ลานธรรมจักร http://www.dhammajak.net/forums/ |
|
พระธาตุพนม อ.ธาตุพนม จ.นครพนม http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=24&t=47310 |
หน้า 1 จากทั้งหมด 1 |
เจ้าของ: | Hanako [ 15 ก.พ. 2014, 14:05 ] |
หัวข้อกระทู้: | พระธาตุพนม อ.ธาตุพนม จ.นครพนม |
![]() พระธาตุพนม วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร ต.ธาตุพนม อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ![]() ![]() วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร เป็นพระอารามหลวงชั้นเอก ชนิดวรมหาวิหาร ปัจจุบันมี พระเทพวรมุนี (สำลี ปญฺญาวโร ป.ธ.๕) เป็นเจ้าอาวาส ตั้งแต่ปี พ.ศ. ๒๕๔๙-ปัจจุบัน และเจ้าคณะจังหวัดนครพนม ฝ่ายมหานิกาย วัดตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขง ถนนชยางกูร บ้านธาตุพนม ตำบลธาตุพนม อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม มีลักษณะเป็นเจดีย์รูปสี่เหลี่ยมจตุรัสก่อด้วยอิฐ กว้างด้านละ ๑๒.๓๓ เมตร สูง ๕๓.๖ เมตร มีกำแพงล้อมองค์พระธาตุ ๔ ชั้น องค์พระธาตุตั้งอยู่บน "ภูกำพร้า" เป็นเนินดินสูงจากพื้นธรรมดาประมาณ ๓ เมตร (อ่านเพิ่มเติมจาก อุรังคนิทาน ท้ายกระทู้) ภายในบริเวณมีบึงขนาดใหญ่เรียกว่า บึงธาตุพนม ในวันเพ็ญเดือน ๓ ถึง วันแรม ๑ ค่ำ เดือน ๓ ของทุกปี จะมีงานประจำปีเพื่อเป็นการนมัสการพระธาตุพนม ![]() ![]() |
เจ้าของ: | Hanako [ 15 ก.พ. 2014, 15:26 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: พระธาตุพนม อ.ธาตุพนม จ.นครพนม |
สถานที่สำคัญภายในวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร
๑. องค์พระธาตุพนม ![]() พระธาตุพนม เป็นปูชนียสถานสำคัญยิ่งของวัด และของประชาชนทั้งสองฝั่งแม่น้ำโขง องค์พระธาตุมีการบูรณะใหม่มาแล้วอย่างน้อย ๓ ครั้ง จนถึงได้ล้มลงเมื่อปี พ.ศ. ๒๕๑๘ มีการสมโภชใหญ่ประจำปีมาแต่โบราณ คือ แต่เดือน ๓ ขึ้น ๑๐ ค่ำ ถึง แรม ๑ ค่ำ เป็นเวลา ๗ วัน ๗ คืน ๒. พระอุโบสถและวิหารหลวง ![]() พระประธานในพระวิหาร พระนามว่า “พระพุทธมารวิชัยศาสดา” เข้าใจว่าสร้างแต่สมัยพระเจ้าโพธิสาลราช นครหลวงพระบาง เสด็จมาสร้างพระวิหารหลวง เมื่อปี พ.ศ. ๒๐๗๓-๒๑๐๒ เมื่อสร้างวิหารใหญ่เข้าใจว่าได้หล่อพระประธานไว้ประจำเลย เพราะสืบแต่ผู้เฒ่าผู้แก่ก็บอกว่า เห็นประจำอยู่ในพระวิหารหอพระแก้วตั้งแต่ก่อนเกิด ต่อมาเมื่อปี พ.ศ. ๒๔๙๖ เจ้าอาวาสได้ให้ช่างสร้างนาค ๗ เศียรแบบขอมประดับ ดูสวยงามมาก แต่เวลานี้พระธาตุล้มทับพังแล้ว คงเหลือแต่พระประธานไม่เป็นอันตราย เวลานี้ทางศิลปากรได้ลงรักปิดทองและกั้นฉัตร ๕ ชั้นไว้กลางแจ้งบนฐานพระวิหาร หลังคาและผนังพระวิหาร กรมศิลปากรรื้อจะสร้างใหม่ พระประธานในพระอุโบสถ เป็นพระปางมารวิชัยเหมือนกัน แต่มีขนาดย่อมกว่าพระประทานในพระวิหาร มีพระนามว่า “พระองค์แสนศาสดา” เป็นพระประจำอุโบสถมานานแล้ว ที่ฐานมีจารึกเลขศักราชไว้ดังนี้ “ศักราชได้ ๘๖๔ ตัว” ตรงกับปี พ.ศ. ๒๐๓๕ ที่ฐานมีห่วงสำหรับหาม เข้าใจว่าแต่โบราณคงเอาออกแห่เวลาตรุษสงกรานต์ พระพักตร์นูน จมูกโด่งงาม พระองค์เกลี้ยงเกลา ไม่ทราบประวัติว่าหล่อที่่ไหน ใครสร้าง ดูพระพุทธลักษณะและฝีมือช่างเป็นนักปราชญ์ชั้นสูงสร้าง ส่วนโรงอุโบสถนั้นสร้างมานานแล้ว ต่อมาปี พ.ศ. ๒๓๔๙-๒๓๕๖ คราวเจ้าผู้ครองเวียงจันทน์ลงมาบูรณะวัดพระธาตุพนม ปรากฏตามจารึกว่า พระจันทสุริยวงศา เมืองมุกดาหาร ได้ปฏิสังขรณ์สร้างอุโบสถไว้เป็นพุทธบูชาเป็นส่วนของท่านโดยเฉพาะด้วย ต่อมาปี พ.ศ. ๒๔๖๙ ท่านพระครูศิลาภิรัต เจ้าอาวาส พร้อมด้วยหลวงพิทักษ์พนมเขต (ท้าวสีกะทูมจันทรสาขา) นายอำเภอธาตุพนม ลูกหลานเหลนของพระจันทสุริยวงศา ได้รื้อโรงอุโบสถเก่าที่ชำรุดสร้างใหม่ ถึงปี พ.ศ. ๒๕๐๐ พระเทพรัตนโมลี ขอทุนฉลอง ๒,๕๐๐ มาบูรณะโรงอุโบสถใหม่ คือ รื้อหลังคาแปลงเป็น ๓ ชั้น เพิ่มฝาผนังขึ้น ขยายหน้าโบสถ์ออกอีก ๗ เมตร ทำช่องประตูหน้าต่างใหม่ทุกห้อง ประตูหน้า ๓ ช่อ เป็นซุ้มกรอบประตูหน้าต่างประดับลวดลายดังที่เห็นอยู่ในปัจจุบันนี้ (ข้อมูลจาก http://www.fisheries.go.th/) ![]() ![]() ![]() ![]() พระพุทธรูปมีนาคปรกหน้าองค์พระธาตุ ![]() พระธาตุพนมจำลองเพื่อให้ประชาชนได้ปิดทอง และคล้องมาลัยบูชาพระธาตุ ตั้งอยู่ทั้งสี่ทิศรอบองค์พระธาตุ ๓. สถูปอิฐพระธาตุพนมองค์เดิม ตั้งอยู่กลางสระน้ำในบริเวณวัดพระธาตุพนม ![]() ![]() ![]() ![]() บางส่วนของพระธาตุองค์เดิม มีการสร้างหลังคาครอบไว้ให้เห็น ![]() การบูชาองค์พระธาตุองค์เดิมตามประเพณีในเดือน ๓ ของทุกปี (บันทึกภาพเมื่อปี พ.ศ. ๒๕๕๗) |
เจ้าของ: | Hanako [ 15 ก.พ. 2014, 16:00 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: พระธาตุพนม อ.ธาตุพนม จ.นครพนม |
งานนมัสการพระธาตุพนม
(บันทึกภาพเมื่อปี พ.ศ. ๒๕๕๗) ฮานาโกะจังมีโอกาสได้ไปเอง เก็บภาพบรรยากาศมาฝากค่ะ ![]() ในปีนี้ (พ.ศ. ๒๕๕๗) งานนมัสการพระธาตุตรงกับวันที่ ๗ กุมภาพันธ์ มีงานสมโภชไปจนถึงวันที่ ๑๕ กุมภาพันธ์ โดยงานบวงสรวงสำคัญจัดในวันแรก คือ ๗ กุมภาพันธ์ค่ะ มีการสักการะด้วยเครื่องบูชาต่างๆ มีบายศรี ต้นดอกผึ้ง เป็นต้น สวยงามและยิ่งใหญ่มาก ภายในบริเวณพระธาตุ ประชาชนมาสักการะกันอย่างหนาแน่นจริงๆ ทั้งประชาชนฝั่งไทย และทั้งจากฝั่งประเทศลาว มาจากจังหวัดอื่นๆ รวมตัวกันเป็นคณะใหญ่ๆพากันมาก็เป็นจำนวนมาก ประชาชนที่ศรัทธาจะถวายปัจจัยบำรุงดูแลองค์พระธาตุหรือวัด บางส่วนก็ให้วงดนตรีแห่นำขบวนรอบองค์พระธาตุก่อน เพื่อเป็นการบูชา แล้วจึงนำปัจจัยไปถวาย บรรยากาศของงานสักการะสนุกสนานตามแบบชาวอีสาน ![]() ![]() ![]() ![]() แค่ครึ่งวันแรก ดอกไม้บูชาก็มีล้นหลาม ![]() ![]() ต้นดอกผึ้ง ![]() รอบนอกวัดมีงานออกร้านขายของ |
หน้า 1 จากทั้งหมด 1 | เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง |
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group http://www.phpbb.com/ |