ลานธรรมจักร http://www.dhammajak.net/forums/ |
|
กรรมสนองกรรม http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=4&t=21990 |
หน้า 1 จากทั้งหมด 1 |
เจ้าของ: | ลุงชู [ 28 เม.ย. 2009, 20:33 ] |
หัวข้อกระทู้: | กรรมสนองกรรม |
พระพุทธเจ้าประทับอยู่ ณ พระวิหารเชตวัน เมืองสาวัตถี พระโกกาลิก ริษยาพระสารีบุตรและพระโมคคัลลานะ ได้ทูลพระพุทธเจ้า ให้ร้ายพระเถระทั้งสอง พระพุทธองค์ทรงห้ามถึง ๓ ครั้งก็ไม่ฟัง ได้รับอกุศลกรรมสนองทันตา ได้เกิดฝีหัวใหญ่ขึ้นทั่วตัว ฝีแตกน้ำเหลืองไหล ได้รับทุกขเวทนากล้าจนขาดใจตาย ไปเกิดในปทุมนรก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของมหานรกอเวจี ได้รับทุกขเวทนาแสนสาหัส พระพุทธองค์ทรงแสดงโทษแห่งการใส่ร้ายผู้ทำความดี เพื่อเป็นเครื่องสังวรของชาวพุทธไว้ดังนี้ “คนพาล เมื่อพูดคำชั่วออกไป ได้ชื่อว่าฆ่าตัวเองด้วยอาวุธ ผู้ใดสรรเสริญผู้ที่ควรถูกติ หรือติผู้ทีควรได้รับความสรรเสริญ ผู้นั้นชื่อว่า สะสมความชั่วด้วยปาก เขาย่อมไม่ได้รับความสุข ความพินาศแห่งทรัพย์สินเพราะการพนันก็ดี พร้อมด้วยสิ่งของทั้งหมดก็ดี พร้อมด้วยตนเองก็ดี ยังนับว่ามีโทษเพียงเล็กน้อย ส่วนบุคคลใดทำใจคิดร้ายในท่านผู้ทำดีทั้งหลาย มีโทษยิ่งใหญ่กว่า ผู้พูดจาด้วยจิตอันลามก ชอบติเตียนพระอริยเจ้า ย่อมเข้าถึงนรก” ความไม่เบียดเบียนเป็นสุขในโลก พุทธวจนะ สัตว์ทั้งหลายย่อมหวาดต่ออาชญา ย่อมกลัวต่อความตาย ใครๆ ก็รักชีวิต คิดถึงเขา เอาเราเข้าเทียบแล้ว ไม่ควรทำร้ายกัน : ขออภัยจำที่มาไม่ได้ |
เจ้าของ: | zinza99 [ 28 เม.ย. 2009, 22:40 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: กรรมสนองกรรม |
อนุโมทนาค่ะ อ่านแล้วทำให้เราเกรงกลัวบาปกรรม |
เจ้าของ: | มือ ญ. [ 29 เม.ย. 2009, 11:19 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: กรรมสนองกรรม |
![]() "อยู่คนเดียวพึงระวังความคิด อยู่ในหมู่มิตรพึงระวังวาจา" |
เจ้าของ: | ผู้ดูแลสัตว์วิเศษ [ 29 เม.ย. 2009, 13:35 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: กรรมสนองกรรม |
![]() ![]() |
เจ้าของ: | -dd- [ 29 เม.ย. 2009, 16:38 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: กรรมสนองกรรม |
สัตว์ทั้งปวงหวาดต่ออาชญา ล้วนกลัวต่อความตาย ควรทำตนให้เป็นอุปมาแล้วไม่พึงฆ่าเอง ไม่พึงใช้ผู้อื่นให้ฆ่า สพฺเพ ตสนฺติ ทณฺฑสฺส สพฺเพ ภายนฺติ มจฺจุโน อตฺตานํ อุปมํ กตฺวา น หเนยฺย น ฆาตเย ขุ. ธ. ๒๕/๓๒. ![]() ![]() ![]() |
เจ้าของ: | ผู้ดูแลสัตว์วิเศษ [ 30 เม.ย. 2009, 09:46 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: กรรมสนองกรรม |
-dd- เขียน: สัตว์ทั้งปวงหวาดต่ออาชญา ล้วนกลัวต่อความตาย ควรทำตนให้เป็นอุปมาแล้วไม่พึงฆ่าเอง ไม่พึงใช้ผู้อื่นให้ฆ่า สพฺเพ ตสนฺติ ทณฺฑสฺส สพฺเพ ภายนฺติ มจฺจุโน อตฺตานํ อุปมํ กตฺวา น หเนยฺย น ฆาตเย ขุ. ธ. ๒๕/๓๒. ![]() ![]() ![]() แจ่ม |
เจ้าของ: | อมิตาพุทธ [ 05 พ.ค. 2009, 09:20 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: กรรมสนองกรรม |
สาธุครับ ![]() ![]() ![]() |
เจ้าของ: | P_kae [ 06 พ.ค. 2009, 23:40 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: กรรมสนองกรรม |
![]() ![]() ![]() |
เจ้าของ: | คนไทเลย [ 15 พ.ค. 2009, 13:04 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: กรรมสนองกรรม |
![]() ![]() ![]() ![]() ![]() ![]() |
เจ้าของ: | -nana- [ 18 พ.ค. 2009, 16:20 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: กรรมสนองกรรม |
![]() |
เจ้าของ: | shimai [ 21 พ.ค. 2009, 15:33 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: กรรมสนองกรรม |
กรรมสนองกรรม แบบนี้ไม่เพียงแต่ ให้ร้ายพระพุทธเจ้า หรือพระ หรือคนชั้นสูง แต่คนเราทุกคนให้ร้ายกัน ก็จะได้ใช้กรรมกันในชาตินี้หล่ะค่ะ |
เจ้าของ: | ผู้ดูแลสัตว์วิเศษ [ 30 พ.ค. 2009, 13:58 ] | ||
หัวข้อกระทู้: | Re: กรรมสนองกรรม | ||
shimai เขียน: กรรมสนองกรรม แบบนี้ไม่เพียงแต่ ให้ร้ายพระพุทธเจ้า หรือพระ หรือคนชั้นสูง แต่คนเราทุกคนให้ร้ายกัน ก็จะได้ใช้กรรมกันในชาตินี้หล่ะค่ะ ให้ร้ายคนชั้นสูงเหรอ อืม ผมไม่เข้าใจครับ 1.ไม่แบ่งชนชั้น แต่ไม่ให้ร้ายหน่ะ ผมเข้าใจว่าไม่ควร
|
เจ้าของ: | วรานนท์ [ 30 พ.ค. 2009, 14:51 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: กรรมสนองกรรม |
![]() ![]() ![]() ความชั่ว ไม่ทำเสียเลย ดีที่สุดครับ ![]() ![]() ![]() |
เจ้าของ: | ผู้ดูแลสัตว์วิเศษ [ 30 พ.ค. 2009, 15:55 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: กรรมสนองกรรม |
เรื่องนี้เครียด อันที่จริงพระพุทธองค์บอกว่าหลีกเลี่ยงการนินทาว่าร้ายไม่ได้ แต่ผมก็ทำใจไม่ได้อยู่ดี ตอนนี้พยายามอยู่ ![]() |
เจ้าของ: | ฟ้าใสใส [ 04 ม.ค. 2016, 00:02 ] | ||
หัวข้อกระทู้: | Re: กรรมสนองกรรม | ||
![]() ![]() ![]() ![]() ![]() ![]() ![]()
|
หน้า 1 จากทั้งหมด 1 | เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง |
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group http://www.phpbb.com/ |