ลานธรรมจักร
http://www.dhammajak.net/forums/

เวียนว่ายตายเกิด
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=5&t=46958
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

เจ้าของ:  ปราชญ์บ้านนอก [ 14 ธ.ค. 2013, 12:28 ]
หัวข้อกระทู้:  เวียนว่ายตายเกิด

เด็กชายชาวศรีลังกาผู้หนึ่ง เกิดมามีแขนขวาพิการลีบเล็ก แขนข้างขวานั้น สั้นกว่าข้างซ้าย นิ้วมือขวากุดด้วน ติดเป็นพังผืด มีเพียงนิ้วหัวแม่มือ และนิ้วก้อยที่เคลื่อนไหวได้ ที่หน้าอกก็มีรอยแผลเป็นคล้ายถูกของมีคมจนยุบไป ดูเผินๆ เด็กคนนี้ก็เป็นเหมือนเด็กธรรมดาทั่วไป แต่ที่ไม่ธรรมดาคือเด็กชายคนนี้สามารถระลึกชาติได้ โดยเด็กคนนี้ที่มีอายุเพียง 3 ขวบในขณะนั้น มักจะพูดว่าที่ตนเกิดมาพิการเพราะฆ่าภรรยา

เมื่อมารดาได้ฟังก็สงสัย จึงได้ซักถาม เด็กก็บอกว่า ชาติก่อนตนฆ่าภรรยาและได้ถูกตัดสินประหารชีวิต และบิดาของตนในชาตินี้ก็คือ พี่ชายของตนเองในชาติก่อน เมื่อมารดาของเด็กชายได้ฟัง ก็ไปสอบถามกับบิดาของเด็ก ซึ่งบิดาของเด็กก็บอกว่าสงสัยเหมือนกัน ว่าลูกของตนคนนี้ต้องเป็นน้องชายกลับชาติมาเกิดแน่ เพราะเค้าหน้า สีผิว เหมือนน้องชายที่ตายไปมาก ผิดกับลูกคนอื่นๆ

เด็กชายเล่าให้ ดร.เอียน สตีเวนสัน ผู้ค้นคว้าเกี่ยวกับการระลึกชาติฟัง โดยย้ำว่าที่ตนพิการเพราะใช้กริชแทงภรรยาตาย ซึ่ง ดร.สตีเวนสัน ได้ไปตรวจสอบหลักฐานทางคดีความและบุคคลที่เกี่ยวข้อง ก็พบว่าถูกต้องทุกประการ

ซึ่งสาเหตุการฆ่าก็มาจากการที่เขาได้จัดพิธีแต่งงานแล้ว แต่เจ้าสาวไม่ยอมไปอยู่กินบ้านสามี ประกอบกับความหึงหวง จึงได้ลงมือก่อเหตุ ซึ่งดร.ได้สอบถามถึงการฆ่าภรรยา เด็กก็บอกว่าตอนนั้นโกรธมากจนขาดสติ และยืนยันว่าแม้เกิดใหม่ในชาตินี้ เขาก็คิดว่าการฆ่าผู้หญิงที่ไม่ยอมติดตามสามีไปอยู่ด้วยกันเป็นเรื่องสมควร

ในระหว่างที่ติดคุก พี่ชายได้นิมนต์พระไปทำบุญเลี้ยงพระให้แก่เขา ซึ่งเขาก็รู้อยู่แล้วว่าต้องถูกประหาร ห่วงแต่พี่ชายไม่มีคนช่วยทำนาก่อนจะถูกแขวนคอ มีพระมาสวด จากนั้นถูกนำบ่วงมาคล้องคอ ตอนเชือกกระตุกรัด ในตอนนั้นคิดถึงแต่พี่ชายคนเดียว แล้วรู้สึกว่าตนเองหล่นลงไปในหลุมเพลิงที่มีเปลวไฟ จากนั้นก็จำอะไรไม่ได้อีก หลังจากน้องชายตายไป 6 ปี บิดาของเด็กหรือพี่ชายในชาติก่อน ก็แต่งงาน มีลูกหลายคน จนผ่านไปอีก 13 ปี เด็กชายผู้นี้จึงได้เกิดมา รวมระยะเวลาจากการตายครั้งก่อนจนมาเกิดใหม่เกือบ 19 ปี

จากเรื่องข้างต้น จะเห็นได้ว่ากฎแห่งกรรมมีจริง การเวียนว่ายตายเกิดมีจริง บุคคลที่ปล่อยให้อำนาจของกิเลสอันประกอบด้วย โกรธ โลภ หลง ครอบงำ ย่อมทำกรรมชั่ว และได้รับผลแห่งกรรมตอบแทนในภายหลัง ดังนั้นปุถุชนผู้ยังคงต้องเวียนว่ายในสังสารวัฏ อันหาที่สุดมิได้พึงทำตามพุทธโอวาท ทำความดี ละเว้นความชั่ว ทำจิตให้ผ่องใส ตั้งตนในความไม่ประมาทเถิด

เจ้าของ:  Duangtip [ 24 ต.ค. 2015, 15:01 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: เวียนว่ายตายเกิด

onion :b8:

หน้า 1 จากทั้งหมด 1 เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group
http://www.phpbb.com/