วันเวลาปัจจุบัน 19 ก.ย. 2020, 10:37  เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


กฎการใช้บอร์ด


รวมกระทู้จากบอร์ดเก่า http://www.dhammajak.net/board/viewforum.php?f=7กลับไปยังกระทู้  [ 2 โพสต์ ]    Bookmark and Share
เจ้าของ ข้อความ
โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 10 เม.ย. 2010, 16:27 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิกระดับสูงสุด
สมาชิกระดับสูงสุด
ลงทะเบียนเมื่อ: 13 มิ.ย. 2009, 09:55
โพสต์: 4062

แนวปฏิบัติ: มรณานุสสติ
อายุ: 0
ที่อยู่: ตรงปลายจมูก

 ข้อมูลส่วนตัว


รูปภาพ
Ajahn Brahm หรือพระอาจารย์พรหม วังโส
เจ้าอาวาสวัดป่าโพธิญาณ ประเทศออสเตรเลียอิฐสองก้อนเป็นเรื่องเล่าของพระอาจารย์พรหม พระป่าชาวอังกฤษ ซึ่งจำพรรษาที่วัดหนองปากพง จังหวัดอุบลราชธานีของหลวงปู่ชา ท่านเล่าว่าครั้งหนึ่งได้รับงานในการก่อสร้างกำแพงวัด พระทุกองค์จะต้องช่วยกันก่อกำแพงรอบวัด ท่านเองไม่เคยทำแต่ก็มีความตั้งใจดูพระรูปอื่นทำแล้วท่านก็ทำตามอย่างตั้งใจกำแพงช่วงหนึ่งจะประกอบด้วยอิฐหนึ่งร้อยก้อนแล้วคั่นด้วยเสาปูนท่านก็เตรียมอิฐ 100 ก้อนไว้ในแต่ละช่วง พอท่านเริ่มทำท่านก็จะบรรจงวางอิฐแล้วทับด้วยปูนปาดปูนให้เรียบแล้ววางอิฐสับหว่างก็เท่านั้นท่านเคยคิดว่ายากแต่พอทำจริงๆก็ไม่ยาก ท่านจึงทำอย่างรวดเร็วขึ้นด้วยความชำนาญขึ้นบางครั้งก็เผลอคิดเรื่องอื่นไปบ้างพอท่านทำไปได้ซักสามช่วงท่านก็มามองตรวจตอนทำเสร็จปรากฏว่ามี อิฐสองก้อนในช่วงหนึ่งท่านคงเผลอไปมันอยู่ตรงกลางของช่วงกำแพงมันเด่นซะด้วยเวลามองมันเห็นชัดมากว่าเบี้ยวก้อนหนึ่งเอียงซ้ายอีกก้อนเอียงขวา ท่านมองแล้วโกรธตัวเองมันไม่สวยเลย หลวงปู่ชาเดินผ่านมาดู ท่านพรหมจึงของอนุญาตทุบทิ้งได้ไหม แต่หลวงปู่ชาท่านยิ้มๆแล้วบอกว่าไว้งั้นแหละไม่ต้องทุบเสียเวลา แต่ท่านพรหมท่านจะรู้สึกอายมากเวลาใครเดินผ่านมาท่านจะยืนบังอิฐสองก้อนไว้ไม้ให้ใครเห็น เวลามีญาติโยมมาเที่ยววัดท่านจะกระวีกระวาดพาเขาเดินชมวัดไปทางอื่นไม่ให้ผ่านมาทางกำแพงที่มีอิฐเบี้ยวของท่าน เพราะท่านรู้สึกรับไม่ได้กับความไม่สวยของอิฐทั้งสองก้อน

จนกระทั่ง 3 เดือนต่อมา มีชาวกรุงเทพมาชมวัด เขามากันหลายคน ท่านจึงไม่สามารถที่จะยืนบังกำแพงได้ตลอด จึงมีคุณลุงคนหนึ่งมองที่กำแพงของท่านอย่างตั้งอกตั้งใจดู ท่านพรหมเห็นดังนั้นจึงรีบเข้าไปหาคุณลุงอย่างร้อนใจว่าเขาคงต้องติติงว่ากำแพงเบี้ยวแน่ๆเลย คุณลุงเห็นท่านพรหมจึงถามว่าใครก่อกำแพงนี้ ท่านพรหมอึกอักยังไม่ทันตอบเขาก็บอกว่า คนก่ออิฐนี้เก่งมากมีความตั้งใจทำมาก

"คุณลืมแว่นสายตาไว้ในรถหรือเปล่า คุณไม่เห็นหรือว่ามีอิฐ 2 ก้อนที่ก่อผิดพลาด จนกำแพงดูไม่ดี"
ท่านพรหม กล่าวพลางชี้ไปที่อิฐเจ้าปัญหาของท่านทั้งสองก้อนให้โยมลุงดู

"ใช่... ผมเห็นอิฐสองก้อนนั้น" คุณลุงผู้นั้นตอบ
"แต่ผมก็เห็นด้วยว่า มีอิฐอีก 998 ก้อน ก่อไว้เป็นระเบียบสวยงามมาก"

พระอาจารย์พรหมถึงกับอึ้ง...

เป็นครั้งแรกในรอบ 3 เดือน ที่ท่านสามารถมองเห็นอิฐก้อนอื่น ๆ บนกำแพงที่ผ่านมา นอกเหนือจากอิฐ 2 ก้อนที่เป็นปัญหา ตาของท่านมืดบอดต่อสิ่งอื่นทั้งหมด ทั้งที่จริง อิฐทุกก้อน ทุกตำแหน่ง นอกจากอิฐ 2 ก้อนนั้น ล้วนก่อไว้อย่างดีไม่มีที่ติ ยิ่งไปกว่านั้น จำนวนอิฐที่ดีก็มีมากกว่าอิฐไม่ดี 2 ก้อนนั้นด้วย

ท่านอยากทลายกำแพงลง เพราะมองเห็นแต่อิฐ 2 ก้อนที่ผิดพลาด ทันทีที่ความรู้สึกเปิดกว้าง มองเห็นอิฐก้อนดี ๆ จำนวนมากบนกำแพงนี้ กำแพงเดิมที่อยากทลายลงก็กลับงดงามขึ้นมาทันที ที่ผ่านมาท่านมัวไปกังวลกับสิ่งที่ท่านทำผิดพลาดไปเพียงเล็กน้อย ทำให้ท่านทุกข์ ไม่สบายใจมาตั้งนาน

นับตั้งแต่วันนั้นท่านเปลี่ยนความคิดมองแต่สิ่งที่ดี เพ่งคุณ จับถูก กันดีกว่าจิตใจก็ไม่ทุกข์ และท่านก็จะบอกตนเองว่าคนเรามีโอกาสที่จะเผลอและทำผิดพลาดกันได้ทุกคนเมื่อมันผ่านไปแล้วเราควรจะนำข้อผิดพลาดนั้นมาเป็นประสบการณ์สอนให้เกิดความระวังในการทำครั้งต่อๆไป เวลามองผู้อื่นก็ควรมองข้อดีของเขาแล้วชื่นชมสิ่งที่ดี ส่วนข้อผิดพลาดของเขาเราก็ควรมองข้ามไป ก็จะทำให้จิตใจของเรามีความสุขและไม่เบียดเบียนว่ากล่าวถึงข้อผิดพลาดของคนอื่นจะทำให้เขาทุกข์ใจ เราก็จะอยู่กับผู้อื่นได้และให้อภัยแก่สิ่งที่อาจทำผิดพลาดไปทั้งของผู้อื่นและของตนเอง


:b43: หากเป็นคุณ จะเลือกมองอิฐเพียงสองก้อนนั้น หรือมองอีก 998 ก้อน

.....................................................
~ นิพพานัง ปัจจโยโหตุ ~


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 21 ธ.ค. 2010, 14:47 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิก ระดับ 3
สมาชิก ระดับ 3
ลงทะเบียนเมื่อ: 26 พ.ย. 2009, 15:09
โพสต์: 122

อายุ: 0

 ข้อมูลส่วนตัว
นกสู่ความสงบ.gif
นกสู่ความสงบ.gif [ 77.59 KiB | เปิดดู 1616 ครั้ง ]
ขออนุโมทนาครับ
แสดงโพสต์จาก:  เรียงตาม  
กลับไปยังกระทู้  [ 2 โพสต์ ] 

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


 ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 5 ท่าน


ท่าน ไม่สามารถ โพสต์กระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ลบโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ในบอร์ดนี้ได้

ค้นหาสำหรับ:
ไปที่:  
Google
ทั่วไป เว็บธรรมจักร