ลานธรรมจักร
http://www.dhammajak.net/forums/

คำสอนหลวงพ่อวิริยังค์
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=7&t=31159
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

เจ้าของ:  วรานนท์ [ 27 เม.ย. 2010, 18:47 ]
หัวข้อกระทู้:  คำสอนหลวงพ่อวิริยังค์

:b8: :b8: :b8:

พระธรรมเจติยาจารย์ (พระอาจารย์วิริยังค์ สิรินฺธโร)

การรักษาศีลในสถานการณ์เศรษฐกิจปัจจุบัน ให้พยายาม ลด ละ เลิก อบายมุข และใช้ของที่ผลิตในประเทศอย่างประหยัด ไม่ฟุ่มเฟือย ตั้งใจรักษาศีล ๕ หรือศีล ๘ การประหยัดแบบนี้เรียกว่านโยบายเก็บเบี้ยใต้ถุนร้าน คือหาเงินตามบ้านของตนเอง ถ้าเรารักษาศีลข้อที่ ๖ คือไม่ทานอาหารเย็นในวันพระหรือวันสำคัญทางศาสนา แล้วนำเงินที่ประหยัดได้นั้น ไปทำบุญที่วัดส่งเสริมการศึกษาของพระภิกษุ สามเณร ถ้าทำอย่างนี้ได้จะลดความเห็นแก่ตัว และทำให้ชาวพุทธพึ่งกันและกันมากขึ้น ศรัทธากับปัญญาต้องมาคู่กัน ศรัทธามากเกินไปจนขาดปัญญา จะงมงายกลายเป็นไสยศาสตร์ ปัญญามากเกินไปจนขาดศรัทธาจะเกิดความสงสัยไม่ปฏิบัติ

ปัญญาภาวนาต้องทำให้มาก ศาสนพิธีไม่ใช่ทำตาม ๆ กัน พอเป็นพิธี แต่ให้ทำด้วยความรู้ การบูชาพระมีการจุดธูปเทียน ต้องรู้ว่าจุดอะไรก่อน ต้องรู้ว่าเราจุดธูปสามดอกเพื่อบูชาพระพุทธ จุดเทียน ๒ เล่ม เพื่อบูชาพระธรรม และดอกไม้สำหรับบูชาพระสงฆ์ การสวดมนต์มีเพื่ออะไร เราควรต้องรู้ความหมายของบทสวดมนต์ วิธีสวดมนต์ภาษาบาลี การเรียนพระอภิธรรมต้องเรียนภาษาบาลีก่อน มหาวิทยาลัยสงฆ์เป็นของกลาง ไม่ใช่ของวัดใดวันหนึ่ง ชาวพุทธทั่วประเทศมีสิทธิ์มาใช้บริการ เป็นการลงทุนทางปัญญา เมื่อสร้างมหาวิทยาลัยสงฆ์แล้วให้ใช้ประโยชน์ได้นานเหมือนมหาวิทยาลัยนาลันทา ให้เป็นศูนย์กลางการศึกษาพระพุทธศาสนาระดับโลก จะทำให้ประเทศไทยได้ชื่อว่าเป็นผู้นำในด้านพระพุทธศาสนา และเป็นศูนย์กลางพระพุทธศาสนาอย่างเต็มภาคภูมิ

ที่กล่าวมาแล้วเป็นการทำบุญให้ถูกวิธี ปรับวิธีการให้ทาน รักษาศีลและเจริญภาวนาให้สอดคล้องกับสถานการณ์ของโลก คือปรับการทำทาน การรักษาศีลให้สัมพันธ์กับหลักเศรษฐกิจพอเพียง เจริญภาวนาด้วยการปฏิรูปการศึกษาให้มีปัญญาพึ่งพาตนเองได้ ในที่สุดทาน ศีล ภาวนา จะช่วยพัฒนาประเทศไทยให้เข้มแข็ง เป็นสังคมชาวพุทธที่นอกจากจะพึ่งตนเองได้แล้ว ยังสามารถนำอารยธรรมของพระพุทธศาสนาไปเผยแผ่ในสังคมโลก

:b8: :b8: :b8:

ไฟล์แนป:
normal_ǧѧ Թ 3~0.jpg
normal_ǧѧ Թ 3~0.jpg [ 26.05 KiB | เปิดดู 1815 ครั้ง ]

เจ้าของ:  สาวิกาน้อย [ 27 เม.ย. 2010, 18:55 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: คำสอนหลวงพ่อวิริยังค์

tongue :b8: ขออนุโมทนาสาธุการด้วยค่ะ ท่านวรานนท์ :b20: smiley

เจ้าของ:  ธรรมบุตร [ 28 เม.ย. 2010, 02:05 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: คำสอนหลวงพ่อวิริยังค์

:b8: อนุโมทนาด้วยครับท่านวรานนท์ :b8:
รูปภาพ

ผมได้ไปที่วัดธรรมหลายครั้งแล้วครับเพราะว่าได้เอาอัฐิของคุณพ่อและคุณแม่ไว้ที่นั่นครับเลยมีโอกาสไปกราบท่านวิริยังค์ และพระประธานในโบสถ์ที่เป็นพระหยกที่องค์ใหญ่มากสวยงามจริงๆครับ

เจ้าของ:  ลูกโป่ง [ 28 เม.ย. 2010, 16:15 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: คำสอนหลวงพ่อวิริยังค์

สาธุ สาธุ สาธุค่ะ...ท่านวรานนท์

:b39: ธรรมสวัสดีวันพระค่ะ :b39:

หน้า 1 จากทั้งหมด 1 เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group
http://www.phpbb.com/