ลานธรรมจักร
http://www.dhammajak.net/forums/

ตอน เบรกแตก
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=5&t=51136
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

เจ้าของ:  tammathai [ 02 ต.ค. 2015, 14:06 ]
หัวข้อกระทู้:  ตอน เบรกแตก

รถที่ดี นอกจากจะมีเครื่องยนต์กลไก หรือสภาพปกติแล้ว สิ่งที่สำคัญที่สุดอีกอย่างหนึ่ง ก็คือห้ามล้อหรือเบรก นั่นเอง รถคันใดสามารถวิ่งได้เร็ว และมีเบรกดี สามารถหยุดได้ตามที่ต้องการ รถคันนั้น นับว่าเป็นรถที่ดีเลิศ ส่วนรถคันใดวิ่งได้เร็ว แต่ไม่อาจหยุดได้ตามต้องการ เพราะระบบห้ามล้อไม่สมบูรณ์ รถคันนั้นนับว่า เป็นรถที่มีอันตราย เพราะ ระบบห้ามล้อไม่สมบูรณ์ รถคันนั้นนับว่า เป็นรถที่มีอันตราย เพราะจะเป็นสาเหตุ ให้เกิดอุบัติเหตุ เช่น วิ่งไปชนผู้คน สัตว์ ต้นไม้ บ้านเรือน หรือวิ่งลงหุบเหว เป็นต้น ในที่สุดผู้ขับ และผู้โดยสารรถคันนั้น ย่อมจะได้รับความหายนะ เดือดร้อน บาดเจ็บ หรือสูญเสียชีวิตก็ได้

เมื่อหันมามองดูบุคคลเรา จะเห็นได้ว่าในปัจจุบันนี้มีผู้คนเป็นจำนวนไม่น้อยที่เป็นดุจ "รถเบรกแตก" เพราะพวกเขาไม่อาจหยุด หรือหักห้ามจิตใจของตัวเอง จากการกระทำความชั่ว นานาประการ เช่น ปล้น จี้ ฉ้อโกง ลักขโมย คอรับชั่น และเสพยาเสพติดให้โทษ เป็นต้น ผลสุดท้ายจึงถูกจับกุม คุมขังในคุกตะรางตามฐานานุโทษ กว่าจะรู้สึกตัวเองได้ก็สายเกินแก้

ดังนั้น การหยุดจากการกระทำความชั่ว ความผิดพลาด ความบกพร่อง และนิสัยที่ไม่ดีบางอย่าง เป็นต้น จึงนับว่าเป็นสิ่งจำเป็น และมีประโยชน์ยิ่งสำหรับทุกๆ คน มีท่านผู้รู้ได้แสดงวิธีหยุด หรือวิธีซ่อมเบรกไว้ ๓ ประการ คือ

๑. มองให้เห็นโทษของความชั่ว ความผิดพลาด ความบกพร่องนั้นๆ
๒. มองให้เห็นประโยชน์ของการหยุดจากความชั่ว ความผิดพลาดความบกพร่องนั้นๆ
๓.ต้องเป็นผู้ที่มีจิตใจที่เข้มแข็งหนักแน่นอยู่เสมอ ไม่ปล่อยใจไปตามอารมณ์

เพราะฉะนั้น ถ้าท่านรู้ตัวว่า "เบรกแตก" ก็จง "หยุด" จากการกระทำความชั่วนานาประการดังกล่าว.... ตั้งแต่บัดนี้เถิด .... สาธุ บทความธรรมะ ตอน รถเบรคแตก

หน้า 1 จากทั้งหมด 1 เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group
http://www.phpbb.com/