ลานธรรมจักร
http://www.dhammajak.net/forums/

กรรมเปรตหิวโหย (หลวงปู่เปลี่ยน ปัญญาปทีโป)
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=4&t=57627
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

เจ้าของ:  Hanako [ 19 พ.ค. 2019, 17:44 ]
หัวข้อกระทู้:  กรรมเปรตหิวโหย (หลวงปู่เปลี่ยน ปัญญาปทีโป)

รูปภาพ

หลวงปู่เปลี่ยน ปัญญาปทีโป
วัดอรัญญวิเวก จ.เชียงใหม่


การที่บุคคลทำบาปความชั่ว ทำบาป คำว่า เปรตนั้นคืออะไร จึงได้ไปเป็นเปรต คนเราเกิดมาจนมาเป็นมนุษย์แล้วทำไมจึงได้ไปเป็นเปรตได้ เกิดมาเพราอะไรเปรตนี้ เป็นไปด้วยอำนาจของการทำบาปกรรม พวกเราก็จะได้พากันศึกษา คำว่า เปรต นั้นก็คือ ความหิว ความไม่พอ ความไม่มีทางอิ่ม เพราะหิวโหยอยู่ตลอดจึงเรียกว่า เปรต

คำว่าเปรตนั้นมีหลายสิ่งหลายอย่าง ที่มันจะแสดงเป็นเรื่องของเปรตนั้นแต่ละระดับเพราะว่า เปรตมีตั้งหลายจำพวก เปรตกินเลือดกินเนื้อของตนเองก็มี กินมูตรกินคูถก็มี กัดตนเอง กินคนอื่น เปรตทั้งหลาย เปรตหิวน้ำก็มี เปรตหิวข้าวหิวอาหารก็มี เปรตเฝ้าสิ่งเฝ้าของทั้งหลาย ยึดมั่นถือมั่นก็ดี หลายชนิดท่านกล่าวไว้ตั้ง ๑๒ จำพวกเปรต จงพวกเรามาพิจารณาอย่างง่ายๆ อันว่า ก็ไม่ใช่ของง่ายแหละควรที่จะกำหนดคิดพินิจพิจารณาตามว่า เราทำบาปความชั่วอะไรถึงได้ไปเป็นเปรตทั้งหลาย

ท่านเปรียบเช่นบุคคลบางบุคคลนั้นเคยเป็นมนุษย์มาแล้วแต่ก็ไปขโมยสิ่งของอยู่ในวัดในวาเหมือนที่เขาขโมยกันทุกวันนี้ ขโมยอาหารการกินก็ดี ขโมยสิ่งของต่างๆ ของในวัดในวา ขโมยพระพุทธรูป หรือทรัพย์สมบัติของสงฆ์ภายในวัดเอาไปซื้อไปขายกันก็เป็นกรรมอย่างนั้น เปรตจำพวกนี้เมื่อตายไปแล้วไปตกนรก คำว่าไปตกนรกนั้นก็คือ อาจจะมาได้ง่ายๆ มาเกิดเป็นเปรต การมาเกิดเป็นเปรตที่จะมาใช้กรรมนั้นก็คือว่า แล้วแต่จะตกมาเป็นสัตว์เดรัจฉานก็ได้ เหมือนคนที่ลักขโมยเอาสิ่งของอาหารการกินของวัดไป ที่ญาติโยมซื้อมาไว้ว่าจะถวายพระสงฆ์ ยังไม่ได้ถวายพระสงฆ์แต่พวกที่นั้นมันมาขโมยเอา โจรขโมยมาเอาไป เมื่อมาล่วงลับดับไปแล้วก็ไปตกนรกกลับมาเป็นสัตว์เดรัจฉานที่มาเฝ้าอยู่ในวัดนี้ก็ได้ มันเป็นอย่างนี้ก็ได้ อันนี้ก็มาเป็นสัตว์เดรัจฉาน ถ้าหากเป็นเปรตที่เรื่องอาหารการกิน เรื่องอาหารการกิน เป็นเปรตไม่มีเครื่องนุ่งเครื่องห่ม เป็นเปรตที่หิวโหย เป็นเปรตนั้นมีแต่ร่างกระดูกเดินไปเดินมาพูดจาปราศรัยได้ พูดไปได้แต่มันเป็นแต่ร่างกระดูก เดินไปเดินมา พูดได้ ร้องไห้ได้

เหตุฉะนั้นสิ่งเหล่านี้มาจากกรรมอะไร เขาก็บอกว่า เขาหิว เขาหิว เขาอยากกินนู้นกินนี้เขาไม่ได้กิน การเป็นเปรตนี้มันแล้วแต่อายุจะยืนเท่าไร สี่ร้อยห้าร้อยปี หรือแปดร้อยหรือพันปีก็แล้วแต่ การที่เขาเป็นเปรตหิวอยู่เพราะเขาไปขโมยกินของคนอื่นหรือของสงฆ์ไปแล้วก็เป็นเปรต หิวโหย แล้วไส้ก็ไม่มี ตับก็ไม่มี ไตก็ไม่มีเป็นท้องที่ว่างๆ ไม่มีอะไรมีแต่ร่างแต่โครงกระดูกแต่มันพูดได้ มันหิว หิวโหยอยู่ จำพวกนี้เองถ้าจะพูดถึง แล้วก็พวกปล้นทรัพย์สมบัติอะไรเอาสิ่งเอาของอะไรก็เป็น “กรรมเพราะความหิวความโลภ” ของเขา


:b46: :b46:

ส่วนหนึ่งจากพระธรรมเทศนาหัวข้อ
“กรรมชั่วนำไปสู่อบายภูมิ"


:: ประวัติและคำสอน “หลวงพ่อเปลี่ยน ปัญญาปทีโป”
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=72&t=38758

เจ้าของ:  Duangtip [ 06 มิ.ย. 2019, 21:00 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: กรรมเปรตหิวโหย (หลวงปู่เปลี่ยน ปัญญาปทีโป)

:b39: :b44: ขออนุโมทนา สาธุๆๆ ค่ะ
:b8: :b8: :b8:

หน้า 1 จากทั้งหมด 1 เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group
http://www.phpbb.com/