ลานธรรมจักร
http://www.dhammajak.net/forums/

"คำสอนของพ่อ" พระราชดำรัส ๑๓ ธันวาคม ๒๕๒๓
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=25&t=54747
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

เจ้าของ:  ธรรมโฆษ [ 29 ต.ค. 2017, 07:07 ]
หัวข้อกระทู้:  "คำสอนของพ่อ" พระราชดำรัส ๑๓ ธันวาคม ๒๕๒๓

"คำสอนของพ่อ"

" .. เนื่องจากที่ได้กล่าวว่า "ท่านทั้งหลายหวังในบารมีให้ปกเกล้าบ้านเมืองนั้น" ก็เป็นอย่างหนึ่งที่น่าคิด "เพราะว่าบ้านเมืองประกอบด้วยบุคคลและแต่ละบุคคลจะต้องทำด้วยตัวเอง" ตามหลักของพระพุทธศาสนา

แต่ละคนจะต้องการอะไร "ก็ต้องการคือความสุข" คือความสงบและความสุขความสงบนั้นจะเกิดขึ้นได้ด้วยตัวเอง "ฉะนั้นจะให้คนอื่นมาปกป้องรักษา ก็เป็นสิ่งที่ยากถ้าตัวเองไม่ทำ" อันนี้เป็นข้อสำคัญยิ่งในพระพุทธศาสนา

แต่การที่จะอาศัยคนอื่นก็อาศัยได้ "โดยดูผู้อื่นปฏิบัติดีชอบและคอยฟังสิ่งที่ผู้อื่นที่เราเห็นว่าปฏิบัติดีชอบ ได้พูดได้แนะนำ" ดังนี้ก็เป็นสิ่งที่อาศัยผู้อื่นได้

เพราะฉะนั้น ก็จะต้องมีการพิจารณาของตัวเองว่า "ผู้ที่น่าที่จะดูการปฏิบัติ หรือฟังข้อแนะนำในการปฏิบัติและทำตาม" อันนี้เป็นสิ่งที่ช่วยให้บุคคล ได้บรรลุถึงความสำเร็จความสุขได้ .. "

"ธรรมะของพระเจ้าอยู่หัว"
พระราชดำรัส พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๙
เมื่อวันที่ ๑๓ ธันวาคม ๒๕๒๓

:b8:

ไฟล์แนป:
AAB-horz1.jpg
AAB-horz1.jpg [ 64.96 KiB | เปิดดู 1671 ครั้ง ]

หน้า 1 จากทั้งหมด 1 เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group
http://www.phpbb.com/