ลานธรรมจักร
http://www.dhammajak.net/forums/

อานิสงส์ของการสวดมนต์ ยิ่งสวดมาก อานิสงส์ยิ่งมากจริงหรือ
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=28&t=40940
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

เจ้าของ:  belinya [ 31 ม.ค. 2012, 09:45 ]
หัวข้อกระทู้:  อานิสงส์ของการสวดมนต์ ยิ่งสวดมาก อานิสงส์ยิ่งมากจริงหรือ

อานิสงส์ของการสวดมนต์
ยิ่งสวดมาก อานิสงส์ยิ่งมากจริงหรือ

ครั้งหนึ่งบนสวรรค์ พระอรหันต์เจ้าทรงเสด็จลงมาโปรด และแสดงธรรมให้แก่เทวดาทั้งหลายได้ฟังเกี่ยวกับการอานิสงส์ของการสวดมนต์ ภายหลังจากที่ได้ยินเสียงสวดมนต์ของเทวดานางฟ้า รวมถึงมนุษย์ทั้งหลาย ที่เพียรท่องบทสวดมนต์ด้วยทำนองอันไพเราะชวนฟังว่า
‘ท่านทั้งหลาย...พระพุทธเจ้าทรงเคยตรัสเอาไว้ว่า ผู้ใดก็ตามที่สวดมนต์ด้วยจิตศรัทธาต่อองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าอย่างแท้จริงแล้ว ถึงแม้นจะเป็นเพียงบทสั้น ๆ ในช่วงระยะเวลาสั้น ๆ ก็ตาม อานิสงส์ผลบุญที่ได้จักมากมายมหาศาลเสียยิ่งกว่า ผู้ที่สวดมนต์แม้นตลอดชั่วอายุขัยของตน เพียงเพราะความเชื่อต่อ ๆ กันมา’
หลังจากที่เทพเทวดาทั้งหลายได้ยินเช่นนี้ ต่างก็ก้มกราบพร้อมกันด้วยความซาบซึ้ง ทั้งนี้เนื่องจากบางส่วนล้วนเข้าใจผิด คิดว่าการสวดมนต์ยิ่งมากเท่าไหร่ ยาวนานเท่าไหร่...ก็จะยิ่งได้รับอานิสงส์มากยิ่งขึ้นเท่านั้น
มนุษย์เองก็เช่นเดียวกัน หลายคนมุ่งสวดมนต์ภาวนา แต่เฉพาะในเรื่องที่ตัวเองคิดว่าจะได้อานิสงส์มาก หรือได้ยินได้ฟังต่อ ๆ กันมาว่าเป็นพระคาถาที่จะบันดาลให้ตนประสบกับความสุข หรือความร่ำรวย...ระหว่างที่ท่องสวดไป เคยถามตัวเองหรือไม่ว่าระหว่างที่กำลังสวดมนต์อยู่นั้น จิตสงบดีหรือไม่ แท้ที่จริงแล้วการที่เราสวดมนต์ในแต่ละวัน เป็นการสวดเพื่อให้จบไปวัน ๆ ตามพิธี หรือเป็นการสวดมนต์ด้วยความเคารพศรัทธา ต่อพระรัตนตรัยด้วยใจบริสุทธิ์ที่แท้จริงกันแน่
จะมีประโยชน์อะไร หากเราเลือกสวดแต่เฉพาะในเรื่องที่ตัวเองคิดว่าจะเป็นประโยชน์ หรือเลือกที่จะสวดบทยาวนานหลายชั่วโมง โดยที่ใจไม่เป็นสมาธิตั้งมั่น
เคยถามตัวเองแล้วหรือยังว่า...
‘แท้จริง...เราสวดมนต์ไปเพื่ออะไรกัน’


สะพานธรรม...ผู้บันทึก

เจ้าของ:  วรานนท์ [ 31 ม.ค. 2012, 20:39 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: อานิสงส์ของการสวดมนต์ ยิ่งสวดมาก อานิสงส์ยิ่งมากจริงหรือ

:b8: :b8: :b8:

สาธุ

:b8: :b8: :b8:

หน้า 1 จากทั้งหมด 1 เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group
http://www.phpbb.com/