ลานธรรมจักร
http://www.dhammajak.net/forums/

จักกวัตติสูตร
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=26&t=19532
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

เจ้าของ:  นัน555 [ 14 ธ.ค. 2008, 09:38 ]
หัวข้อกระทู้:  จักกวัตติสูตร

ดูก่อนภิกษุทั้งหลายในเวลามนุษย์มีอายุ ๘๐,๐๐๐ ปี พระผู้มีพระภาคเจ้านามว่า เมตตรัย จักอุบัติขึ้นในโลก. เพราะพระพุทธเจ้าทั้งหลายย่อมไม่บังเกิดในเวลาสัตว์ที่มีอายุเจริญ แต่ย่อมเกิดในเวลาสัตว์มีอายุเสื่อม.
อธิบายว่า เพราะเหตุนั้น เวลาใดอายุนั้นเจริญแล้ว ถึงความเป็นอสงไขยแล้ว กลับตกไปอีก จักตั้งอยู่ในกาลที่สัตว์มีอายุ ๘๐,๐๐๐ ปี ในกาลนั้น พระพุทธเจ้าจักอุบัติขึ้น.
http://www.84000.org/tipitaka/attha/attha.php?b=11&i=33

------------------------------------------------

ดูกรภิกษุทั้งหลาย ในเมื่อมนุษย์มีอายุ ๘๐,๐๐๐ ปี พระผู้มีพระภาคทรงพระนามว่าเมตไตรย์ จักเสด็จอุบัติขึ้นในโลก ทรงประกาศพรหมจรรย์ พร้อมทั้งอรรถ พร้อมทั้งพยัญชนะ บริสุทธิ์.................บริบูรณ์สิ้นเชิงเหมือนตถาคตในบัดนี้ แสดงธรรมงามในเบื้องต้น งามในท่ามกลาง งามในที่สุด ประกาศพรหมจรรย์ พร้อมทั้งอรรถ พร้อมทั้งพยัญชนะ บริสุทธิ์ บริบูรณ์สิ้นเชิง พระผู้มีพระภาคพระนามว่าเมตไตรย์พระองค์นั้น จักทรงบริหารภิกษุสงฆ์หลายพัน เหมือนตถาคตบริหารภิกษุสงฆ์หลายร้อย ในบัดนี้ฉะนั้น ฯ
http://www.84000.org/tipitaka/attha/v.php?B=11&A=1189&Z=1702

-----------------------------------------------

คำถาม : อ่านแล้วสงสัยคำว่า"แต่ย่อมเกิดในเวลาสัตว์มีอายุเสื่อม" ซึ่งน่าจะหมายถึง ตอนมีอายุ 10 ปี หรือ เปล่า ทำไมกลายเป็น ตอน มี อายุ 80000 ปี ซึ่งน่าจะเป็น ตอนอายุเจริญ....และบางคัมภีร์ หนังสือ อนิสงฆ์ ๑๐๘ ประการ มีบทว่า เมื่อศาสนาครบ 5000 ปี พระศรีอริยเมยไตย จะมาโปรด จะไม่ขัดกัน กับ มนุษย์ มีอายุ 80000 ปี หรือ งง.
-----------------------------------------

เจ้าของ:  ฟ้าใสใส [ 01 เม.ย. 2016, 13:40 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: จักกวัตติสูตร

:b8: :b8: :b8:

หน้า 1 จากทั้งหมด 1 เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group
http://www.phpbb.com/