ลานธรรมจักร
http://www.dhammajak.net/forums/

เจ้าหญิงกระต่าย
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=5&t=48072
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

เจ้าของ:  ฟ้าใสใส [ 01 ก.ค. 2014, 22:18 ]
หัวข้อกระทู้:  เจ้าหญิงกระต่าย

:b27: เจ้าหญิงกระต่าย :b27:

พี่น้องคู่หนึ่งเดินทางออกจากบ้านมาแสวงหาโชคด้วยกัน ในระหว่างทางชายหนุ่มผู้พี่ได้เก็บกิ่งไม้แห้งขึ้นมา ๒ กิ่งแล้วโยนขึ้นไปในอากาศ

ครั้นเมื่อกิ่งไม้แห้งแตกลงมาสู่พื้นดิน พี่ชายก็เห็นว่ากิ่งไม้ที่ยาวกว่านั้นชี้ไปทางหมู่บ้าน ส่วนกิ่งไม้ที่เล็กกว่าอีกกิ่งหนึ่งนั้นชี้เข้าไปในป่าใหญ่

พี่ชายคนโตคิดเอาเปรียบผู้เป็นน้องจึงเอ่ยขึ้นว่า “นี่คือการเสี่ยงทายที่ดี น้องเอ๋ยพี่เป็นพี่เจ้า ดังนั้นพี่จะเลือกกิ่งไม้ที่ยาวกว่าซึ่งมันชี้เข้าหาทิศที่มุ่งเข้าสู่หมู่บ้าน

ดังนั้นพี่จะเข้าไปแสวงหาโชคในหมู่บ้านข้างหน้า ส่วนเจ้านั้นเป็นน้องก็ควรจะต้องเลือกกิ่งไม้ที่สั้นกว่าถูกต้องหรือไม่”

น้องชายคนเล็กพยักหน้าแล้วกล่าวขึ้นว่า “กิ่งไม้กิ่งสั้นนี้ชี้เข้าไปในป่า ดังนั้นฉันก็จะต้องเข้าไปแสวงหาโชคในป่าใช่ไหม”

เมื่อตกลงกันแล้วทั้งสองจึงแยกจากกันไป ฝ่ายพี่ชายผู้พี่คิดจะเอาเปรียบน้องนั้นเมื่อเดินทางเข้าไปในหมู่บ้านแล้วก็ ได้เข้าไปขอทำงานในโรงสีแห่งหนึ่ง พลางคิดกระหยิ่มยิ้มย่องว่า “พ่อกับแม่บอกให้เรา ๒ คนออกไปแสวงหาโชคเป็นเวลา ๒ ปี ดูซิว่าใครจะได้ดีกว่ากัน ตัวเรานี้ทำงานอยู่ที่โรงสีเป็นเวลา ๒ ปี คงจะเก็บเงินเก็บทองได้ไม่น้อย พ่อกับแม่คงจะภูมิใจมาก แต่เจ้าน้องเล็กเล่าเข้าไปในป่าจะมีทางแสวงหาความก้าวหน้าได้อย่างไรกัน คิดแล้วขำนัก ช่างโง่งมจริงๆ”

แต่ทางฝ่ายน้องชายคนเล็กนั้นเมื่อเดินทางเข้าไปในป่าแล้วก็ไม่นิ่งดูดาย พยายามเก็บรากไม้สมุนไพรและหาของป่าใส่ย่ามไว้ด้วยคิดว่าจะได้นำไปขายในเมืองข้างหน้าต่อไป

วันหนึ่งขณะที่ผู้เป็นน้องชายคนเล็กนั่งพักอยู่ริมหนองน้ำ เขาได้เห็นกระต่ายป่าตัวหนึ่งได้รับบาดเจ็บเพราะถูกขอนไม้ใหญ่ตกลงมาทับขาจนไม่สามารถขยับเขยื้อนได้ ชายหนุ่มจึงตรงเข้าไปช่วยยกขอนไม้ออก ทันใดนั้นเขาก็ต้องตกใจเมื่อได้ยินเสียงกระต่ายเอ่ยขึ้นว่า “ท่านจ๊ะ ท่านคงไม่คิดจะจับฉันย่างกินเป็นอาหารหรอกนะ”

เวลานั้นแม้จะหิวโหยเพียงแต่ด้วยความเป็นคนมีจิตใจดีชายหนุ่มจึงเอ่ยขึ้นว่า “ไม่หรอกจ้ะกระต่ายน้อยที่น่าสงสาร ฉันไม่กินเจ้าหรอกแต่ฉันจะช่วยทำแผลให้เจ้านะ”

ว่าแล้วชายหนุ่มก็เอื้อมมือไปลูบหัวของกระต่ายน้อยสีขาวขนปุกปุยเล่นด้วยความเมตตา และในทันใดนั้นเองเจ้ากระต่ายน้อยก็ได้กลายเป็นเจ้าหญิงผู้เลอโฉม เมื่อชายหนุ่มพาเจ้าหญิงเสด็จกลับคืนสู่พระราชวัง พระราชาดีใจยิ่งนักที่ชายหนุ่มช่วยให้พระธิดาของตนพ้นจากคำสาปของแม่มดได้ ชายหนุ่มจึงได้แต่งงานกับเจ้าหญิงอย่างมีความสุข และชายหนุ่มผู้เป็นน้องชายคนเล็กก็ได้พาพ่อแม่มาอยู่ด้วยกันในพระราชวัง

ภายหลังผู้เป็นพี่ชายคนโตได้ข่าวก็มาเยี่ยมน้องชายคนเล็กผู้โชคดีของตน แล้วออกเดินทางแสวงโชคต่อไป มิกล้าอยู่ด้วยกันในวังด้วยความละอายใจเป็นยิ่งนัก

:b42: :b42: :b42: นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า :: คนที่มีจิตใจดีย่อมประสบโชคดีในชีวิตอย่างแน่นอน
:b8: :b8: :b8:

ขอบคุณที่มา :: http://fable.deksiam.in.th/81

:b44: (♡✿◕‿◕✿♡) กราบอนุโมทนาบุญกับท่านผู้เจริญในธรรมและกัลยาณมิตรทุกท่าน ธรรมรักษา เทวดาคุ้มครอง ขอให้ท่านเจริญในธรรมยิ่ง ๆ ขึ้นไป สุขกายเจริญวัย สุขใจเจริญธรรมนะเจ้าค่ะ (♡✿◕‿◕✿♡) :b8: :b8: :b8: :b20:

ไฟล์แนป:
ความดีของเรา.jpg
ความดีของเรา.jpg [ 10.33 KiB | เปิดดู 1965 ครั้ง ]

เจ้าของ:  ลูกหว้า [ 18 ก.ค. 2014, 08:48 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: เจ้าหญิงกระต่าย

rolleyes ขออนุโมทนา

เจ้าของ:  Duangtip [ 03 ต.ค. 2019, 08:43 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: เจ้าหญิงกระต่าย

Kiss

หน้า 1 จากทั้งหมด 1 เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group
http://www.phpbb.com/