ลานธรรมจักร
http://www.dhammajak.net/forums/

ปราถนาสิ่งใด ทำ"เหตุเป็นสำคัญ" (หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน)
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=4&t=47663
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

เจ้าของ:  หัวหอม [ 27 เม.ย. 2014, 12:24 ]
หัวข้อกระทู้:  ปราถนาสิ่งใด ทำ"เหตุเป็นสำคัญ" (หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน)

พระธรรมเทศนาวันที่ ๓๑ ธันวาคม ๒๕๕๑วันนี้เป็นปีใหม่ให้ตั้งหน้าตั้งตาประพฤติตัวให้เป็นคนใหม่ ถ้ามันไม่ดีวันนี้ ปีที่แล้วมาไม่ดี ปีนี้เอาเจ้าของให้ดี ความขี้เกียจขี้คร้านมันเคยเป็นภัยต่อโลกมานานแล้ว ให้ปัดมันออก เอาตั้งแต่ความขยันหมั่นเพียรเข้าสู่หัวใจของเราจะได้มีความสุขความเจริญเป็นไปในข้างหน้า จิตดวงนี้ไม่ฉิบหายนะ ไม่ตาย ร่างกายนี้ตายด้วยกันทุกคน แต่จิตดวงนี้ไม่ตาย ออกจากนี้ปั๊บไปเกิดข้างหน้าๆ เกิดสูงเกิดต่ำเกิดด้วยอำนาจแห่งกรรม กรรมดีมีไปเกิดในที่ดี กรรมชั่วมีไปเกิดในที่ชั่ว บังคับไม่ได้ อำนาจแห่งความดีความชั่วมีกำลังมาก ให้พากันอุตส่าห์พยายามรักษาคุณงามความดีไว้ให้ดี

วันนี้เป็นวันปีใหม่ เริ่มต้นปีใหม่ขึ้นในวันนี้แล้ว วันพรุ่งนี้ก็เป็นปีใหม่เต็มตัวเลย เริ่มตั้งแต่วันนี้แล้ว วันนี้ได้พากันมาวัดมาวาเต็มวัดเต็มวา จิตใจใฝ่ฝันอยู่กับอรรถกับธรรมในวันนี้นับว่าเป็นมงคลมาก จิตใจเราใฝ่ฝันในธรรมในศาสนาเรียกว่าจิตใจเป็นมงคลมาก ถ้าจิตใจไม่เคยสนใจกับอรรถกับธรรมเลย มีแต่เตร็ดเตร่เร่ร่อน กินเหล้าเมาสุราไปอย่างนั้นใช้ไม่ได้นะ ตายแล้วก็เลวลงๆ

ใครก็ไม่อยากเลว ใจดวงนี้พาให้เลว เพราะใจดวงนี้ได้ถูกเสี้ยมสอนในทางไม่ดีแล้วทำตั้งแต่ความชั่ว ผลได้รับก็มีแต่ความเลวๆ เขาได้ดีเราได้แต่ของเลว ถ้าว่าผัวก็ผัวเขาดี ผัวเราเลว มีแต่กินเหล้าเมาสุรา ถ้าเป็นเมียก็เมียร้องแว้ดๆ มองเห็นผัวแล้วก็แว้ดๆๆๆ ใช้ไม่ได้นะ ให้ต่างคนต่างรักษาตัวให้ดี อยู่กันด้วยความเป็นสุข มีความซื่อสัตย์สุจริตต่อกัน คำว่าผัวเมียนี่สำคัญมาก สามีภรรยามีความซื่อสัตย์สุจริตต่อกันแล้วอยู่กันถึงวันตายก็ไม่เบื่อกัน ถ้ามีลับลมคมในแล้วไม่เป็นท่าละ แตกกระจัดกระจาย

ครั้นแตกไปแล้วไปถามคนนั้นเป็นอย่างไรถึงหย่าร้างจากเขา โอ๊ย มันเลวยิ่งกว่าหมา ครั้นไปถามอีกคนหนึ่งแล้วเป็นอย่างไรไอ้นั้นถึงได้หย่าร้างจากมัน โอ๊ยมันเลวเลยหมาไปอีก เลยไม่มีใครดี มีแต่หมา


รูปภาพที่มา : http://www.luangta.com/thamma/thamma_ta ... 45&CatID=2

ไฟล์แนป:
7837753-kids-plant-the-tree.jpg
7837753-kids-plant-the-tree.jpg [ 86.39 KiB | เปิดดู 1483 ครั้ง ]

หน้า 1 จากทั้งหมด 1 เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group
http://www.phpbb.com/