ลานธรรมจักร
http://www.dhammajak.net/forums/

เอาเงินใส่บาตรผิดพระวินัย (พระอาจารย์สุชาติ อภิชาโต)
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=30&t=48026
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

เจ้าของ:  น้องพลอย [ 18 ส.ค. 2015, 15:19 ]
หัวข้อกระทู้:  เอาเงินใส่บาตรผิดพระวินัย (พระอาจารย์สุชาติ อภิชาโต)

พระอาจารย์สุชาติ อภิชาโต

รูปภาพ

เอาเงินใส่บาตรผิดพระวินัย

คำถาม :

คุณแม่ใส่บาตรด้วยเงินเป็นประจำ จะอธิบายอย่างไรดีว่าไม่ควรถวายเงินลงในบาตร

----------------------------------

พระอาจารย์สุชาติ อภิชาโต :

ก็ต้องบอกว่ามันผิดพระวินัย คือผิดศีลของพระ พระนี้ไม่สามารถรับเงินทองกับมือได้ การเอาใส่ไปในบาตรก็ถือว่าเป็นการให้กับมือ ถ้าอยากจะถวายปัจจัยต้องฝากลูกศิษย์ ถ้ามีเด็กเดินมาช่วยหิ้วของช่วยหิ้วอาหาร อย่างนี้ฝากเด็กไว้ก็ได้ แต่อย่าไปใส่ในบาตร แล้วก็บอกเด็กว่าช่วยเอาไปถวายหลวงพี่ หลวงพ่อให้ด้วยตอนที่ท่านกลับไปที่วัด และหลวงพ่อ หลวงพี่ก็จะได้สั่งให้เด็กเอาไปเก็บไว้ในที่สมควร แล้วเวลาท่านต้องการซื้ออะไร ท่านก็จะบอกให้ลูกศิษย์ไปจัดการหาซื้อมาให้

แต่พระเองนี้ พระพุทธเจ้าห้ามไม่ให้แตะต้อง ห้ามไม่ให้พกเงินทองเหมือนกับญาติโยมที่พกติดตัวไปไหนมาไหนได้แล้วก็ซื้อข้าวซื้อของอะไรต่างๆ ได้ ต้องผ่านบุคคลอื่น เพราะทำเองไม่ได้ เพราะท่านไม่อยากจะให้พระมายุ่งกับเรื่องของเงินของทอง เพราะว่ามันจะทำให้เกิดกิเลสขึ้นมาได้ จะทำให้แทนที่จะมาฆ่ากิเลส กลับมาเลี้ยงกิเลส มันจะขัดกับเจตนารมย์ของการออกบวช


การออกบวชนี้ บวชเพื่อตัดกิเลสตัณหาความอยากได้สิ่งต่างๆ พอมีเงินมีทองปั๊บ มันก็มีสะพานให้ตอบสนองความอยากได้ เห็นมือถือรุ่นใหม่ก็อยากจะได้ เห็นอะไรต่างๆ ที่น่าชอบน่าชมก็อยากจะได้ พอมีเงินก็ไปเดินช้อปปิ้งกันเองเลยเดี๋ยวนี้ ไปซื้ออะไรตามที่ความอยากต้องการ อันนี้ก็จะทำให้ใจไม่สงบ ใจฟุ้งซ่านแล้วก็จะเกิดกามารมณ์ เกิดกามราคะขึ้นมา ก็จะดับมันไม่ได้ พอดับมันไม่ได้ก็มี ๒ ทาง เสพกามทั้งขณะที่อยู่ในผ้าเหลือง หรือไม่เช่นนั้นก็สิกขาลาเพศไปเพื่อไปเสพ ถ้าเสพในขณะที่อยู่ในผ้าเหลืองก็ปาราชิก ก็ขาดจากความเป็นพระไป ไม่ว่าจะมีผู้อื่นรู้หรือไม่ก็ตาม ตนเองย่อมรู้อยู่แก่ใจว่าตนนั้นไม่ได้เป็นพระแล้ว ตนละเมิดกฎข้อที่ ๑ คือ ปาราชิกแล้ว อันนี้ก็เป็นภัยอันตรายต่อนักบวช

ในเบื้องต้นนี้พระพุทธเจ้าห้ามไม่ให้รับเลย ไม่ว่าจะฝากไว้กับใครก็ตาม แต่ต่อมามีผู้มาบวชแล้วมีความจำเป็นที่จะต้องซื้อยูก ซื้อยา หรือซื้อของบางอย่าง เพราะเกี่ยวกับเรื่องสุขภาพที่ไม่สามารถที่จะหาได้จากการบิณฑบาต หรือจากศรัทธา เพราะเขาไม่รู้ว่าท่านต้องการยา หรือต้องการอะไรเป็นกรณีพิเศษ ก็เลยมีคนขอร้องว่าช่วยอนุโลมผ่อนผันให้หน่อย พระพุทธเจ้าก็เลยอนุโลมว่า ถวายได้ แต่ต้องไม่ถวายให้กับพระโดยตรง ให้ไปฝากไว้กับลูกศิษย์ หรือคนที่พระไว้ใจได้ และเวลาที่พระต้องการที่จะซื้อยา หรือซื้ออะไรที่จำเป็น ก็ให้เขาไปซื้อไปจัดการมาให้ ถือว่าเป็นเงินของผู้ให้ ไม่ใช่เป็นเงินของพระ ถ้าเกิดพระไปบอกคนที่ถือเงินไว้ แล้วเขาบอกว่าเขาเอาไปใช้หมดแล้ว พระก็ไปทำอะไรเขาไม่ได้ ทำได้ก็เพียงไปบอกผู้ให้ว่า นายคนนี้ที่เราบอกว่าฝากเงินไว้ เขาไม่เอามาทำตามเจตนารมย์ ดังนั้น คราวหน้าอย่าไปฝากไว้กับคนนี้ ก็บอกได้เพียงเท่านี้ แต่เงินที่เขาเอาไปใช้หมดก็ถือว่าไม่ใช่เงินของพระ พระไม่ต้องไปเสียอกเสียใจ ไม่ต้องไปเดือดเนื้อร้อนใจแต่อย่างใด นี่คือหลักของการให้เงินทองกับพระ

ถ้าอยากจะถวายเงินก็รอไปที่วัดก็ได้ ที่วัดมีตู้บริจาคก็เอาไปใส่ตู้ หรือมีสำนักงานมีคนคอยรับเงินบริจาคก็เอาไปมอบให้กับคนที่เขาทำหน้าที่เหล่านี้อยู่ ก็ได้บุญเหมือนกัน ไม่ต้องใส่ไปในบาตรถึงจะได้บุญ มันได้บุญแต่มันได้โทษกับพระ เพราะทำให้พระขัดกับหลักพระธรรมวินัย.


ธรรมะบนเขา วันที่ ๒๑ มิถุนายน ๒๕๕๗
“เปลือกและเนื้อของพระพุทธศาสนา” : พระอาจารย์สุชาติ อภิชาโต

https://www.facebook.com/Suchart.Abhijato


:b47: รวมคำสอน “พระอาจารย์สุชาติ อภิชาโต”
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=72&t=47981

:b47: เงินตรา เหตุวิบัติของสงฆ์
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=30&t=55978

เจ้าของ:  daoduan [ 21 ธ.ค. 2015, 06:27 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: เอาเงินใส่บาตรผิดพระวินัย : พระอาจารย์สุชาติ อภิชาโต

ขออนุโมทนาสาธุค่ะ
Kiss :b8: :b8: :b8:

เจ้าของ:  sirinpho [ 30 มิ.ย. 2016, 10:09 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: เอาเงินใส่บาตรผิดพระวินัย : พระอาจารย์สุชาติ อภิชาโต

:b8: :b8: :b8:

เจ้าของ:  ดาราวรรณ [ 13 ก.พ. 2019, 08:55 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: เอาเงินใส่บาตรผิดพระวินัย (พระอาจารย์สุชาติ อภิชาโต)

:b8: :b8: :b8:

เจ้าของ:  AAAA [ 27 พ.ค. 2019, 12:23 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: เอาเงินใส่บาตรผิดพระวินัย (พระอาจารย์สุชาติ อภิชาโต)

4Aขออนุโมทนาสาธุการค่ะ :b8: :b8: :b8:

เจ้าของ:  Duangtip [ 27 ก.ค. 2019, 10:02 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: เอาเงินใส่บาตรผิดพระวินัย (พระอาจารย์สุชาติ อภิชาโต)

:b39: :b44: ขออนุโมทนา สาธุๆๆ ค่ะ
:b8: :b8: :b8:

หน้า 1 จากทั้งหมด 1 เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group
http://www.phpbb.com/