอบรู้ไปตามๆ กัน และถึงแม้ว่าจะได้แค่รองแชมป์ แต่ก็สร้างภาพจำที่น่าจดจำ และน่าชื่นชมได้ไม่รู้ลืม

วันนี้นับเป็นโอกาสอันดีของ ทีมงาน Life & Family ที่ได้พูดคุยกับเด็กชายวัย 9 ขวบรายนี้ โดยน้องเบสเล่าให้ฟังในงานมหกรรมลานโพธิ์ ตอน งานวัดลอยฟ้า เมื่อเร็วๆ นี้ ว่า เขาชื่นชอบพระพุทธศาสนามาตั้งแต่เกิด โดยเฉพาะหลักคำสอนของท่านพุทธทาสภิกขุที่จำขึ้นใจได้เกือบทั้งหมด อีกทั้งยังท่องคาถาชินบัญชรได้อย่างคล่องแคล่ว ปัจจุบันเรียนอยู่ชั้น ป.4 โรงเรียนบ้านซับตารี ต.ทุ่งขนาน อ.สอยดาว จ.จันทบุรี

“ผมชอบพระพุทธศาสนามาตั้งแต่เด็ก เป็นสิ่งที่ผมสนใจเอง ไม่มีใครยัดเยียด เริ่มจากหนังสือธรรมะในบ้าน และค่อยๆ สนใจเรื่อยมาจนมาเป็นหนังสือของท่านพุทธทาสภิกขุ เพราะเป็นสิ่งที่จะทำให้เราพ้นทุกข์ได้ นั่นก็คือการไม่ยึดถือในตัวกูของกู ส่วนการศึกษาหลักธรรมและคำสอนต่างๆ สำหรับผมแล้ว มันไม่ใช่เรื่องไร้สาระ หรือน่าเบื่อเลยครับ กลับแต่จะมีเรื่องราวให้ค้นหา และน่าติดตามมากมาย” เด็ก 9 ขวบผู้เลื่อมใสในพระพุทธศาสนารายนี้เล่าถึงที่มา และจุดเริ่มต้นในความชอบเกี่ยวกับหลักธรรมคำสอนต่างๆ

ด้วยความที่สนใจหลักธรรม และคำสอนของท่านพุทธทาสภิกขุมาตั้งแต่เด็ก ทำให้น้องเบสมีวิธีคิด และสติในการใช้ชีวิตมากกว่าเด็กในวัยเดียวกัน โดยเฉพาะในเรื่องของการเรียน การมีสติอยู่กับสิ่งที่คุณครูกำลังสอน เป็นสิ่งที่น้องเบสยึดถือมาโดยตลอด ส่งผลให้การเรียนอยู่ในระดับที่ดี จนก้าวขึ้นมาเป็นที่ 1 ของห้องได้อย่างไม่น่าแปลกใจเลย

“ธรรมะสอนให้ผมมีสติ ไม่คิดฟุ้งซ่าน ว่าฉันจะสอบไม่ได้ หรือสอบตกแน่ๆ เลย แต่การอยู่กับปัจจุบัน มุ่งมั่นตั้งใจเรียนในสิ่งที่คุณครูกำลังสอน รวมไปถึงอ่านหนังสือและทบทวนตำราเรียนอย่างสม่ำเสมอ นั่นคือหนทางที่จะนำพาไปสู่ความสำเร็จ ซึ่งมันไม่ใช่เรื่องยากอะไรเลย ขอให้มีสติ และเชื่อมั่นในตัวเองเท่านั้นพอ” น้องเบสเผยเคล็ด (ไม่) ลับ

อย่างไรก็ตาม การเป็นเด็กที่สนใจใฝ่ธรรมะ และใช้เวลาอยู่กับหนังสือมากกว่าการเล่นนั้น แน่นอนว่า ย่อมมีทั้งกลุ่มเพื่อนที่เข้าใจ และไม่เข้าใจ โดยเฉพาะกลุ่มเพื่อนที่ไม่เข้าใจ เรื่องนี้น้องเบสจะใช้วิธีปล่อยวาง และพยายามไม่คิดมากกับคำพูดล้อเลียนเหล่านั้น เพราะยิ่งคิด ยิ่งทำให้เกิดทุกข์ แต่จะตัดปัญหาด้วยการเดินจากไปแทน

รูปภาพ
“น้องเบส” หนึ่งในผู้เข้าแข่งขันรายการแฟนพันธุ์แท้
ตอน ศิษยานุศิษย์..พุทธทาสภิกขุ


สอดรับกับคมธรรมของท่านพุทธทาสภิกขุ ที่น้องเบสยกมาสะท้อนให้เห็นว่า “ความทุกข์เกิดที่จิต เพราะเห็นผิดเมื่อผัสสะ ความทุกข์จะไม่โผล่ ถ้าไม่โง่เมื่อผัสสะ ความทุกข์จะเกิดไม่ได้ ถ้าเข้าใจเรื่องผัสสะ” ซึ่งเบสอธิบายความหมายว่า คนเราทุกคนต้องระวังจิต ตั้งสติ และมีปัญญารู้เท่าทันสิ่งต่างๆ เมื่อเห็นหน้า หรือได้ฟังเสียงที่ไม่พอใจก็คิดว่าเป็นเพียงรูป และเสียงเท่านั้น ไม่ควรไปยึดติด แต่ควรปล่อยวาง และให้อภัยเป็นดีที่สุด

“การใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่กับหลักธรรม และหนังสือธรรมะ ผมไม่เห็นว่ามันจะเสียช่วงเวลาความเป็นเด็กตรงไหน คือ ผมก็ไม่รู้ว่า เราจะเล่นไปเพื่ออะไร ผมไม่ได้บอกว่ามันไร้สาระนะครับ แต่เล่นแล้วมันมีประโยชน์อะไร เอาเวลามาทำสิ่งที่มีประโยชน์อย่างการอ่านหนังสือไม่ดีกว่าเหรอครับ ซึ่งเพื่อนก็เคยชวนผมไปเล่นอยู่บ่อยๆ แต่ผมก็บอกไปว่า ผมไม่ไปดีกว่า”

นอกจากหน้าที่ “นักเรียน” ที่น้องเบสทำได้อย่างไม่ขาดตกบกพร่องแล้ว ถ้าพอมีเวลาว่าง เขาจะหยิบหนังสือธรรมะของท่านพุทธทาสภิกขุขึ้นมาอ่าน ไม่ว่าจะเป็นหนังสือเรื่องปฏิจจสมุปบาท อานาปานสติ รวมไปถึงหนังสือจิตว่าง ที่คัดเลือกธรรมบรรยายบางส่วนจากหนังสือธรรมโฆษณ์ของพุทธทาสลำดับที่ 31 ธรรมปาฏิโมกข์ เล่ม 1 และหนังสือธรรมโฆษณ์ของพุทธทาสลำดับที่ 38 สุญญตาปริทรรศน์มารวมตีพิมพ์ไว้ในเล่มเดียวกัน

รูปภาพ
“น้องเบส” อัจฉริยะเด็กไทยวัย 9 ขวบ


ส่วนอีกหนึ่งกิจกรรมในวันว่างนอกจากการอ่านหนังสือแล้ว การนั่งสมาธิโดยการฝึกกำหนดลมหายใจเข้า-ออก เป็นสิ่งที่น้องเบสบอกว่า ช่วยทำให้จิตใจของเขาสงบ และเพิ่มความสามารถในเรียนรู้ได้ดียิ่งขึ้น

“ผมใช้เวลานั่งสมาธิประมาณ 5 นาที เวลาที่ผมนั่ง ผมจะคิดถึงหลักสังขารว่า มันไม่เที่ยงแท้ และไม่เป็นอมตะตลอดไป เมื่อคิดได้แบบนี้ เราก็จะรู้สึกปล่อยวาง ไม่เป็นทุกข์กับมัน” น้องเบสเผย

สำหรับอนาคตต่อจากนี้ น้องเบสบอกว่า เขาจะยังคงศึกษาหลักธรรมในพระพุทธศาสนาต่อไป และหมั่นศึกษาเล่าเรียนเพื่อที่จะเติบโตเป็นผู้พิพากษาที่ดีของประเทศไทย

“โตขึ้นผมอยากเป็นผู้พิพากษาครับ เพื่อจะได้ตัดสินว่า คนที่ทำถูกคือคนถูก ส่วนคนที่ทำผิดก็ต้องรับโทษตามสิ่งที่เขาทำผิด ผมจะไม่ยอมให้คนถูกที่ถูกใส่ร้ายกลายเป็นคนผิดที่ต้องรับโทษเด็ดขาด” น้องเบสเผยด้วยความน้ำเสียงจริงจัง

ส่วนเรื่องความคิดเรื่องการบวชนั้น น้องเบสบอกว่า รอให้ถึงเวลาที่เหมาะสมก่อน แต่ตอนนี้ยังไม่มีความคิดในเรื่องดังกล่าว

“ธรรมะกับเด็ก ผมว่าไปกันได้ดีทีเดียวครับ เพราะท่านพุทธทาสหวังว่า ศีลธรรมของยุวชนคือสันติภาพของโลกครับ ถ้าคนเราไม่มีธรรมะ หรือศีลธรรมอันดี โลกทั้งโลกก็จะไม่มีความดี และความสุขเกิดขึ้นได้เลย” น้องเบสให้ทัศนะ

หันมาพูดคุยกับ คุณแม่อรุณพร ครองชนม์ คุณแม่ของน้องเบส เธอเผยถึงความภูมิใจในตัวลูกคนนี้ว่า น้องเบสเป็นเด็กน่ารัก และไม่เคยสร้างปัญหา ทุกวันนี้ชื่นใจที่ลูกเลื่อมใสและศรัทธาในพระพุทธศาสนา

“คุณแม่เลี้ยงลูกเหมือนพ่อแม่ทั่วๆ ไปที่มอบความรัก และสอนลูกให้เติบโตเป็นคนดี แต่ถ้าดื้อก็มีการตีเหมือนกันนะ เราไม่ได้เลี้ยงลูกแบบตามใจ หรือถ้าอยากได้อะไรก็จะให้ตามความจำเป็น ส่วนใหญ่เขาไม่ค่อยอยากได้อะไรมากหรอกค่ะ ของเล่นก็ไม่เคยขอให้เราซื้อให้ แต่เขาจะให้ความสนใจกับหนังสือธรรมะ และชวนเราไปทำบุญที่วัดมากกว่า” คุณแม่เล่าถึงลูกชายสุดที่รัก

ท้ายนี้ น้องเบสยกคำกลอนของท่านพุทธทาสภิกขุขึ้นมาสะกิดใจสังคมไทยไว้อย่างน่าสนใจว่า “ถ้าศีลธรรมไม่กลับมา โลกาวินาศ มนุษยชาติจะเลวร้ายกว่าเดรัจฉาน มัวหลงเรื่องกิน กาม เกียรติ เกลียดนิพพาน ล้วนดื้อด้านไม่เหนี่ยวรั้งบังคับใจ อาชญากรรมเกิดกระหน่ำลงในโลก มีเลือดโชกแดงฉานแล้วซ่านไหล เพราะบ้ากิน บ้ากาม ทรามเกินไป บ้าเกียรติก็พอไม่ได้ให้เมาตน อยากครองเมือง ครองโลกโยกกันใหญ่ ไม่มีใครเมตตาใครให้สับสน ขอศีลธรรมได้กลับมาพาหมู่คน ให้ผ่านพ้นวิกฤตการณ์ทันเวลา”

นับเป็นอีกหนึ่งเยาวชนคนเก่งและดี ที่ควรได้รับการสนับสนุนด้วยการเจียระไนให้เป็นเพชรเม็ดงามทางด้านพระพุทธศาสนาต่อไป


โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 29 พฤษภาคม 2555 07:27 น.
.....................................................
ทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว เป็นกฎตายตัว


แสดงโพสต์จาก:  เรียงตาม  
กลับไปยังกระทู้  [ 1 โพสต์ ] 

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


 ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 7 ท่าน


ท่าน ไม่สามารถ โพสต์กระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ลบโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ในบอร์ดนี้ได้

ค้นหาสำหรับ:
ไปที่:  
Google
ทั่วไป เว็บธรรมจักร