ลานธรรมจักร
http://www.dhammajak.net/forums/

สร้างบารมีไม่ใช่แค่ชาตินี้ (หลวงปู่เหรียญ วรลาโภ)
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=4&t=56762
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

เจ้าของ:  Hanako [ 19 พ.ย. 2018, 07:44 ]
หัวข้อกระทู้:  สร้างบารมีไม่ใช่แค่ชาตินี้ (หลวงปู่เหรียญ วรลาโภ)

รูปภาพ

หลวงปู่เหรียญ วรลาโภ
วัดอรัญญบรรพต
อ.ศรีเชียงใหม่ จ.หนองคายเหมือนอย่างเช่นพระโสดาบันนี่ท่านละสักกายทิฏฐิ ความคิดความเห็นที่ว่าร่างกายหรือว่าขันธ์ห้านี้เป็นตัวเป็นตน ท่านละความเห็นอย่างนี้ได้เลย การที่พระโสดาบันจะละความเห็นอย่างนี้ได้ก็เพราะว่ามาสำรวมจิตใจเพ่งพิจารณาร่างกายนี้เสมอๆนั้นเองแหละ

อ้าว บางคนก็อาจจะคิดว่าตามตำราแล้วพอฟังเทศน์พระพุทธเจ้าจบลงเพียงกัณฑ์หนึ่งเท่านี้ก็บรรลุโสดาบันแล้วก็จะทันได้พิจารณาร่างกายอะไรมากมายเล่า ทำไมถึงบรรลุรวดเร็วอย่างนั้นได้ บางคนก็อาจจะกังขาในเรื่องเช่นนี้อยู่ จะไปกังขาอะไรเล่า เพราะว่าการสร้างบารมีกระทำคุณงามความดีไม่ใช่ว่ามากระทำเอาชาตินี้เท่านั้นคนเราน่ะ มันก็ต้องทำกุศลคุณงามความดีมาแต่อดีตชาติหนหลังนู่นเมื่อได้เกิดมาเป็นมนุษย์ได้มาพบพุทธศาสนาหรือว่าได้พบองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าแล้วก็ได้มีศรัทธาเลื่อมใสในบวรพุทธศาสนา ได้ฟังธรรมคำสอนพระพุทธเจ้า ได้ปฏิบัติกายวาจาใจไปตามคำสอนนั้นๆแต่ว่าอินทรีย์ยังไม่แก่กล้าพอจะได้บรรลุมรรคผล หมดอายุสังขารแล้วก็ไปสู่สุคติโลกสวรรค์ เมื่อหมดบุญวาสนาในสวรรค์แล้วก็จุติลงมาเกิดในโลกนี้

คนผู้มีบุญหรือคนผู้ที่เคยนับถือพระพุทธศาสนามาแต่ก่อนแล้ว บุญอันนั้นก็มักจะบันดาลให้มาเกิดในยุคในสมัยที่มีพระพุทธเจ้าหรือว่าในสมัยที่มีศาสนธรรมคำสอนของพระพุทธเจ้าเช่นอย่างในยุคนี้สมัยนี้น่ะ ก็บุญกุศลหรือว่าความเลื่อมใสในคุณพระรัตนตรัยแต่ในอดีตนู่นแหละมันเป็นปัจจัยติดตามมาบันดาลให้ได้เกิดมาพบพระพุทธศาสนาแล้วได้ฟังคำสอนของพระพุทธเจ้าแล้วก้ได้ศรัทธาเลื่อมใสในคุณพระรัตนตรัย:b44: :b44:


ส่วนหนึ่งจากพระธรรมเทศนาหัวข้อ
“สังขารทั้งหลายไม่ใช่ตัวตน”


◇◆ ประวัติ ปฏิปทาและคำสอน “หลวงปู่เหรียญ วรลาโภ” ◆◇
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=72&t=43689

:b44: ชวนอ่านพระธรรมเทศนาเต็มกัณฑ์เทศน์
ของ “หลวงปู่เหรียญ วรลาโภ”

http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=75&t=53080

หน้า 1 จากทั้งหมด 1 เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group
http://www.phpbb.com/