ลานธรรมจักร
http://www.dhammajak.net/forums/

มีบุญเก่าจึงดูดดื่มในคำสอนพระพุทธเจ้า : หลวงปู่เหรียญ วรลาโภ
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=4&t=52084
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

เจ้าของ:  Hanako [ 13 มี.ค. 2016, 05:51 ]
หัวข้อกระทู้:  มีบุญเก่าจึงดูดดื่มในคำสอนพระพุทธเจ้า : หลวงปู่เหรียญ วรลาโภ

รูปภาพ

หลวงปู่เหรียญ วรลาโภ
วัดอรัญญบรรพต
อ.ศรีเชียงใหม่ จ.หนองคาย


ธรรมะสู่กันฟังไปก่อน เพื่อรอพระที่ยังไม่มา ไปเรื่อยๆ เพราะหนีจากไปตั้งครึ่งเดือน คราวนี้นะ หวังว่าผู้อยู่เบื้องหลังคงไม่ประมาท เพราะว่าธรรมะคำสอนอันใดแล้วทางข้อปฏิบัติอันใด ก็ได้แนะนำสั่งสอนหม๊ดทุกสิ่งทุกอย่างแล้ว ถ้าหากว่ายังเกิดความประมาทอยู่ก็นับว่าจะเอาตัวไม่รอดเลยแหละ ผู้ที่เข้ามาปฏิบัติอยู่ในวัดวาอารามแห่งนี้ จะเป็นพระก็ดี เป็นโยมก็ดี ก็คงซาบซึ้งในธรรมะคำสอนของพระพุทธเจ้าที่นำมาแนะนำสั่งสอน

ถ้าผู้มีบุญเก่าติดตัวมาน่ะ คนเรามันต้องมีบุญเก่านะ เป็นทุนน่ะ มันจึงดูดดื่มในคำสอนของพระพุทธเจ้า คนที่ไม่ได้ทำบุญกุศลพอสมควรมาแต่ชาติก่อนแล้วอย่างนี้ จะมาฟังคำสอนพระพุทธเจ้านี่ไม่ค่อยดูดดื่มหรอก ฟังไปก็เฉยๆเรื่อยๆ ไปอย่างนั้นแหละ ไม่ค่อยสะดุดใจ ผู้ที่มีบุญกุศลที่ตนได้สั่งสมมาแต่ก่อนแล้วมันคล้ายๆ กับแม่เหล็กนี่แหละ มันดูดกันเข้าไป

ตรงกันข้ามผู้ที่เคยสั่งสมบาปมา อบรมนิสัยเป็นคนใจดำอำมหิตมาเช่นนี้นะ พอเกิดมาในชาตินี้มันก็เป็นคนใจดำอำมหิต พอเกิดเหตุไม่ดีมามันก็ลุกเป็นไฟขึ้น โทสะพยาบาทอันนั้น นี่มันดูดกันนะ ความชั่วก็ดี เป็นอย่างนั้น

เพราะฉะนั้นคนเรานี่จึงว่ามีความเป็นอยู่แตกต่างกัน เรื่องความเป็นอยู่ในปัจจุบันนี่มันก็เป็นเครื่องส่อแสดงถึงชาติหนหลังนู่น ถึงแม้ใครจะระลึกชาติหนหลังไม่ได้ก็ตาม แต่กิริยาอาการที่แสดงออกในปัจจุบันนี้แหละหากเป็นเครื่องชี้บอกในอดีตชาติหนหลังว่า ผู้นั้นได้ฝึกฝนอบรมตนมาอย่างไรในอดีตหนหลังนั่น นั่นแหละความประพฤติความเป็นอยู่ในปัจจุบันนี้จะเป็นเครื่องชี้บอกให้ได้เลย มันเป็นอย่างนั้น:b44: :b44:


ส่วนหนึ่งจากพระธรรมเทศนาหัวข้อ
“ตามรอยพระศาสดา”:: ประวัติ ปฏิปทาและคำสอน “หลวงปู่เหรียญ วรลาโภ”
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=72&t=43689

หน้า 1 จากทั้งหมด 1 เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group
http://www.phpbb.com/