ลานธรรมจักร
http://www.dhammajak.net/forums/

เร่งประกอบกุศลความดี : หลวงปู่เหรียญ วรลาโภ
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=4&t=52254
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

เจ้าของ:  Hanako [ 16 เม.ย. 2016, 05:57 ]
หัวข้อกระทู้:  เร่งประกอบกุศลความดี : หลวงปู่เหรียญ วรลาโภ

รูปภาพ

หลวงปู่เหรียญ วรลาโภ
วัดอรัญญบรรพต
อ.ศรีเชียงใหม่ จ.หนองคาย


บุคคลเมื่อมารู้ว่า ความทุกข์เป็นสิ่งที่ไม่ต้องการไม่ปรารถนา เพราะความทุกข์นี่เป็นของทนได้ยากทนลำบาก คำว่า “ทุกฺขํ” ในที่นี้น่ะหมายความว่า จิตใจนั่นแหละเมื่อได้สัมผัสกับความไม่เที่ยงของร่างกายสังขารแล้วก็แปรปรวนไปตามร่างกายสังขารนี้อย่างนี้นะ มันก็ทำให้จิตนั้นน่ะรู้สึกว่าไม่เป็นปกติ การที่จิตเคลื่อนไหวไปมาไม่เป็นปกตินั่นแหละท่านเรียกว่า จิตเป็นทุกข์ การที่ร่างกายวิบัติแปรปรวนไปนั่นแหละท่านเรียกว่า กายเป็นทุกข์

แต่ร่างกายนี้น่ะตามเป็นจริงมันอยู่ได้ด้วยอาหารการบริโภคต่างหากหล่อเลี้ยงไว้ทุกวันทุกวันจึงเป็นอยู่ไปได้ ร่างกายนี้ปราศจากอาหารอันเป็นของโสโครกสกปรกเช่นนั้นแล้วมันก็เหี่ยวแห้ง ตั้งอยู่ไม่ได้เลย นี่อย่าไปเข้าใจว่าร่างกายนี้มันเที่ยงมันยั่งยืนนะ อย่าเข้าใจว่า เราไม่แก่ยังไม่เจ็บง่ายก่อน ยังไม่ตายง่ายก่อน ก็เมื่อบุคคลมาพิจารณาเห็นร่างกายนี้เป็นอยู่ด้วยปัจจัยเครื่องอาศัยทั้งสี่อย่างนี้จึงดำรงอยู่ได้อย่างนี้ เมื่อเป็นเช่นนี้ก็ไม่ไว้วางใจไม่นอนใจผู้นั้นน่ะ

เพราะว่า ปัจจัยเครื่องอาศัยของร่างกายคือบุญและบาปที่ทำมาแต่ก่อนนั้นมันหมดเป็น แต่มันจะหมดลงเวลาไหน เราก็ไม่สามารถจะรู้ได้ ดังนั้นจึงได้เตรียมตัวไว้แต่เนิ่นๆ เลย แต่เมื่อยังมีกำลังวังชาอยู่ บุญเก่ายังช่วยพยุงรักษาร่างกายอันนี้อยู่ ก็รีบเร่งประกอบกุศลคุณงามความดีเข้าไป ผู้ที่ยังไม่มีศรัทธาให้ทานเท่าไรนักก็บำรุงศรัทธาความเชื่อในทานให้มากเข้าไปโดยลำดับ เพราะว่า ผู้ทำบุญกุศลมากก็มีความสุขมาก นั่นแหละผู้ใดทำบุญแต่น้อยก็มีความสุขแต่น้อย เรียกว่า ความสุขความสบายที่คนเราได้รับอยู่ในปัจจุบันนี้ก็ดี หรือจะได้รับต่อไปเบื้องหน้าก็ดี มันก็ขึ้นอยู่กับบุญกุศลทั้งนั้นเลย บุคคลไม่มีบุญกุศลแล้วหาความสุขไม่ได้:b44: :b44:


ส่วนหนึ่งจากพระธรรมเทศนาหัวข้อ
“ฝึกใจไม่ให้น้อมใจไปทางบาป”:: ประวัติ ปฏิปทาและคำสอน “หลวงปู่เหรียญ วรลาโภ”
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=72&t=43689

เจ้าของ:  ฟ้าใสใส [ 28 ธ.ค. 2018, 22:33 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: เร่งประกอบกุศลความดี : หลวงปู่เหรียญ วรลาโภ

:b3: บุญ-บาป คือ สมบัติที่แท้จริงของมนุษย์ ทั้งตอนเป็นและตอนตาย :b3:

:b42: ღ˚ •。* ♥♥ ˚ ˚ กราบอนุโมทนาบุญกับท่านผู้เจริญในธรรมและกัลยาณมิตรทุกท่านนะเจ้าค่ะ ธรรมรักษา เทวดาคุ้มครอง ขอให้ท่านเจริญในธรรมยิ่ง ๆ ขึ้นไปนะเจ้าค่ะ ˚. ★ *˛ ✿◕‿◕✿•°°✿◕‿◕.ღ ˛˚ ♥♥ 。✰˚* ˚ :b8: :b8: :b8: :b20:

ไฟล์แนป:
บุญ บาป.jpg
บุญ บาป.jpg [ 36.69 KiB | เปิดดู 457 ครั้ง ]

หน้า 1 จากทั้งหมด 1 เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group
http://www.phpbb.com/