ลานธรรมจักร
http://www.dhammajak.net/forums/

พระพุทธสิหิงค์ ณ พระที่นั่งพุทไธสวรรย์
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=24&t=45001
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

เจ้าของ:  ฟ้าใสใส [ 21 มี.ค. 2013, 19:31 ]
หัวข้อกระทู้:  พระพุทธสิหิงค์ ณ พระที่นั่งพุทไธสวรรย์

รูปภาพ

:b8: พระพุทธสิหิงค์ ณ พระที่นั่งพุทไธสวรรย์
พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร กรุงเทพมหานคร
:b8:

“พระพุทธสิหิงค์” ศิลปะแบบสุโขทัย-ล้านนา ปัจจุบันอายุประมาณกว่า ๕๐๐-๖๐๐ ปี ประดิษฐานอยู่ ณ พระที่นั่งพุทไธสวรรย์ ภายในบริเวณพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร กรุงเทพฯ พระพุทธรูปองค์นี้ได้ถูกอัญเชิญจากเชียงใหม่ลงมายังกรุงเทพฯ เมื่อ พ.ศ. ๒๓๓๘

พระพุทธสิหิงค์ เป็นพระพุทธรูปหล่อหุ้มทอง ปางสมาธิ ตามประวัติกล่าวว่า พระเจ้ากรุงลังกาองค์หนึ่งได้สร้างขึ้นไว้ ต่อมาเจ้านครศรีธรรมราชได้ไปขอมาถวายพระร่วงแห่งกรุงสุโขทัย เมื่อพระบรมราชาธิราชที่ ๑ แห่งกรุงศรีอยุธยาได้กรุงสุโขทัยเป็นเมืองขึ้น จึงได้อัญเชิญพระพุทธสิหิงค์มาประดิษฐานที่กรุงศรีอยุธยา ต่อมาได้มีผู้นำไปไว้ที่เมืองกำแพงเพชร และที่เชียงราย

เมื่อพระเจ้าแสนเมืองมา เจ้านครเชียงใหม่ ยกทัพไปตีเมืองเชียงรายได้ จึงได้อัญเชิญพระพุทธสิหิงค์มาประดิษฐานที่เชียงใหม่ พร้อมกับพระแก้วมรกต เมื่อสมเด็จพระนารายณ์มหาราชตีเมืองเชียงใหม่ได้ เมื่อ พ.ศ. ๒๒๐๕ ได้อัญเชิญพระพุทธสิหิงค์มาประดิษฐานที่วัดพระศรีสรรเพชญ์ กรุงศรีอยุธยา เป็นเวลา ๑๐๕ ปี เมื่อเสียกรุงศรีอยุธยาแก่พม่า เมื่อ พ.ศ. ๒๓๑๐ ชาวเชียงใหม่ซึ่งสมัยนั้นยังอยู่ข้างพม่า ได้อัญเชิญพระพุทธสิหิงค์กลับไปที่เชียงใหม่

เมื่อมณฑลพายัพได้กลับมาเป็นของไทย ในสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช รัชกาลที่ ๑ แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ สมเด็จพระบวรราชเจ้ามหาสุรสิงหนาท (ทองมา) จึงได้ให้อัญเชิญลงมายังกรุงเทพฯ เมื่อ พ.ศ. ๒๓๓๘ โดยประดิษฐานอยู่ ณ พระที่นั่งพุทไธสวรรย์ พระบรมมหาราชวัง


นิ้วพระหัตถ์พระพุทธสิหิงค์

ตามหนังสือตำนานพระพุทธสิหิงค์ ของพระโพธิรังษี พระนักปราชญ์แห่งเมืองเชียงใหม่ ได้กล่าวถึงเหตุการณ์ตอนหล่อ “พระพุทธสิหิงค์” ว่า มีพระราชาพระองค์หนึ่งทรงพระพิโรธ หวดไม้มีนทัณฑ์ถูกนิ้วมือนายช่างหล่อคนหนึ่ง ซึ่งไม่สามารถทำตามพระอนุมัติของพระองค์ได้ พระพุทธสิหิงค์เมื่อหล่อสำเร็จจึงมีนิ้วพระหัตถ์นิ้วหนึ่งชำรุด พระอรหันต์จำนวน ๒๐ รูป ที่อยู่ในที่นั้นได้ทำนายไว้ดังนี้

“ต่อไปภายหน้าพระพุทธรูปนี้จะเสด็จสู่ชมพูทวีป เมื่อพระพุทธรูปจะไปนั้นก็จะไปโดยสายน้ำพัดทวนกระแสขึ้นไปเหนือน้ำจนถึงที่สุดแดนน้ำในประเทศนั้น จะมีพระราชาองค์หนึ่งทรงศรัทธาอุปถัมภ์บำรุงพระพุทธรูปนี้ และพระราชานั้นจะตัดนิ้วพระหัตถ์พระพุทธรูปนี้ออกเสียแล้วทำให้บริสุทธิ์ดีขึ้น...”

ซึ่งตามตำนานพระพุทธสิหิงค์ ของพระโพธิรังษี ผู้ที่แก้นิ้วพระหัตถ์พระพุทธสิหิงค์นั้น คือ ท้าวมหาพรหม พระอนุชาของพระเจ้ากือนา ในช่วงต้นพุทธศตวรรษที่ ๒๐ หากสังเกตนิ้วอังคุฐพระหัตถ์ขวา (นิ้วหัวแม่มือขวา) จะเห็นความแตกต่างระหว่างพื้นผิวที่เรียบกับขรุขระได้อย่างชัดเจน


รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ
พระพุทธสิหิงค์ ณ พระที่นั่งพุทไธสวรรย์
พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร กรุงเทพมหานคร


:b44: ♡(✿◠‿◠✿)♡ กราบอนุโมทนาบุญกับกัลยาณมิตรและกัลยาณธรรมทุกท่าน ขอให้ท่านเจริญในธรรมยิ่ง ๆ ขึ้นไป ธรรมรักษา เทวดาคุ้มครองนะเจ้าค่ะ ♡(✿◠‿◠✿)♡ :b8: :b8: :b8: :b20:

-------

:b44: ไหว้พระพุทธรูปวังหน้า พระพุทธปฏิมาแห่งแผ่นดิน
ในระหว่างวันที่ ๑-๓๑ มกราคม ๒๕๕๖

http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=24&t=44208

:b44: พระพุทธปฏิมาแห่งแผ่นดิน
พระพุทธรูปสำคัญและศักดิ์สิทธิ์ในพระบรมมหาราชวัง

http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=24&t=40716

เจ้าของ:  น้องพลอย [ 20 มิ.ย. 2013, 21:19 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: พระพุทธสิหิงค์ พระที่นั่งพุทไธสวรรย์

รูปภาพ
ที่มาของรูปภาพ : facebook ชมรมอนุรักษ์วัดไทย


พระพุทธสิหิงค์ พระที่นั่งพุทไธสวรรย์ งดงามมากเลยค่ะ กราบค่ะ :b8:

เจ้าของ:  daoduan [ 29 ส.ค. 2015, 11:13 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: พระพุทธสิหิงค์ ณ พระที่นั่งพุทไธสวรรย์

สาธุๆๆค่ะ :b8:
ตำนานพระพุทธสิหิงค์ทุกองค์ ล้วนน่าสนใจมาก

หน้า 1 จากทั้งหมด 1 เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group
http://www.phpbb.com/