ลานธรรมจักร
http://www.dhammajak.net/forums/

จงอยู่กับปัจจุบัน อย่าจมอยู่กับอดีต หลวงพ่อชา สุภัทโท
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=7&t=38484
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

เจ้าของ:  ชีวิตนี้น้อยนัก [ 09 มิ.ย. 2011, 16:39 ]
หัวข้อกระทู้:  จงอยู่กับปัจจุบัน อย่าจมอยู่กับอดีต หลวงพ่อชา สุภัทโท

จงอยู่กับปัจจุบัน อย่าจมอยู่กับอดีต

พระองค์ทรงสอนให้พิจารณาธรรมทั้งหลาย ที่กายที่ใจของเราธรรมะไม่ได้อยู่ไกลที่ไหน อยู่ที่ตรงนี้ อยู่ที่กายที่ใจของเรานี่แหละดังนั้นนักปฏิบัติต้องปฏิบัติอย่างเข้มแข็ง เอาจริงเอาจังให้ใจมันผ่องใสขึ้น สว่างขึ้น ให้มันเป็นใจอิสระ ทำความดีอะไรแล้วก็ปล่อยมันไป อย่าไปยึดไว้ หรืองดเว้นการทำชั่วได้แล้ว ก็ปล่อยมันไป พระพุทธเจ้าทรงสอนให้อยู่กับปัจจุบันนี้ ที่นี้และเดี๋ยวนี้ ไม่ใช่อยู่กับอดีตหรืออนาคต

คำสอนที่เข้าใจผิดกันมาก แล้วก็ถกเถียงกันมากที่สุด ตามความคิดเห็นของตนก็คือเรื่อง "การปล่อยวาง" หรือ "การทำงานด้วยจิตว่าง" นี่แหละ การพูดอย่างนี้เรียกว่าพูด "ภาษาธรรม" เมื่อเอามาคิดเป็นภาษาโลกมันก็เลยยุ่ง แล้วก็ตีความหมายว่าอย่างนั้น ทำอะไรก็ได้ตามใจชอบละซิ

ความจริงมันหมายความอย่างนี้ อุปมาเหมือนว่าเราแบกก้อนหินหนักอยู่ก้อนหนึ่ง แบกไปก็รู้สึกหนัก แต่ก็ไม่รู้จะทำอย่างไรกับมันก็ได้แต่แบกอยู่อย่างนั้นแหละ พอมีใครบอกว่า ให้โยนมันทิ้งเสียซิ ก็มาคิดอีกแหละว่า "เอ...ถ้าเราโยนมันทิ้งไปแล้ว เราก็ไม่มีอะไรเหลือน่ะซิ" ก็เลยแบกอยู่นั่นแหละ ไม่ยอมทิ้ง

ถ้าจะมีใครบอกว่า โยนทิ้งไปเถอะ แล้วจะดีอย่างนั้น เป็นประโยชน์อย่างนี้ เราก็ยังไม่ยอมโยนทิ้งอยู่นั่นแหละ เพราะกลัวแต่ว่าจะไม่มีอะไรเหลือ ก็เลยแบกก้อนหินหนักไว้ จนเหนื่อยอ่อนเพลียเต็มที จนแบกไม่ไหวแล้วก็เลยปล่อยมันตกลง ตอนที่ปล่อยมันตกลงนี้แหละก็จะเกิดความรู้เรื่องการปล่อยวางขึ้นมาเลย เราจะรู้สึกเบาสบาย แล้วก็รู้ได้ด้วยตัวเองว่าการแบกก้อนหินนั้นมันหนักเพียงใดแต่ตอนที่เราแบกอยู่นั้นเราไม่รู้หรอกว่าการปล่อยวางมีประโยชน์เพียงใด

ดังนั้นถ้ามีใครมาบอกให้ปล่อยวาง คนที่ยังมืดอยู่ก็ไม่รู้ไม่เข้าใจหรอก ก็จะหลับหูหลับตาแบกก้อนหินก้อนนั้นอย่างไม่ยอมปล่อย จนกระทั่งมันหนักจนเหลือที่จะทนนั่นแหละ ถึงจะยอมปล่อย แล้วก็จะรู้สึกได้ด้วยตัวเอง ว่ามันเบามันสบายแค่ไหนที่ปล่อยมันไปได้ต่อมาเราอาจจะไปแบกอะไรอีกก็ได้ แต่ตอนนี้เราพอรู้แล้วว่า ผลของการแบกนั้นเป็นอย่างไร เราก็จะปล่อยมันได้โดยง่ายขึ้น ความเข้าใจในความไร้ประโยชน์ของการแบกหาม และความเบาสบายของการปล่อยวางนี่แหละ คือตัวอย่างที่แสดงถึงการรู้จักตัวเอง

ความยึดมั่นถือมั่นในตัวของเราก็เหมือนก้อนหินหนักก้อนนั้นพอคิดว่าจะปล่อย "ตัวเรา" ก็เกิดความกลัวว่าปล่อยไปแล้วก็จะไม่มีอะไรเหลือ เหมือนกับที่ไม่ยอมปล่อยก้อนหินก้อนนั้น แต่ในที่สุดเมื่อปล่อยมันไปได้ เราก็จะรู้สึกเองถึงความเบาสบายในการที่ไม่ได้ยึดมั่นถือมั่น

เจ้าของ:  ฟ้าใสใส [ 05 ก.ค. 2011, 13:21 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: จงอยู่กับปัจจุบัน อย่าจมอยู่กับอดีต หลวงพ่อชา สุภัทโท

อยู่กับปัจจุบันอย่างมีความสุข

“จงอยู่อย่างมีความหวังและป้าหมายของชีวิต จำไว้ว่าชีวิตคนเราย่อมมีทั้งความสุขและความทุกข์ ปะปนกันไปเป็นธรรมดา อยากให้ชีวิตมีความสุขก็จงละเว้นสิ่งที่ก่อให้เกิดทุกข์เสีย”

ความสงบสุขของจิตใจของคนเรา สามารถจัดได้จากการที่เราสามารถใช้ชีวิตอยู่ในปัจจุบันว่า….มีมากน้อยแค่ไหนไม่ว่าเมื่อวานนี้ หรือปีที่ผ่านมาจะเกิดขึ้น นั่นคือ อดีตที่ไม่หวานกลับมาอีกแล้ว และไม่ว่าพรุ่งนี้จะเกิดอะไรขึ้นแต่สิ่งนั้น ก็ยังมาไม่ถึงนั่นคืออนาคต ชีวิตของเราต้องอยู่กับปัจจุบันเท่านั้น

สถิติของคนที่เจ็บทั้งโรคจิตโรคประสาทเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากใช้เวลาส่วนมากคิดวิตกกังวลกับหลายสิ่งหลายอย่างในเวลาเดียวกัน เรารู้ตัวเองหรือไม่ว่า เราได้ปล่อยให้ปัญหาในอดีตและความห่วงใยในอนาคตเข้าครอบงำชีวิตในปัจจุบันอย่างสิ้นเชิง จนตัวเรากลายเป็นคนคิดมาก วิตกกังวล เครียดไม่มีความสุข

ถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องปรับเปลี่ยนความคิดเราใหม่ เพื่อการเรียนรู้ที่จะมีชีวิตอยู่ในปัจจุบันอย่างมีความสุข

ลืมอดีตเสีย อดีตคือ สิ่งที่ผ่านไปแล้ว แก้ไขอะไรไม่ได้ ทำได้แค่จำไว้เป็นบทเรียนหรือเป็นอุทาหรณ์สอนใจ

เลิกกังวลกับอนาคต ถ้าเรามามัวเมาแต่วิตกกังวล หวั่นเกรงว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นในอนาคต มันเท่ากับว่าเราได้เลื่อนโอกาสและความจำเป็นเร่งด่วน ตลอดจนความสุขที่แท้จริงออกไปเรื่อย ๆ หรือเท่ากับว่าเป็นแรงจูงใจตัวเองว่า สักวันหนึ่งทุกสิ่งทุกอย่างจะดีขึ้นกว่านี้ จนกระทั่งสักวันหนึ่งนั้นไม่เคยเกิดขึ้นเลยในความเป็นจริง

มาอยู่กับปัจจุบันดีกว่า ชีวิตจริงของคนเราก็คือ จำไว้ว่าชีวิตคนเราย่อมมีความสุข ความทุกข์ ปะปนกันไปเป็นธรรมดาอยากให้ชีวิตมีแต่ความสุข ก็จงละเว้นสิ่งที่เกิดทุกข์เสีย


ขอบคุณที่มา :: โรงพยาบาลจิตเวชขอนแก่นราชนครินทร์

:b44: กราบอนุโมทนาบุญกับผู้เจริญในธรรมและกัลยาณมิตรทุกท่านนะเจ้าค่ะ :b8: :b8: :b8: :b20:

ไฟล์แนป:
Lotus90.jpg
Lotus90.jpg [ 2.38 KiB | เปิดดู 3699 ครั้ง ]

หน้า 1 จากทั้งหมด 1 เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group
http://www.phpbb.com/