ลานธรรมจักร http://www.dhammajak.net/forums/ |
|
ตายแล้วไปไหน http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=4&t=36901 |
หน้า 1 จากทั้งหมด 1 |
เจ้าของ: | KukkAi [ 22 ก.พ. 2011, 15:32 ] |
หัวข้อกระทู้: | ตายแล้วไปไหน |
พอดีพี่สาวเพิ่งเสียค่ะ อยากทราบว่าคนตายแล้ว ไปไหน รึว่า ดับสูญไป ??? |
เจ้าของ: | Bwitch [ 22 ก.พ. 2011, 15:41 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: ตายแล้วไปไหน |
![]() แนะนำให้กัลยาณมิตรอ่านเพื่อการเจริญปัญญา http://www.dhammajak.net/board/viewtopic.php?t=9412 |
เจ้าของ: | KukkAi [ 22 ก.พ. 2011, 15:44 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: ตายแล้วไปไหน |
ขอบคุณค่ะ ^^ |
เจ้าของ: | จ่าสิบตรี เทวฤทธิ์ [ 22 ก.พ. 2011, 19:35 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: ตายแล้วไปไหน |
KukkAi เขียน: พอดีพี่สาวเพิ่งเสียค่ะ อยากทราบว่าคนตายแล้ว ไปไหน รึว่า ดับสูญไป ??? เป็นสิ่งที่ทุกคน อยากรู้กันทั้งนั้น ข้าพเจ้าจะตอบให้คุณได้หายสงสัย เป็นอย่างๆไป แต่ท่านทั้งหลายที่ได้อ่านแล้วต้องใช้สมองสติปัญญาพิจารณา ให้ดีนะขอรับ เพราะข้าพเจ้าจะตอบตามหลักศาสนา และหลักศาสนาก็เป็นต้นแบบของหลักวิทยาศาสตร์ ดังนั้น อ่านแล้วต้องคิดพิจารณา ตามหลักความเป็นจริง ก็คือหลักวิทยาศาสตร์ ฯ เมื่อมนุษย์ สัตว์ พืช ตาย ร่างกายก็ย่อมถูกนำไปใช้ประโยชน์ตามลักษณะของการใช้ประโยชน์ของมัน ถ้าเป็นมนุษย์ ร่างกาย ก็จะถูกนำไปฝังบ้าง เผาบ้าง ฯ อย่างนี้เป็นต้น แต่เมื่อ มนุษย์ สัตว์ พืช ยังมีชีวิตอยู่ ก็ต่างล้วนมี จิตวิญญาณ เหมือนกัน ต่างกันตรงที่ว่า จิตวิญญาณของแต่ละเผ่าพันธ์นั้นทำหน้าที่ได้ไม่เหมือนกัน จิตวิญญาณของมนุษย์ ล้วนถูกขัดเกลาทางสังคม อันมีศาสนา เป็นเครื่องกำกับ อีกทั้งยังมีปัจจัยอื่นๆเช่น แรงดึงดูดของโลก ,ดวงจันทร์ ,ดวงอาทิตย์ เป็นสิ่งประกอบที่สำคัญ ซึ่งทำให้เกิด พฤติกรรมต่างๆ ในมนุษย์ให้ดำเนินไปตามการสังคมเป็นอยู่ร่วมกัน จิตวิญญาณของมนุษย์ ย่อมมีส่วนที่เล็กที่สุด ซึ่งประกอบไปด้วย โปรตอน นิวตรอน อิเลคตรอน สามารถสร้างกระแสคลื่นไฟฟ้า ทำให้เกิด แรงดัน และแรงดึงดูดได้ เมื่อมนุษย์ชอบสิ่งใด รักสิ่งใด จิตวิญญาณ ส่วนที่เล็กที่สุดนั้นก็จะถูกดึงดูด หรือเคลื่อนที่ไปสู่สิ่งนั้น ถ้ายังมีชีวิตอยู่ ก็่จะเคลื่อนที่เข้าไปหา คือเสาะแสวงหา ดิ้นรนจนสามารถเข้าไปหาหรือไปเอาสิ่งนั้น เมื่อตายไป หากจิตวิญญาณ ติดหลง รัก หวงห่วงในสิ่งนั้น จิตวิญญาณ บางส่วน ก็จะถูกดึงดูดเข้าไปหา เข้าไปอยู่ในสิ่งนั้น หากมนุษย์ครั้งที่ยังมีชีวิตอยู่ ดำรงศีล ดำรงธรรม ประพฤติปฏิบัติ ดี ปฏิบัติชอบ จิตวิญญาณใฝ่แต่ความหลุดพ้น เมื่อตายไป จิตวิญญาณส่วนนั้น ก็จะถูกดึงดูดไปสู่ดินแดน หรือภพที่ตัวเองปรารถนา เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้ หลายท่านคงมีข้อสงสัยว่า ทำไมข้าพเจ้าจึงกล่าวว่า จิตวิญญาณบางส่วนที่จะถูกดึงดูดไป ที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะ ในร่างกายมนุษย์เมื่อยังมีชีวิตอยู่ มีความรู้ มีความจำในหลายอย่างในหลายเรื่อง และไม่ได้นำเอาเรื่องหรือความจำเหล่านั้น คิดพิจารณาให้เป็นไปตามหลักธรรม เมื่อตายลง จิตวิญญาณจึงไม่สามารถรวมอยู่เป็นหนึ่งเดียว จะแตกแยกกันไปหลายที่หลายแห่ง จิตวิญญาณบางส่วนดับสูญไปก็มี เพราะจิตวิญญาณเหล่านั้น อ่อนพลัง บ้างก็ถูกแรงดึงดูดของโลกดูดกลืนไป บ้างก็ถูก พลังแสงอาทิตย์ทำลายไป บ้างก็ถูกพลังแสงจากดวงจันทร์ทำลายไป แต่ถ้าหากมนุษย์ได้ฝึกตนจนได้ถึงระดับ อริยะบุคคล แล้ว จิตวิญญาณของพวกเขา บ้างก็ดับสูญไปทั้งหมด บ้างก็มุ่งไปเกิดในชาติอื่น ภพอื่น ตามแต่ความรู้ ความเข้าใจ ฯลฯ สิ่งที่ข้าพเจ้าได้กล่าวไปทั้งหมดข้างต้น เป็นสิ่งที่สามารถพิสูจน์ โดยการวิเคราะหฺ์ตามหลัก ตรรกวิทยา, และสามารถพิสูจน์ได้ด้วยตัวของท่านเอง หากท่านทั้งหลายมีความศรัทธาในศาสนา ในที่นี้ หมายถึง ทุกศาสนาที่มีอยู่ จ่าสิบตรี เทวฤทธิ์ ทูลพันธ์ เขียนเมื่อ ๒๒ ก.พ. ๒๕๕๔ |
เจ้าของ: | KukkAi [ 23 ก.พ. 2011, 09:19 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: ตายแล้วไปไหน |
ขอบคุณค่ะ ![]() |
เจ้าของ: | ศรีสมบัติ [ 23 ก.พ. 2011, 11:26 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: ตายแล้วไปไหน |
ตายไปแล้ว ก็ไปสู่ภพภูมิใหม่ สิจ๊ะ ทางดำเนิน ของผู้ที่จะไป ก็ขึ้นอยู่ ที่เหตุ ที่ปัจจัย ผลกรรม นี่แหละ จัดสรรแล้วก็มี อยู่ ๗ สาย แบ่ง เป็น ภูมิ ๓๑ ๑. ไปสู่นรก (มีขุมใหญ่ๆ อยู่ ๘ ขุม) ๒. ไปสู่ เปรต อสูรกาย ๓. ไปสู่ ความเป็น สัตว์เดรัจฉาน ๔. เกิดมาเป็นมนุษย์ อีก( ถือว่าเป็น สุคติภูมิ) ๕. ไปสู่สวรรค์ (สวรรค์ มีอยู่ ๖ ชั้น) ๖. ไปสู่ความเป็พรหม (มี ๒๐ ชั้น) ๗. ทางไปสู่ นิพพาน เลือกเอานะจ๊ะ จะไปเกิดแบบไหน อบายภูมิ ๔ ก็คือ นรก เปรต อสุรกาย สัตว์เดรัจฉาน เรียกว่า ทุกขติภูมิ มนุษย์ ๑ สวรรค์ ๖ เรียกว่า กาม สุคติภูมิ รวมเป็น ๑๑ เรียก กามภูมิ ๑๑ ส่วน พรหม นั้น รูปพรหม ๑๖ และ อรูปพรหม ๔ รวมเป็น ๒๐ รวมทั้งหมด ๓๑ ภูมิ พอดี จะกระทำดีแค่ไหน ชั่วช้าขนาดไหน มันมีทางให้เลือกให้ไปตามนี้ การเจริญ วิปัสสนากรรมฐาน เท่านั้น ที่จะถึงพระ นิพพานได้ เว้นจากนี้ ไม่สามารถถึง นี่คือจุดมุ่งหมายสูงสุดของพระพุทธศาสนาเรา เจริญในธรรม ![]() |
เจ้าของ: | KukkAi [ 23 ก.พ. 2011, 13:58 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: ตายแล้วไปไหน |
ขอบคุณค่ะ ^^ |
เจ้าของ: | กบนอกกะลา [ 25 ก.พ. 2011, 20:54 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: ตายแล้วไปไหน |
ลองมาฟังหลวงพ่อจรัลดูนะครับ.. ![]() ![]() ![]() |
เจ้าของ: | KukkAi [ 26 ก.พ. 2011, 16:20 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: ตายแล้วไปไหน |
ขอบคุณค่ะ |
เจ้าของ: | ตอง [ 22 มี.ค. 2011, 09:41 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: ตายแล้วไปไหน |
ตายแล้วไปเวียนว่ายตายเกิดในวัฏสงสารค่ะ ตามกรรมดีและกรรมชั่วของเราแหละค่ะ เมื่อพ้นจากกิเลสและทุกข์ทั้งหลาย เราก็จะไม่มาเกิดอีกค่ะ และถ้าคุณอยากเกิดเป็นอะไรในชาติต่อไป ลองตั้งจิตอธิษฐานถึงชาติหน้าดูสิคะ ในสมัยพระพุทธเจ้าโคดม มีชายผู้หนึ่ง เห็นชายอีกผุ้หนึ่งเดินวนเวียนเข้าออกวัดบ่อย จึงใคร่รู้ว่าเป็นใคร เมื่อชายผู้นั้นเดินออกมาจากวัด ชายหนุ่มก็รีบเข้าไปถามว่า "ท่านเป็นใคร ข้าเห็นท่านเข้าออกวัดบบบ่อยนัก" ชายผุ้นั้นจึงตอบว่า "ข้าเป็นแพทย์ประจำองค์สัมมาสัมพุทธเจ้า" ชายหนุ่มผู้นั้นจึงถึงกับอึ้ง แล้วตอบกลับว่า "ช่างเป็นอาชีพที่น่าสรรเสริญยิ่งนัก" ชายผู้นั้จึงตอษฐานจิบว่า "อาชีพนี้ในหนึ่งพุทธกาลจะมีได้เพียงหนึ่งคนเท่านั้น ถ้าท่านอยากเป็นก็ ตั้งจิตอธิษฐานไว้ชาติหน้าสิ" ชายหนุ่มผู้นั้นจึงคิดว่า ตั้งจิตอธิษฐานเหรอ ชายผู้นั้นจึงบอกว่า ถ้าไม่มีธุระอะไรแล้ว ข้าไปก่อนนะ |
หน้า 1 จากทั้งหมด 1 | เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง |
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group http://www.phpbb.com/ |