ลานธรรมจักร
http://www.dhammajak.net/forums/

แต่งงานกันได้แค่ ๒ ปี...สามีเบื่อ (พระไพศาล วิสาโล)
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=27&t=41607
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

เจ้าของ:  สาวิกาน้อย [ 27 มี.ค. 2012, 18:49 ]
หัวข้อกระทู้:  แต่งงานกันได้แค่ ๒ ปี...สามีเบื่อ (พระไพศาล วิสาโล)

รูปภาพ

“แต่งงานกันได้แค่ ๒ ปี...สามีเบื่อ”

ปุจฉา - ขณะนี้หนูพบปัญหาชีวิตในเรื่องความรัก ซึ่งพยายามตั้งสติ ตัดใจ ทำใจ สวดมนต์ แต่ใจมันก็หาทางออกไม่พบ...สามีต้องการใช้ชีวิตคนเดียว ต้องการอยู่คนเดียว และรู้สึกเบื่อ นี่คือสิ่งที่เค้าบอก เราเพิ่งแต่งงานกันได้ปีนี้เป็นปีที่ ๒ จึงมีแต่คำถามว่าเกิดอะไรขึ้น เราทำผิดอะไร ทุกครั้งที่คุยกันก็จะร้องไห้ คร่ำครวญ เสียใจมาก แต่ก็ให้อภัยกับสิ่งที่เค้าทำได้ แต่ในบางช่วงขณะก็รู้สึกซึมเศร้า ซ้ำเติมตัวเองว่าฉันโง่รึเปล่าที่ถูกทำร้ายทั้งร่างกายและจิตใจแต่ก็ยังทนอยู่...ขอความกรุณาพระอาจารย์แนะทางออกในเรื่องนี้เพื่อให้หนูมีสติในการดำเนินชีวิตต่อไป และมีความสุขในการใช้ชีวิตด้วยค่ะ


พระไพศาล วิสาโล - การที่คุณให้อภัยเขาได้ ไม่โทษหรือโกรธเกลียดเขานั้นดีแล้ว แต่ก็อย่าถึงกับหันมาโทษตัวเองเลย เพราะความผิดอาจไม่ได้อยู่ที่ตัวคุณ เมื่อชีวิตคู่มีปัญหานั้น อาจไม่ใช่เป็นเพราะความผิดของใครก็ได้ แต่เป็นเรื่องของความไม่สอดคล้องกันในบางอย่างบางเรื่อง ซึ่งสามารถปรับแก้ได้

เป็นธรรมดาที่ใครๆ ก็ย่อมปรารถนาชีวิตคู่ที่ราบรื่นและผาสุก แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งจะต้องเอาชีวิตและความสุขของตนไปอิงหรือฝากไว้กับอีกคนหนึ่งอย่างสุดจิตสุดใจ ถึงที่สุดแล้วแต่ละคนควรมีชีวิตของตนเองและสามารถค้นพบความสุขด้วยตนเอง ที่สำคัญไม่น้อยกว่ากันก็คือไม่เอาพฤติกรรมของคนอื่นแม้จะเป็นคนรัก มาตัดสินคุณค่าชีวิตของเรา การที่ชีวิตคู่ไม่ราบรื่น การงานไม่สำเร็จ ก็ไม่ได้หมายความว่าชีวิตของเราจะต้องล้มเหลวไปด้วย

อีกอย่างหนึ่งที่อยากให้คุณไตร่ตรองก็คือ คนอื่นอาจทำร้ายร่างกายคุณได้ ทำลายทรัพย์สินของคุณได้ แต่ไม่สามารถยัดเยียดความทุกข์หรือขโมยความสุขไปจากคุณได้ มีสิ่งเดียวที่จะสร้างความทุกข์ใจให้แก่ตัวคุณเอง นั่นคือ ใจที่วางไว้ไม่ถูกต้อง ถึงแม้สามีจะเมินเฉยคุณ เขาก็ไม่สามารถทำให้คุณทุกข์ใจได้ ถ้าคุณไม่เอาการกระทำหรือคำพูดของเขามาโบยตีทิ่มแทงจิตใจของตนเอง การทำเช่นนั้นกลับจะเป็นการซ้ำเติมตนเอง ถ้าคุณรักตนเองก็อย่าทำร้ายตนเองเช่นนั้นเลย

รูปภาพ
พระไพศาล วิสาโล

เจ้าของ:  ขณะจิต [ 30 มี.ค. 2012, 23:32 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: แต่งงานกันได้แค่ ๒ ปี...สามีเบื่อ (พระไพศาล วิสาโล)

นี่แหละความจริงคุณผู้หญิงเอ๋ย อย่าทุกข์ใจเลย ด้วยการทิ่มแทงทำร้ายตน :b16:

"ข้อธรรมนี้นอกจากเรื่องของสามี ยังใช้ได้กับทุกเรื่องในชีวิต"

เจ้าของ:  มานิตา [ 04 เม.ย. 2012, 21:51 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: แต่งงานกันได้แค่ ๒ ปี...สามีเบื่อ (พระไพศาล วิสาโล)

ได้ข้อคิดที่ดีมากค่ะ

ขออนุโมทนาบุญด้วยคนค่ะ

หน้า 1 จากทั้งหมด 1 เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group
http://www.phpbb.com/