ลานธรรมจักร
http://www.dhammajak.net/forums/

“พระบวชใหม่” กราบโยมแม่ สมควรหรือไม่ (พระอาจารย์สุชาติ)
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=30&t=50720
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

เจ้าของ:  น้องพลอย [ 18 ส.ค. 2015, 15:20 ]
หัวข้อกระทู้:  “พระบวชใหม่” กราบโยมแม่ สมควรหรือไม่ (พระอาจารย์สุชาติ)

พระอาจารย์สุชาติ อภิชาโต

รูปภาพ

“พระบวชใหม่” กราบโยมแม่ สมควรหรือไม่

ถาม : โยมเห็นผู้คนถกเถียงกันเรื่องภาพพระบวชใหม่รูปหนึ่ง ในภาพนั้นโยมแม่ของท่านได้กราบพระลูกชาย หลังจากนั้นพระรูปนั้นท่านก็ได้กราบโยมแม่ของท่านบ้าง ทำให้ผู้คนถกเถียงกันว่าสมควรหรือไม่

ตอบ : การกราบกันนั้นตามธรรมเนียมเรากราบผู้ใหญ่ ผู้น้อยกราบผู้ใหญ่ แต่ผู้ใหญ่ไม่กราบผู้น้อย ทีนี้ปัญหาของพระนั้นมีอยู่ตรงที่ว่า ตอนที่ไม่ได้บวชนั้นถือพ่อแม่เป็นผู้ใหญ่ ตนเป็นผู้น้อย ก็ติดการกราบพ่อกราบแม่มา แต่พอมาบวชนี้ ทางธรรมเราให้ถือการมีศีลเป็นผู้ใหญ่ ผู้ที่มีศีลมากกว่าเป็นผู้ใหญ่ ผู้ที่มีศีลน้อยกว่าเป็นผู้น้อย

ดังนั้น เวลาพอมาบวชเป็นพระ แม่ผู้รู้ว่าตนเองมีศีลน้อยกว่าลูกก็กราบลูก แต่ลูกนี้อาจจะไม่ได้รู้ ไม่เข้าใจว่าการมาบวชนี้บวชเพื่ออะไร อาจจะคิดว่าเป็นเพียงการห่มผ้าเหลืองโกนศีรษะ ก็เลยคิดว่าตนยังเป็นลูกอยู่ เห็นแม่ก็เลยรู้สึกกระดากใจที่ปล่อยให้แม่กราบตนเอง ก็เลยต้องไปกราบแม่อีกครั้งหนึ่ง

อันนี้เป็นความไม่รู้จักฐานะของตน คือไม่รู้ว่าตนในตอนนี้เป็นพระแล้ว เป็นผู้ทรงศีล มีศีลถึง ๒๒๗ ข้อด้วยกัน ทางธรรมนี้ถือว่าเป็นผู้สูงกว่าผู้ที่มีศีล ๕ ข้อ หรือไม่ถึง ๕ ข้อ จึงเป็นธรรมเนียมของฆราวาสที่จะกราบพระ ไม่ว่าพระนั้นจะเป็นลูกชายหรือเป็นใครก็ตาม

อย่างสมัยพระพุทธกาล มีการบวชพร้อมกัน ๕ รูป ๖ รูปด้วยกัน คือเป็นพระญาติของพระพุทธเจ้า เป็นเจ้าชายอยู่ ๕ รูป หลังจากที่ได้ฟังธรรมจากพระพุทธเจ้าก็เกิดศรัทธาอยากจะออกบวชกัน แล้วก็มีลูกน้องที่เป็นช่างตัดผมคนหนึ่งขอตามเสด็จบวชด้วย

ทีนี้พวกเจ้าชายที่จะมาบวชนี้เขารู้ว่า การมาบวชนี้คือการมาทำลายอัตตาตัวตน ก็เลยปรึกษากันว่าจะให้ลูกน้องเป็นผู้บวชก่อน เพราะว่าเวลาบวชแล้ว ใครบวชก่อนถือว่าเป็นผู้อาวุโสกว่าผู้บวชหลัง เวลาเจอกัน เวลาทำความเคารพกัน ผู้ที่บวชหลังนี้จะต้องกราบผู้ที่บวชก่อน ผู้ที่อาวุโสกว่า เจ้าชายทั้ง ๕ รูปเคยให้ลูกน้องกราบไหว้อยู่ตลอดเวลา ทีนี้เวลาจะบวชนี้รู้ว่า การมาบวชนี้เพื่อมาละอัตตาตัวตน มาทำตัวให้ต่ำให้ต้อย ให้เป็นเหมือนปฐพี ก็เลยมีมติตกลงให้ลูกน้องบวชก่อน ให้ช่างตัดผมบวชก่อน เพื่อที่เวลาบวชแล้ว พวกเขาเหล่านั้นจะต้องกราบลูกน้อง

อย่างในสมัยปัจจุบันนี้ เมื่อสมัยที่พระเจ้าอยู่หัวทรงอายุครบ ๖๐ พรรษา มีข้าราชการที่รับใช้งานในโครงการพระราชดำริของวัดญาณฯ นี้ เช่น อธิบดีกรมชลประทาน แล้วก็ผู้หลักผู้ใหญ่หลายคนด้วยกันที่รับใช้ในหลวงมาตลอด ก็บวชถวายเป็นพระราชกุศลให้แก่ในหลวง แล้วพอท่านเหล่านี้บวชแล้ว ในหลวงก็นิมนต์ไปรับสังฆทานที่ในวัง ในหลวงก็ต้องมากราบข้าราชการเหล่านี้ทุกคน

อันนี้ก็เป็นการแสดงคุณธรรมของใจของแต่ละคนว่า คนที่มีคุณธรรมสูงจะไม่หลงไหลยึดติดกับสมมติต่างๆ เช่น ความสูงต่ำความใหญ่ความโตในฐานะทางโลก แต่จะยึดถือความสูงต่ำในทางธรรม เป็นความสูงต่ำที่แท้จริง คนเราจะสูงจะต่ำก็อยู่ที่ศีลนี้ ถ้าศีลมีมากก็จะสูง ศีลมีน้อยก็จะต่ำ


พระอาจารย์สุชาติ อภิชาโต
๑๕ สิงหาคม ๒๕๕๘
:b8: :b8: :b8:

:b47: รวมคำสอน “พระอาจารย์สุชาติ อภิชาโต”
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=72&t=47981

:b47: เห็นคลิปพระสงฆ์ก้มกราบเท้ามารดาตัวเอง....
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=1&t=50712

เจ้าของ:  AAAA [ 27 พ.ค. 2019, 12:21 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: “พระบวชใหม่” กราบโยมแม่ สมควรหรือไม่ (พระอาจารย์สุชาติ)

4Aขออนุโมทนาสาธุการค่ะ :b8: :b8: :b8:

เจ้าของ:  Duangtip [ 30 ก.ย. 2019, 10:03 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: “พระบวชใหม่” กราบโยมแม่ สมควรหรือไม่ (พระอาจารย์สุชาติ)

:b39: :b44: ขออนุโมทนา สาธุๆๆ ค่ะ
:b8: :b8: :b8:

เจ้าของ:  ดาราวรรณ [ 22 พ.ย. 2019, 12:03 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: “พระบวชใหม่” กราบโยมแม่ สมควรหรือไม่ (พระอาจารย์สุชาติ)

onion

เจ้าของ:  sirinpho [ 20 ธ.ค. 2019, 21:07 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: “พระบวชใหม่” กราบโยมแม่ สมควรหรือไม่ (พระอาจารย์สุชาติ)

:b8: :b8: :b8:

หน้า 1 จากทั้งหมด 1 เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group
http://www.phpbb.com/