ลานธรรมจักร
http://www.dhammajak.net/forums/

เจ้าชายนิทรา....ทำกรรมอะไรถึงเป็นและวิธีแก้ไข
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=4&t=21418
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

เจ้าของ:  datanoi [ 01 เม.ย. 2009, 16:49 ]
หัวข้อกระทู้:  เจ้าชายนิทรา....ทำกรรมอะไรถึงเป็นและวิธีแก้ไข

สามีดิฉันอายุ 36 ปี เกิด 17 ก.ค. 2517 เวลา 11.32 น. เป็นโรคหอบหืด เป็นได้ประมาณ 2-3 ปีไม่ได้เป็นมาตั้งแต่กำเนิด เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. 51 เวลา 4.10 น. สามีเกิดอาการ หืดจับฉับพลัน ทำให้หยุดหายใจ คุณหมอได้ปั๊มหัวใจขึ้นมา แต่ไม่มีสติสัมปชัญญะกลับมา หยุดหายใจไปประมาณ 8 นาที คุณหมอว่า จะเป็นเจ้าชายนิทราไปตลอดชีวิต

ตอนนี้สามีของดิฉัน สามารถลืมตา มอง เลื่อนลอยไม่มีจุดหมาย บางครั้งเรียกหันมองตาม ไม่สามารถสั่งการใดๆ ได้ มีอาการหาว บ้าง และเมื่อเดือนที่แล้ว อยู่ๆ ก็ร้องไห้ เสียงออกฮือๆ ขึ้นมา (สามีเจาะคอค่ะ) แล้วก็หายไป แต่ก่อนหน้านี้เคยร้องไห้แบบนี้แล้ว 3 ครั้งๆ นี้เป็นครั้งที่4 ที่ร้องเยอะกว่าครั้งก่อน

ตอนนี้หาคุณหมอ เดือนละครั้ง รักษาประกันสังคม มีการซื้อยาบำรุงสมองให้กิน เพิ่มเติมด้วยค่ะ

ดิฉันและแม่สามี สวดมนต์ตามแบบหลวงพ่อจรัญ สวนอิติปิโสเท่าอายุ + 1 และนั่งวิปัสสนา อนุโมทนาบุญให้แก่เค้าคะ อยากให้บุญกุศลที่ทุกคนร่วมกันทำ ดึงจิตเค้ากลับมาค่ะ

อยากทราบว่า
1. สามีดิฉันมีโอกาสที่จะกลับเหมือนเดิมได้ไหมคะ
2. สามีดิฉันเค้าไปทำกรรมใดมาถึงได้เป็นโรคแบบนี้ (อยากให้เป็นวิทยาทานกับคนอื่นค่ะจะได้ไม่ทำ ได้ละจากบาป) ทั้งๆ ที่เค้าเป็นคนดีไม่เคยฆ่าสัตว์ตัดชีวิตหรือทำบาปหนักๆ เลย
3. มีวิธีใดๆ จะช่วยได้บ้างไหมคะ

ขอขอบคุณล่วงหน้าสำหรับทุกคำตอบ ขอให้กุศลกรรมที่ทุกท่านได้ช่วยไว้ ณ ที่นี้จงดลบันดาลให้ ทุกท่านมีความสุขความเจริญในทุกๆ ด้านค่ะ

เจ้าของ:  คนไร้สาระ [ 02 เม.ย. 2009, 06:13 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: เจ้าชายนิทรา....ทำกรรมอะไรถึงเป็นและวิธีแก้ไข

:b8: แวะมาให้กำลังใจค่ะ ทุกสิ่งล้วนไหลมาแต่เหตุ
คนไร้สาระก็ปัญญาไม่พอ มีแต่กำลังใจเทให้ทั้งใจ
ทุกสิ่งไม่คงสภาพอยู่อย่างนี้ค่ะ เดี๋ยวก็เปลี่ยน
สร้างเหตุในปัจจุบันให้ดี ให้กำลังใจค่ะ :b4:

:b47: เดี๋ยวคงมีผู้มีปัญญามาช่วยไขปัญหาค่ะ
สู้ สู้ :b4: :b4: :b4:

เจ้าของ:  datanoi [ 02 เม.ย. 2009, 11:57 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: เจ้าชายนิทรา....ทำกรรมอะไรถึงเป็นและวิธีแก้ไข

ขอบคุณมากค่ะ คุณไร้สาระ ที่ไม่ไร้สาระ ค่ะ :b16:

ดิฉัน จะรอผู้มีปัญญาต่อไปค่ะ :b20:

ขอบคุณมากค่ะ
:b26:

เจ้าของ:  -dd- [ 03 เม.ย. 2009, 18:17 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: เจ้าชายนิทรา....ทำกรรมอะไรถึงเป็นและวิธีแก้ไข

ผมยังไม่ใช่ "ผู้มีปัญญา"ดอกครับ แต่อาศัยจำมาจากคำสอนของกัลยาณมิตรมีพระพุทธเจ้าเป็นต้น จึงขออนุญาตนำเป็นแนวทางในการตอบคำถามต่อดังนี้ครับ...

อ้างคำพูด:
อยากทราบว่า
1. สามีดิฉันมีโอกาสที่จะกลับเหมือนเดิมได้ไหมคะ


มีโอกาสครับ...หากเขามีกุศลวิบากที่เข้ามาเบียดแทรกตัดรอนวิบาปที่ไม่ดี ที่กำลังส่งผลเวลานี้ออกไปได้..

อ้างคำพูด:
2. สามีดิฉันเค้าไปทำกรรมใดมาถึงได้เป็นโรคแบบนี้ (อยากให้เป็นวิทยาทานกับคนอื่นค่ะจะได้ไม่ทำ ได้ละจากบาป) ทั้งๆ ที่เค้าเป็นคนดีไม่เคยฆ่าสัตว์ตัดชีวิตหรือทำบาปหนักๆ เลย


แม้จะไม่สามารถระบุกรรมที่สามีเคยทำมาแล้วว่าเป็นกรรมใดได้อย่างชัดเจนลงไปก็ตาม เราก็พอคาดคะเนได้ตามหลักในทางธรรมะว่าผู้ที่เคยล่วงศีลข้อ๑ คือการทำลายชีวิตสัตว์อื่น หรือผู้อื่นไว้ในอดีตเขาจะได้รับผลโดยตรงคือตกนรก เมื่อพ้นกรรมในนรกแล้ว หากกุศลนำเกิดเป็นมนุษย์ เศษกรรมที่ยังเหลือ สามารถจะส่งผลให้เป็นผู้มีโรคภัยไข้เจ็บมาก มีภัยมาก และอายุสั้น การที่อยู่ในสภาพ "เจ้าชายนิทรา" นั้น น่าจะเป็นอกุศลวิบากจากการดื่มสุราหรือมีกิจกรรมที่ข้องเกี่ยวในการล่วงศีลข้อ๕และสุราของเมา เข้าประกอบเพราะผลของเขาทำให้เป็นบ้า ไม่มีสติหรือปัญญาอ่อน

แม้ในชาตินี้ไม่เคยทำบาปลักษณะนี้มาเลย แต่บาปกรรมในอดีตอันหาเบื้องต้นไม่ได้ อาจเป็นตั้งแต่ชาติที่แล้ว หรือชาติที่ล้านล้านที่แล้ว เขาไม่ลืมเราเลยครับและจะตามส่งผลเมื่อได้เหตุปัจจัยพร้อมเสมอ..จนกว่าเขาจะหมดกำลังหรือหมดวาระลงเพราะให้ผลจนเกลี้ยงแล้ว


ไม่มีอะไรส่วนที่ว่า...
อ้างคำพูด:
ตอนนี้สามีของดิฉัน สามารถลืมตา มอง เลื่อนลอยไม่มีจุดหมาย บางครั้งเรียกหันมองตาม ไม่สามารถสั่งการใดๆ ได้ มีอาการหาว บ้าง และเมื่อเดือนที่แล้ว อยู่ๆ ก็ร้องไห้ เสียงออกฮือๆ ขึ้นมา (สามีเจาะคอค่ะ) แล้วก็หายไป แต่ก่อนหน้านี้เคยร้องไห้แบบนี้แล้ว 3 ครั้งๆ นี้เป็นครั้งที่4 ที่ร้องเยอะกว่าครั้งก่อน


นั้น อธิบายได้ว่า..รูปที่นอนไม่รับรู้อะไรอยู่นั้น ว่าโดยตามจริง เขาย่อมมีจิตขึ้นมาเสวยผลแห่งการเจ็บปวดเป็นครั้งคราว หรืออารมณ์อื่นๆได้เช่นเศร้า หรือหดหู่เพราะบาปกรรมที่ทำไว้อื่นๆหรือเพราะวิตกกังวลอะไรๆทั้งหลาย..เขาจึงทำอาการร้องไห้ให้ปรากฏได้

อ้างคำพูด:
3. มีวิธีใดๆ จะช่วยได้บ้างไหมคะ


การแก้ไขในแง่ของกรรมอาจทำได้บ้าง แต่ต้องอาศัยคนไข้เป็นปัจจัยหลัก หมายถึงการรับรู้ของเขาสามารถเป็นปัจจัยดึงกรรมดีมาส่งผลแทน สิ่งที่ K.datanoi และ แม่สามีทำอยู่ก็เป็นทางหนึ่งแต่บุญไม่เกิดกับเขาเลยหากเขาไม่รู้ไม่อนุโมทนา จึงขอแนะนำให้บอกกล่าวให้เขาฟังว่าเราประกอบกุศลใดๆอยู่ เขาจะทราบหรือไม่เราคงรู้ไม่ได้ บุญที่แนะนำให้ทำอีกอย่างหนึ่งคือบริจาคค่ารักษาพยาบาลที่รพ.สงฆ์หรือบริจาคช่วยเหลือคนหรือมูลนิธิคนปัญญาอ่อน และให้บอกคนไข้ทั้งก่อนและหลังทำด้วย ว่า
"วันนี้ จะไปทำบุญบริจาคปัจจัยเพื่อรักษาพยาบาลที่ รพ.สงฆ์ และยกบุญทั้งหมดนี้ให้คุณพี่ ขอให้คุณพี่ อนุโมทนาบุญนี้ด้วย"..

การแก้ไขด้วยการดูแล ก็เป็นส่วนสำคัญที่จะฟื้นฟูสภาพจิตของเขาได้ พูดคุยกับเขาเหมือนปกติ ปลอบโยนใ ห้เขาคลายกังวลว่า เขาจะหายเป็นปกติได้แน่นอน อ่านธรรมะให้ฟังตามโอกาส หรือเปิดเทป ,CD ธรรมะให้เขาได้ฟังบ้าง ก็เป็นอีกวิธีช่วยหนึ่งที่ดีมีประโยชน์มากๆแก่คนไข้..

ในคนไข้ลักษณะนี้ เท่าที่เคยอ่านพบข่าวจากต่างประเทศ บางรายสามารถรับรู้ผัสสะภายนอกได้ แต่เนื่องจากสมองส่วนที่สั่งการหรือควบคุมการเคลื่อนไหวเสีย เขาจึงเหมือนถูกปิดล็อกอยู่ในโลกส่วนตัว ไม่อาจตอบสนองใดๆได้ ทั้งๆที่อยากทำ นับว่าน่าอึดอัดทรมานแสนสาหัส บางรายญาติใช้วิธีสื่อสารด้วยใช้คำสั้นๆ เริ่มด้วยใช่หรือไม่ใช่ แล้วให้คนป่วยกระพริบตาแทน "ใช่" หรือกระดิกนิ้ว เป็นต้น ทั้งนี้จะช่วยได้มากหรือน้อย ต้องไม่ลืมปัจจัยด้านกรรมที่เกี่ยวข้องด้วย

ขออนุโมทนา K.datanoiในความเมตตาและกรุณาต่อคนป่วย ทั้งยังนำมาถามเพื่อประโยชน์แก่ธารณะด้วย กุศลใดๆที่พึงบังเกิดขึ้นจากการนี้ขออุทิศให้คนป่วย หายจากความป่วยกลับเป็นปกติได้ในไม่ช้าครับ

เจ้าของ:  ชาติสยาม [ 04 เม.ย. 2009, 11:42 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: เจ้าชายนิทรา....ทำกรรมอะไรถึงเป็นและวิธีแก้ไข

สาธุคุณ dd ตอบไว้ครบถ้วนแล้ว

ถ้าไงลองเอา CD หลวงพ่อปราโมช ปาโมชโช
www.wimutti.net ลองโหลดไปเปิดให้เขาฟัง
เผื่อเขาอาจจะยังเข้าใจอยู่ ถ้ายังเข้าใจได้อยู่ก้นับเป็นบุญของเขาแล้ว
เพราะยังมีโอกาสเจริญสติได้ มีลุ้นกระแสพระนิพพานได้

เจ้าของ:  อ้อย [ 11 พ.ค. 2009, 18:01 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: เจ้าชายนิทรา....ทำกรรมอะไรถึงเป็นและวิธีแก้ไข

ลองขอคำชี้แนะจากแม่ชีมโนรา เขตภูเขียว ดูซิคะ ท่านระลึกชาติให้ได้ ถ้าทำบุญสวดมนต์อย่างหนัก และขอพลังบุญจากท่านซึ่งมีฌานสูงช่วยแผ่เมตตาให้ น่าจะหายนะคะ มีคนหายป่วยมาหลายรายแล้ว ถ้าไม่มีกรรมบัง ขอให้ติดต่อแม่ชีได้นะคะ
ติดต่อไปที่ 086-1141771, 086-5558824
100/3 หมู่บ้านเพอร์เฟคเพลส ซอย 18 ถ.รามคำแหง 164 เขตมีนบุรี กรุงเทพฯ

เจ้าของ:  วรานนท์ [ 11 พ.ค. 2009, 19:16 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: เจ้าชายนิทรา....ทำกรรมอะไรถึงเป็นและวิธีแก้ไข

:b8: :b8: :b8:

ผมเห็นด้วยกับท่าน dd ครับ

ขอเป็นกำลังใจให้ด้วยอีกหนึ่งกำลังใจครับ
ขอให้คุณโชคดีและผ่านอุปสรรค์ตอนนี้ไปให้ได้นะครับ
ทุกคนเอาใจช่วยครับ


:b8: :b8: :b8:

เจ้าของ:  ปาระมี [ 14 มิ.ย. 2009, 20:58 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: เจ้าชายนิทรา....ทำกรรมอะไรถึงเป็นและวิธีแก้ไข

ขอเป็นกำลังใจให้อีกกำลังหนึ่ง สู้ๆนะคะ

เจ้าของ:  ทักทาย [ 04 ก.ค. 2009, 01:16 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: เจ้าชายนิทรา....ทำกรรมอะไรถึงเป็นและวิธีแก้ไข

ขอส่งกำลังใจให้คุณdatanoiอีกหนึ่งกำลังใจ
หวังเป็นอย่างยิ่งมาจนถึงบัดนี้ อาการสามีของคุณคงดีขึ้นบ้าง
ไม่มีความรู้มากนอกจากความคิดเห็นเหมือนท่านสมาชิกหลายๆ
ท่านที่ให้มา คือถ้าเป็นไปได้เปิดเทปธรรมะ บทสวดมนต์ให้
สามีคุณฟัง ถ้าเขารับรู้ได้บ้าง เขาอาจจะดีขึ้นจนหายได้
ไม่ยืนยัน แต่เชื่อในความดีและแรงศรัทธาของคนรอบข้างค่ะ
ขอให้หายเร็วๆนะค่ะ :b8:
:b41: :b41: :b42: :b41: :b41:

เจ้าของ:  หมูตอน [ 04 ก.ค. 2009, 15:22 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: เจ้าชายนิทรา....ทำกรรมอะไรถึงเป็นและวิธีแก้ไข

อนุโมทนาบุญสำหรับคำตอบของคุณ-dd-ด้วยค่ะ

และขอเป็นกำลังให้ด้วยคน ขอให้พ้นทุกข์ให้ได้นะคะ


:b45: :b45: :b8: :b8: :b8: :b45: :b45:

หน้า 1 จากทั้งหมด 1 เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group
http://www.phpbb.com/