ลานธรรมจักร
http://www.dhammajak.net/forums/

เหมือนกับเอาน้ำเข้าไปพรมไฟให้มันดับ (หลวงปู่เจี๊ยะ จุนฺโท)
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=30&t=58864
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

เจ้าของ:  Hanako [ 02 พ.ค. 2020, 08:25 ]
หัวข้อกระทู้:  เหมือนกับเอาน้ำเข้าไปพรมไฟให้มันดับ (หลวงปู่เจี๊ยะ จุนฺโท)

รูปภาพ

พระอาจารย์เจี๊ยะ จุนฺโท
วัดป่าภูริทัตตปฏิปทาราม
อ.สามโคก จ.ปทุมธานี


:b44: :b44:

วันนี้พวกอุบาสกอุบาสิกาได้มาประชุมสันนิบาตกันในสถานที่นี้ก็ได้ถือธุดงควัตรคือการปฏิบัติ ทำเนสัชชิกและก็ได้พากันรักษาทั้งอุโบสถศีลและศีลห้า เหล่านี้ก็นับว่าเป็นสิ่งที่การปฏิบัติบูชาองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าของเรา พระองค์ทรงแสดงให้อุบาสกอุบาสิกามีศีลห้าศีลแปดเหล่านี้ พวกโยมบางคนก็ไม่ค่อยได้คิดไม่ได้พินิจพิจารณาว่าสิ่งเหล่านี้มีประโยชน์แก่ชีวิตเท่าไร เราก็จะต้องเอาสิ่งเหล่านี้มาพินิจพิจารณาใคร่ครวญ เพราะคนเราถ้ามานึกถึงชีวิตความจริงใจเข้าไปในชีวิตแล้ว เกิดขึ้นแล้วก็ต้องมีความตายเป็นที่สุด ตัวนั้นชีวิต

เรามัวแต่ความวุ่นวาย หาอยู่หากินหาเลี้ยงลูกเลี้ยงเมียเลี้ยงครอบเลี้ยงครัวอยู่ทุกวันทุกคืนไม่มีเวลาหยุด เพราะฉะนั้นพระพุทธเจ้าเป็นผู้ที่มีความฉลาดเฉลียว จึงบอกว่า เวลาวันแปดค่ำสิบสี่สิบห้าค่ำให้พวกเธอทั้งหลายจงละกิจการทั้งหลายเข้าไปประพฤติปฏิบัติธรรม เข้ารักษาศีลห้าก็ดี ประพฤติอุโบสถศีลก็ดีนี่ให้ไปประพฤติปฏิบัติเพื่อจะระงับความวุ่นวายกระสับกระส่ายของหัวใจ เป็นเวลาตั้งอาทิตย์อยู่ไม่มีเวลาหยุดหย่อนเหมือนอย่างกองไฟที่เผาไหม้อยู่ในป่าใดป่าหนึ่งอย่างนี้ก็ไหม้เป็นจุณวิจุณลงไป

เพราะฉะนั้นเหมือนอย่างเราเข้าไปรักษาศีลแปดวันหนึ่งทีหรือเจ็ดวันหนึ่งที ก็เหมือนกับเอาน้ำเข้าไปพรมไฟให้มันดับลงไป นี่ถ้าจะเปรียบเทียบก็ต้องเป็นอย่างนั้น เพราะต้องหาโอกาสได้พักบ้าง พักแล้วก็ได้พักทั้งกาย พักทั้งจิตทั้งใจ นี่เป็นอย่างนั้น


:b46: :b46:

ส่วนหนึ่งจากพระธรรมเทศนาหัวข้อ
“การเจริญปัญญา”


:: ประวัติและปฏิปทา “หลวงปู่เจี๊ยะ จุนฺโท”
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=13&t=38764

:: รวมคำสอน “หลวงปู่เจี๊ยะ จุนฺโท”
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=72&t=38692

หน้า 1 จากทั้งหมด 1 เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group
http://www.phpbb.com/