ลานธรรมจักร
http://www.dhammajak.net/forums/

"การเสียสละเป็นพื้นฐาน สำหรับโพธิสัตว์"
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=26&t=49495
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

เจ้าของ:  วิริยะ [ 20 ก.พ. 2015, 07:46 ]
หัวข้อกระทู้:  "การเสียสละเป็นพื้นฐาน สำหรับโพธิสัตว์"

.
"การเสียสละเป็นพื้นฐาน สำหรับโพธิสัตว์"

" .. จอมปราชญ์ทั้งหลายชมเชยตลอด ทานบารมี พระพุทธเจ้าทุก ๆ พระองค์ มีทานบารมีเป็นพื้นฐานทุกพระองค์ไม่เว้นเลย การเสียสละเป็นพื้นฐานสำหรับโพธิสัตว์ ที่ปรารถนาความเป็นพระพุทธเจ้า มีความเสียสละเป็นพื้นฐาน

เพราะฉะนั้นบริษัทบริวารท่านจึงมากทีเดียว บรรดาโพธิสัตว์ที่ไหนบริษัทบริวารมาก มากจริง ๆ เพราะความเสียสละ เสียสละจนกระทั่งถึงชีวิตจิตใจท่านก็เสียสละได้

เวลาไปจนตรอกจนมุมนี้ เช่น พาเพื่อนฝูงบริษัทบริวารไปเที่ยวหากิน ถูกนายพรานเขาดัก เขาจะฆ่าให้ฉิบหายหมด ท่านเป็นหัวหน้าเป็นโพธิสัตว์ นี่ดูซิถ้าธรรมดาหัวหน้าจะแหวกหนี ปล่อยให้บริษัทบริวารตายเรียบเลย นี้ไม่เป็นอย่างนั้น

เวลาไปเจอข้าศึกที่เขาดักข้างหน้าไม่มีทางออกแล้ว จำเป็นจริง ๆ ไม่มีทางออกท่านสู้เลย ท่านเตือนบริษัทบริวารให้วิ่งย้อนหลังให้หมด เราจะเข้าสู่สงครามคนเดียวตัวเดียว วิ่งเข้าหานายพราน เขาดักหน้าดักหลัง แทนที่จะพาเพื่อนฝูงหรือใครวิ่งหนี ไม่ไปนะ นี่ละความเสียสละท่าน .. "

หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน

:b8: :b8: :b8:


ไฟล์แนป:
หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน.jpg
หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน.jpg [ 112.8 KiB | เปิดดู 2047 ครั้ง ]

เจ้าของ:  AAAA [ 26 ก.พ. 2015, 19:11 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: "การเสียสละเป็นพื้นฐาน สำหรับโพธิสัตว์"

:b8: :b8: :b8:

หน้า 1 จากทั้งหมด 1 เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group
http://www.phpbb.com/