วันเวลาปัจจุบัน 22 ม.ค. 2021, 11:11  เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
กลับไปยังกระทู้  [ 1 โพสต์ ]    Bookmark and Share
เจ้าของ ข้อความ
โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 20 มี.ค. 2012, 09:32 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
ผู้จัดการ
ผู้จัดการ
ลงทะเบียนเมื่อ: 27 มี.ค. 2006, 17:34
โพสต์: 7367

อายุ: 0

 ข้อมูลส่วนตัว www


รูปภาพ

“เพื่อนสนิทคิดไม่ซื่อ...?”

ปุจฉา - เรียนพระอาจารย์เจ้าค่ะ ถ้าบังเอิญดิฉันแอบไปได้ยินเพื่อนที่เราคิดว่าเราไว้ใจ สนิทสนมกัน กำลังนินทาพูดว่าเรากับเพื่อนอีกคนหนึ่งอยู่ และเราก็เก็บเรื่องที่เขาพูดมาเป็นทุกข์ใจ ว่าสิ่งที่เราทำมันเป็นนิสัยไม่ดีหรือ ทำไมต่อหน้าเขาพูดจาดีกับเราขนาดนี้แต่พอลับหลังก็ไปบอกคนอื่นว่าเรานิสัยไม่ดี ทำไมไม่พูดกับเราตรงๆ อย่างนี้ดิฉันควรทำอย่างไรดีเจ้าค่ะ กราบนมัสการด้วยความเคารพเจ้าค่ะ


พระไพศาล วิสาโล - เวลาเพื่อนพูดถึงเรากับอีกคนหนึ่งนั้น เราอาจมองว่าเพื่อนกำลังนินทาเรา แต่เพื่อนคนนั้นอาจไม่ได้คิดว่าเขากำลังนินทาเราก็ได้ เป็นแต่พูดพาดพิง หรือพูดถึงเราในบางแง่บางมุม (ซึ่งบังเอิญเป็นมุมที่เราไม่ชอบ)

การพูดคุยในลักษณะนี้เป็นเรื่องธรรมดามาก คุณเองก็คงเคยพูดถึงเพื่อนสนิทของคุณในระหว่างสนทนากับบุคคลที่สาม โดยบางช่วงอาจจะพูดถึงอุปนิสัยหรือการกระทำบางอย่างของเพื่อน แต่ก็ไม่ได้ทำด้วยความมุ่งร้าย หรือเจตนาให้เพื่อนเสียหาย หากบังเอิญว่าเพื่อนคนนั้นของคุณมาได้ยินเข้า เขาก็คงไม่พอใจอย่างที่คุณกำลังรู้สึกตอนนี้กับเขา


เป็นไปได้ว่าเพื่อนคนนั้นอาจไม่ชอบนิสัยหรือพฤติกรรมบางอย่างของคุณ หรือเห็นว่าพฤติกรรมบางอย่างควรได้รับการแก้ไข แต่เขาไม่กล้าพูดกับคุณตรง ๆ เพราะกลัวว่าคุณจะไม่พอใจเขา เขาก็เลยไปพูดกับคนอื่นแทน บางคร้ังคุณเองก็อาจทำอย่างนี้กับเพื่อนคนอื่นเช่นกัน ซึ่งเป็นเรื่องที่เข้าใจได้ ในกรณีอย่างนี้คุณควรให้อภัยเขา เพราะคนเราก็มีความอ่อนแอหรือข้อบกพร่องกันทั้งนั้น

ถึงที่สุดแล้ว หากเขานินทาคุณจริงๆ โดยไม่ได้มีเหตุผลใดๆ นอกจากอยากเม้าท์ โดยไม่คำนึงว่าจะเกิดอะไรขึ้นตามมา ก็ไม่ควรที่คุณจะด่วนตัดสินว่าเขาเป็นคนไม่ดี เพราะความดีของเขาอาจมีอยู่มากมาย ไม่ควรที่คุณจะเอาความไม่ดีของเขาบางอย่างมาบดบังความดีมากมายของเขา

อาตมาอยากให้คุณมองเหตุการณ์นี้อย่างรอบด้าน เมื่อมองรอบด้านแล้ว หากคุณยังถือว่าสิ่งที่เขาพูดกับคนอื่นนั้นเป็นเรื่องสำคัญที่ทำให้คุณรู้สึกแย่ คุณควรหาโอกาสพูดคุยกับเขาตรงๆ แต่แทนที่จะกล่าวหาต่อว่าเขา คุณควรพูดถึงความรู้สึกของคุณว่าคุณไม่สบายใจอย่างไรกับเหตุการณ์ดังกล่าว และอยากให้เขาพูดกับคุณตรงๆ หากมีอะไรที่ไม่สบายใจ เหมือนกับที่คุณกำลังพูดกับเขาในขณะนี้ เมื่อคุณพูดเสร็จแล้ว ก็ควรเปิดโอกาสให้เขาชี้แจง ควรฟังด้วยใจที่เปิดกว้าง เพราะเขาอาจมีเหตุผลที่น่ารับฟังก็ได้


อาตมาอยากย้ำว่า แม้ว่าเขาจะทำสิ่งที่ไม่สมควร แต่ก็อย่าให้ความผิดพลาดเพียงครั้งเดียวบั่นทอนมิตรภาพระหว่างกัน เพราะคนเรานั้นผิดพลาดกันได้ หากเขาไม่ใช่คนเลวร้าย ก็ควรที่จะคบหากันต่อไป การให้อภัยไม่เพียงช่วยสานสัมพันธ์ให้ยั่งยืนเท่านั้น หากยังช่วยลดความรุ่มร้อนในใจของคุณได้

อย่างไรก็ตามในขณะที่ยังไม่ได้เคลียร์ใจกับคุณ คุณก็ไม่ควรเก็บเอาเรื่องนี้มาทิ่มแทงตนเอง เพราะนั่นจะกลายเป็นการซ้ำเติมตนเอง ใครจะพูดอย่างไร ก็ไม่ทำให้คุณทุกข์ใจได้ หากคุณไม่เก็บเอาคำพูดของเขามาทำร้ายตนเอง

รูปภาพ
พระไพศาล วิสาโล

.....................................................
ทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว เป็นกฎตายตัว


แสดงโพสต์จาก:  เรียงตาม  
กลับไปยังกระทู้  [ 1 โพสต์ ] 

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


 ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 6 ท่าน


ท่าน ไม่สามารถ โพสต์กระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ลบโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ในบอร์ดนี้ได้

ค้นหาสำหรับ:
ไปที่:  
Google
ทั่วไป เว็บธรรมจักร