ลานธรรมจักร
http://www.dhammajak.net/forums/

แนะนำตัวคะ
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=29&t=29931
หน้า 1 จากทั้งหมด 2

เจ้าของ:  wantanee [ 08 มี.ค. 2010, 14:28 ]
หัวข้อกระทู้:  แนะนำตัวคะ

tongue สวัสดีคะชาวธรรมจักรทุกๆ ท่าน ชื่อวันทนีย์ คะเป็นคนเมืองช้างค่ะ เป็นสมาชิกใหม่คะใช้เว็บไม่ค่อยเป็น แต่สนใจอยากมีเพื่อนคุยธรรมะ แลกเปลี่ยนเรียนรู้ทางธรรม เนื่องจากยังใหม่ทั้งทางธรรมและทางโลกเทคโนฯ โปรดชี้แนะด้วยนะคะ ยินดีรู้จักกับกัลยาณมิตรทุกท่านคะ :b8: :b8: :b8: ขอขอบคุณทุกท่านล่วงหน้าคะ :b53: :b53: :b53:

เจ้าของ:  สาวิกาน้อย [ 08 มี.ค. 2010, 14:30 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: แนะนำตัวคะ

:b8: tongue ยินดีต้อนรับน้องใหม่ คุณ wantanee smiley :b8:
สู่ ลานธรรมจักร ณ แห่งนี้มีธรรมะ และกัลยาณมิตร ด้วยจ้า

เจ้าของ:  Rosarin [ 08 มี.ค. 2010, 14:53 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: แนะนำตัวคะ

tongue
:b12:
...ยินดีต้อนรับสู่ลานธรรมจักร...ลานดีๆที่มีกัลยาณมิตรรออยู่ค่ะ...
cheesy
rolleyes rolleyes rolleyes

เจ้าของ:  di_dee [ 08 มี.ค. 2010, 15:54 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: แนะนำตัวคะ

tongue cool

เจ้าของ:  wantanee [ 08 มี.ค. 2010, 19:40 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: แนะนำตัวคะ

ยินดีที่ได้รู้จักคุณสาวิกาน้อย คุณโรสรินและคุณดิดี ไม่ทราบว่าเขียนถูกหรือเปล่า :b8: :b8: ตอนนี้ไม่ทราบว่าจะดำเนินชีวิตอย่างไร กำลังเบื่อทางโลก อยากไปบวชแต่มีพ่อแม่และครอบครัวที่ต้องรับผิดชอบจึงต้องทำงานไปก่อน

เจ้าของ:  wantanee [ 11 มี.ค. 2010, 20:46 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: แนะนำตัวคะ

ธรรมะสวัสดี :b8: ทุกท่านที่ผ่านมาแวะที่นี้ ขอความสุขสวัสดีจงมีแด่ญาติธรรมทุกท่าน
เคยคิดว่าทำอย่างไรเวลาเรามีความทุกข์ หรือมีปัญหาชีวิตจะปรึกษาใครแต่พอได้อ่านกระทู้ของสมาชิกชาวธรรมจักร ทำให้เราทราบว่าเรามีที่พึ่งแล้ว ขอขอบคุณเว็บมาสเตอร์นะคะที่มีเว็บไซต์ดีดีแบบนี้
:b2: :b2: :b2: ตอนนี้กำลังมีทุกข์ไม่ทราบจะทำอย่างไรดี สามีก็ขี้ระแวง ไปเรียนก็หาว่ามีกิ๊กกับเพื่อนที่เรียน ไปวัดก็หาว่าเป็นกิ๊กกับพระ ไปอบรมก็หาว่าไปทำไม่ดี ทั้งที่เราเป็นคนที่ไม่ชอบเที่ยว กินเหล้าไม่เป็น เล่นการพนันไม่เป็นแต่อาศัยเป็นคนช่างพูดจึงสนิทกับคนง่าย และเป็นคนไม่มีอะไรปิดบัง รู้จักใครก็เล่าบอกสามีเพราะตัวเองบริสุทธิ์ใจ แต่กลายเป็นว่าจุดชนวน และอีกอย่างสามีไม่ชอบธรรมะเลย ชวนสวดมนต์ก็ไม่ยอม เวลาเราไม่ว่างเพราะบางครั้งถ้าวันพระตรงกับวันเสาร์ วันอาทิตย์ที่เราจะต้องรีบขับรถไปเรียนที่ต่างจังหวัดแต่เช้าขอให้ทำบุญใส่บาตรแทนก็ไม่ทำ หรือบางครั้งถ้าเราไม่อยู่บ้านวันโกน วันพระก็ฆ่าสัตว์ กินเหล้า เราทุกข์มากเพราะเคยขอกันแล้วอย่างน้อยขอวันพระให้ถือศีลให้ครบทั้ง 5 ข้อ ตอนนี้ไม่รู้ว่าจะหาทางออกให้กับตนเองอย่างไร สวดมนต์ ภาวนาทุกวันแต่จิตใจก็ไม่สงบ จึงเป็นอะไรที่ทุกข์มากๆ อยากให้สามีและลูกๆหันมาสวดมนต์ไหว้พระปฏิบัติธรรม เพราะ ตอนนี้เราก็ ทำให้เขาดู อยู่ให้เขาเห็นแต่สงบร่มเย็นให้เขารู้สึกบางครั้งก็ทำไม่ได้เพราะเขายั่วยุให้เราสงบไม่ได้ ผู้รู้ท่านใดมีข้อธรรมแนะนำกรุณาด้วยนะคะ ขอพระคุณล่วงหน้าและน้อมรับธรรมะดีดีจากทุกท่านคะ :b8: :b8: :b8: tongue tongue

เจ้าของ:  คิดดี ทำดี พูดดี [ 12 มี.ค. 2010, 18:38 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: แนะนำตัวคะ

wantanee เขียน:
tongue สวัสดีคะชาวธรรมจักรทุกๆ ท่าน ชื่อวันทนีย์ คะเป็นคนเมืองช้างค่ะ เป็นสมาชิกใหม่คะใช้เว็บไม่ค่อยเป็น แต่สนใจอยากมีเพื่อนคุยธรรมะ แลกเปลี่ยนเรียนรู้ทางธรรม เนื่องจากยังใหม่ทั้งทางธรรมและทางโลกเทคโนฯ โปรดชี้แนะด้วยนะคะ ยินดีรู้จักกับกัลยาณมิตรทุกท่านคะ :b8: :b8: :b8: ขอขอบคุณทุกท่านล่วงหน้าคะ :b53: :b53: :b53:


:b45: :b45: :b45: :b45: :b45: :b45: :b45: :b45: :b45: :b45: :b45:
สวัสดีค่ะ ยินดีเป็นเพื่อนทางธรรมค่ะ :b8:

เจ้าของ:  aswakos [ 12 มี.ค. 2010, 18:58 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: แนะนำตัวคะ

:b8: :b8: :b8:

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ลานธรรม

ขอให้มีธรรมะเป็นที่พึ่ง

ขอให้มีตนเป็นที่พึ่ง

คิดถูก โปร่งใส ใจสูง


รูปภาพ

อัศวโฆษ

:b41: :b41: :b41:

เจ้าของ:  พงพัน [ 12 มี.ค. 2010, 19:03 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: แนะนำตัวคะ

ผมชื่อพงพัน ยินดีที่รู้จักครับ :b12:

เจ้าของ:  วรานนท์ [ 12 มี.ค. 2010, 19:35 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: แนะนำตัวคะ

:b8: :b8: :b8:

สวัสดีครับ

ขอให้มีความสุข ณ ลานธรรมจักรแห่งนี้ด้วยครับ


:b8: :b8: :b8:

ไฟล์แนป:
..gif
..gif [ 231.71 KiB | เปิดดู 7600 ครั้ง ]

เจ้าของ:  คนงมงายคนหนึ่ง... [ 12 มี.ค. 2010, 19:38 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: แนะนำตัวคะ

สวัวดีจ้า มาแนะนำตัวจ้า ชื่อแนน จ้า อยู่พัทยาขอเปนเพื่อนด้วยคนนะจ๊ะ :b4: :b19: :b12: cool

เจ้าของ:  สาวิกาน้อย [ 12 มี.ค. 2010, 20:32 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: แนะนำตัวคะ

:b8: tongue ยินดีต้อนรับน้องใหม่ คุณ แนน smiley :b8:
สู่ ลานธรรมจักร ณ แห่งนี้มีธรรมะ และกัลยาณมิตร ด้วยจ้า

เจ้าของ:  นิดหนึ่ง [ 12 มี.ค. 2010, 20:43 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: แนะนำตัวคะ

สวัสดีค่ะ ยินดีต้อนรับนะค่ะ tongue

เจ้าของ:  wantanee [ 13 มี.ค. 2010, 00:05 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: แนะนำตัวคะ

ยินดีที่ได้รู้จัก คุณคิดดีทำดีพูดดีคะ :b8: ยินดีที่ได้รู้จักคะคุณอัศวโฆษ :b8: ยินดีที่ได้รู้จักคะคุณพงพัน :b8: คุณวรานนท์ :b8: คุณแนน :b8: และคุณนิดหนึ่งคะ เราทั้งผอง เป็นพี่น้องกันนะคะ ขอขอบทุกท่านมากมายเลยคะ :b8: :b8: :b8:
ไปอ่านเจอบทความนี้ จึงหยิบเอามาให้พี่น้องชาวธรรมจักรอ่าน ถ้ารู้แล้วก็จะได้รู้ยิ่งขึ้น ที่ยังไม่รู้ก็จะได้รู้และถ้าเป็นบทความของใครต้องขออภัยด้วยนะคะที่นำมาเผยแพร่
ขอเสนอแนะ ๙ วิธีทำดี ได้บุญ แบบไม่ต้องใช้เงิน เพื่อเป็นแนวทางให้ท่านได้สะสมกุศลให้เพิ่มพูนขึ้น ดังต่อไปนี้

๑.ตื่น เช้าขึ้นมาก็คิดแต่สิ่งดีๆ ทันทีที่ตื่นนอน หากเราคิดถึงแต่สิ่งที่ดีที่งาม ก็จะทำให้จิตใจเราสดชื่น กระตือรือร้น พร้อมที่จะรับมือกับชีวิตประจำวันด้วยความรื่นเริง ไม่หงุดหงิด โมโห แค่นี้ นอกจากเราจะมีความสุขแล้ว คนรอบข้างเราก็มีความสุขไปด้วย ถือว่าเป็นการทำบุญอย่างหนึ่ง

๒.ยิ้ม แย้มแจ่มใส ในแต่ละวัน หากเราจะรู้จักยิ้มแย้มแจ่มใส ไม่ว่าจะยิ้มกับคนรู้จักหรือไม่รู้จักก็ตาม หน้าตาของเราก็จะดูเป็นมิตร ทำให้คนอยากเข้าใกล้

๓.ทักทาย โอปราศรัย คนบางคน นอกจากจะไม่ยิ้มกับใครแล้ว ยังชอบทำหน้าบึ้งตึงไม่คิดจะพูดจาทักทายใครด้วย ซึ่งถ้าเกิดทำงานด้านบริการ คนมาติดต่อคงรู้สึกเกร็งและกังวลตลอดว่าจะถูกเอ็ดตะโรเมื่อไรก็ไม่รู้ ดังนั้น นอกจากยิ้มแย้มแจ่มใสแล้ว เราก็ควรจะเอื้อนเอ่ยวาจาทักทายผู้มารับบริการก่อน การทักทายปราศรัยกับผู้อื่นไม่ว่าจะเป็นผู้มาขอรับบริการ เพื่อนฝูงคนรู้จัก ผู้อยู่ใต้บังคับบัญชา หรือแม้แต่คนที่มาทำงานให้เรา เช่น แม่บ้าน ยาม ฯลฯ จะทำให้เขารู้สึกเป็นมิตร และอบอุ่นใจ ทำให้บรรยากาศในที่นั้นๆดีขึ้น

๔.แบ่ง ปันน้ำใจไมตรี สามารถทำได้ทุกที่และทุกเวลา เช่น ช่วยพ่อแม่จัดโต๊ะอาหาร ล้างถ้วยชาม ลุกให้เด็ก ผู้หญิงท้อง หรือคนแก่นั่ง ช่วยถือของหนักให้คนในรถเมล์ หยุดรถให้คนข้ามถนนหรือรถอื่นไปก่อน ช่วยแบ่งเบาภาระงานให้เพื่อนในที่ทำงาน เป็นต้น การให้ความช่วยเหลือเช่นนี้ เป็นการทำบุญด้วยการลดความเห็นแก่ตัวของเราลง และทำให้เราได้รับมิตรไมตรีสนองตอบกลับมาด้วย

๕. ปลุกปลอบให้กำลังใจช่วยแก้ไขปัญหาหลายๆ ครั้งที่เพื่อนฝูงญาติมิตรอาจประสบปัญหาชีวิตและเกิดความทุกข์ใจแสนสาหัส สิ่งที่ดีที่สุดคือ ความเป็นมิตรและถ้อยคำที่ปลุกปลอบให้กำลังใจ คำพูดดีๆที่มาจากใจจะทำให้ผู้ที่ตกอยู่ในห้วงทุกข์ รู้สึกดีขึ้นและมีพลังที่ต่อสู้ชีวิตต่อไปได้

๖.ให้ คำชมด้วยความนิยมยินดี การกล่าวคำชื่นชมต่อผู้อื่นไม่ว่าจะเป็นเรื่องใดๆ ย่อมจะทำให้ผู้รับคำชมรู้สึกปลาบปลื้มยินดี และมีความสุขได้ โดยเฉพาะในเรื่องที่เขาทำสำเร็จ แต่ทั้งนี้ต้องอยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริงและจริงใจด้วย

๗.แนะ นำให้คำสอนที่ดี มีคุณค่า ไม่ว่าจะเราจะอยู่ในสถานภาพใด เช่น เป็นลูก เป็นพ่อแม่ ลูกน้อง เจ้านาย เพื่อนร่วมงาน เพื่อนร่วมอาชีพ ฯลฯ หาก เราจะมีเมตตาแนะนำในสิ่งที่ดี มีประโยชน์และคุณค่าต่อผู้อื่น หรือสอนในสิ่งที่เราชำนาญให้แก่ผู้อื่น ก็จะเป็นการช่วยเกื้อกูลสังคมให้ดียิ่งขึ้น และผลก็จะย้อนมาสู่ตัวเราผู้ทำด้วย เช่น สอนงานให้ลูกน้อง ต่อไป เมื่อเขาทำงานเป็นเราก็ไม่ต้องเหนื่อยมาก และเขาก็จะรู้สึกขอบคุณเรา แนะวิธีออกกำลังกายให้พ่อแม่ ท่านก็แข็งแรง ไม่เจ็บไข้ได้ป่วยง่าย เราก็สบายใจ หรือแม้แต่การแนะนำให้ความรู้ที่เรามีหรือทราบมาแก่คนไม่รู้จัก อย่างแนะนำหมอ ยาดีๆหรือธรรมะที่ดีแก่คนอื่น ทำให้เขาหายป่วยหรือรู้สึกดีขึ้น เขาก็จะอธิษฐานหรือให้พรเรา ทำให้เราพบแต่สิ่งดีๆในชีวิต

๘.การ ให้อภัยในความผิดพลาดของผู้อื่น โดยทั่วไปคนเรามักจะให้อภัยตัวเองง่าย และมีข้อแก้ตัวให้ตนต่างๆนานา แต่ถ้าผู้อื่นผิดพลาดแล้ว เรามักเห็นเป็นเรื่องใหญ่และตำหนิติเตียนไม่รู้จักแล้วจบ ดังนั้น เราจะต้องหัดมีเมตตา รู้จักให้อภัยต่อผู้อื่นให้ง่ายเหมือนให้อภัยแก่ตัวเราเอง เพราะการให้อภัย จะทำให้เราไม่ผูกใจเจ็บ ไม่อาฆาตมาดร้าย ไม่ก่อศัตรู แต่ทำให้จิตใจเราสงบเย็น เป็นฝึกจิตพื้นฐานอย่างหนึ่งที่จะนำไปสู่กุศลขั้นสูงอื่นๆต่อไป

๙.ฝึก จิตให้สงบและสบายด้วยการทำสมาธิหรือสวดมนต์ การทำสมาธิ ฟังดูเหมือนยาก แต่จริงๆ เราทำได้ตลอดเวลาไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนหรือทำอะไรอยู่

:b48: :b16: :b48:

เจ้าของ:  กบนอกกะลา [ 13 มี.ค. 2010, 00:28 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: แนะนำตัวคะ

สาธุ.. :b8: :b8:

ผมก็มี..9..วิธี..ทำบุญแบบไม่ใช้เงิน..เหมียนกัน..ในบุญกิริยาวัตถุ 10..นะครับ

1. .......(ทาน)
2. ศีล
3. ภาวนา
4. อ่อนน้อมถ่อมตน
5. ช่วยเหลือกิจอันดีงาม
6. อนุโมทนากับบุญของผู้อื่น
7. อุทิศบุญกุศลให้ผู้อื่น
8. ฟังธรรม
9. ให้ธรรมเป็นทาน
10. มีความเห็นตรง

:b12: :b12: :b12:

ยินดีที่ได้รู้จัก..นะครับ

ธรรมะสวัสดี :b12:

หน้า 1 จากทั้งหมด 2 เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group
http://www.phpbb.com/