ลานธรรมจักร
http://www.dhammajak.net/forums/

กำลังจะมีปัญหากับเพื่อนค่ะ
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=27&t=38538
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

เจ้าของ:  iamichom [ 12 มิ.ย. 2011, 20:35 ]
หัวข้อกระทู้:  กำลังจะมีปัญหากับเพื่อนค่ะ

สวัสดีค่ะทุกท่าน วันนี้ดิฉันมีเรื่องรบกวนขอคำปรึกษาค่ะ คือดิฉันมีเพื่อนคนหนึ่ง เขามีแฟนและไปมาหาสู่กันตลอด (ยังอยู่ในช่วงเรียนมหาวิทยาลัยค่ะ) แต่ทางครอบครัวเขาไม่รู้ และเรื่องนี้ เพื่อนๆ รู้กันไม่กี่คนค่ะ ดิฉันเคยพยายามห้ามปรามไม่ให้เขาไปค้างคืน แต่เขาไม่ฟัง ดิฉันอึดอัดมาก ดิฉันต้องคอยปกปิดความลับของเขา ช่วยเหลือเขาตลอด ดิฉันเล่าให้น้าของดิฉันฟังเป็นระยะ น้าเป็นผู้ปกครองค่ะ และน้าของดิฉันก็อึดอัดใจมาก เนื่องจากดิฉันมักจะถูกอ้างชื่อว่าอยู่กับเขา ทั้งที่เขาอยู่กับแฟนของเขา น้าดิฉันรู้จักกับอาของเขาค่ะ น้าของดิฉันจึงเล่าให้อาของเขาฟัง เรื่องผ่านมาเกือบสองปีแล้วค่ะ วันหนึ่ง อาเขาเล่าให้ผู้ปกครองเขาฟังต่อ โดยบอกว่าลูกของเพื่อนอาเป็นคนเล่า ซึ่งก็หมายถึงดิฉันนี่แหละค่ะ ว่าเขาไม่ตั้งใจเรียน ติดแฟน เที่ยว เกเร (เกินความจริงที่น้าดิฉันเล่าให้อาเขาฟังอีกค่ะ) แม่เพื่อนดิฉันจึงเริ่มระแวงสงสัย โทรมาถามเพื่อนดิฉัน เพื่อนดิฉันไม่สบายใจ ร้องไห้

ตอนนี้ ดิฉันเครียดค่่ะ เพราะเป็นคนเล่าให้น้าฟัง และน้าเป็นคนเล่าให้อาของเขาฟังเนื่องจากเป็นห่วงดิฉัน แล้วอาของเขาไปเล่าให้แม่เขาฟังต่อ ดิฉันควรทำอย่างไรดีคะ สารภาพความจริงไปเพื่อนจะโกรธดิฉันไหมคะ เนื่องจากการที่เขาไปมาหาสู่แฟน เขาเก็บมาเป็นความลับตลอด มีเพื่อนไม่กี่คนที่รู้ ถ้าดิฉันไม่สารภาพ เขามารู้ทีหลัง เขาจะโกรธดิฉันมากกว่านี้ไหมคะ เพราะอาของเขาพูดเกินความจริงเหลือเกิน

ดิฉันจะแก้ไข หรือเตรียมตัวรับมือ หรือควรทำอย่างไรดีคะ รบกวนแนะนำด้วยค่ะ

เจ้าของ:  แสงอาทิตย์ [ 12 มิ.ย. 2011, 22:57 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: กำลังจะมีปัญหากับเพื่อนค่ะ

ควรต้องบอกความจริงกับเพื่อนก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกิน เพราะที่เราเล่าบอกผู้ใหญ่เป็นเพราะเราเป็นห่วงและหวังดีไม่มีเจตนาร้าย เพื่อนก็คงต้องเข้าใจเรานะพี่ว่า

เจ้าของ:  kengiii [ 12 มิ.ย. 2011, 23:42 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: กำลังจะมีปัญหากับเพื่อนค่ะ

ผมไม่พูดอะไรมากนะครับรู้แต่ว่า ต้องบอกก่อนที่จะสายเกินไปอย่างที่คุณแสงอาทิตย์แนะนำ เพราะเพื่อนเขาคงจะเจ็บมากกว่าที่ได้รู้ด้วยตัวเอง อาจจะเข้าใจผิดไปกันใหญ่ก็ได้นะครับ ผมว่าให้เพื่อนรู้เองแย่กว่าเรายอมรับความจริงกับเพื่อนนะครับ ขอให้เพื่อนคุณเข้าใจคุณนะครับ สู้สู้ s007

เจ้าของ:  iamichom [ 13 มิ.ย. 2011, 10:57 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: กำลังจะมีปัญหากับเพื่อนค่ะ

ขอรบกวนอีกครั้งค่ะ แล้วถ้าดิฉันพูดไป เขาไม่หาว่า ดิฉันกล่าวหาอาเขาว่าอาเขาโกหกหรือคะ เพราะอาเขาพูดเกินความจริง ไม่ได้มีมูลที่ดิฉันพูดกับน้าเลยค่ะ ดิฉันควรจะเริ่มต้นอย่างไรดี

เจ้าของ:  แสงอาทิตย์ [ 13 มิ.ย. 2011, 20:07 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: กำลังจะมีปัญหากับเพื่อนค่ะ

พูดเท่าที่เล่า ความจริงเป็นสิ่งไม่ตายคะ เพื่อนจะเชื่อหรือไม่เป็นอีกเรื่อง สำคัญเราต้องแสดงความบริสุทธิ์ใจของเรา ว่าเจตนาเราพูดไปเพราะอะไร อย่างไร อย่าเพิ่งกังวลกับสิ่งที่ยังไม่เกิด อย่าสร้างความกดดันให้ตัวเองนะคะ เป็นกำลังใจให้ผ่านไปด้วยดี

หน้า 1 จากทั้งหมด 1 เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group
http://www.phpbb.com/