วันเวลาปัจจุบัน 18 เม.ย. 2021, 07:32  เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
กลับไปยังกระทู้  [ 1 โพสต์ ]    Bookmark and Share
เจ้าของ ข้อความ
โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 25 ม.ค. 2010, 13:09 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิก ระดับ 3
สมาชิก ระดับ 3
ลงทะเบียนเมื่อ: 29 ธ.ค. 2009, 22:46
โพสต์: 167

แนวปฏิบัติ: buddhism
อายุ: 0
ที่อยู่: nontaburi

 ข้อมูลส่วนตัว


.........
พระมหาเถระปุญญสันโต

ผู้ก่อตั้งวัดแทจงซา ซึ่งเป็นวัดพุทธแบบเถรวาทเพียงวัดเดียวที่ก่อตั้งโดยชาวเกาหลี

พระมหาเถระปุญญสันโต วัย 91ปี ท่านเกิดเมื่อวันที่ 29 ตุลาคม พ.ศ.2462 ที่ประเทศเกาหลีเหนือ จุดพลิกผันในชีวิตครั้งแรกเกิดขึ้นในช่วงสงครามเกาหลี (พ.ศ.2493-พ.ศ.2496) ท่านเห็นชาวบ้านเดือดร้อน ต้องล้มตายเป็นจำนวนมากจากสงคราม จึงตั้งใจว่าถ้ารอดพ้นจากสงครามเมื่อใดจะบวชตลอดชีวิต เพื่อช่วยตนและทุกคนให้พ้นทุกข์ คงเป็นเพราะบุญในตัวท่าน ในปีพ.ศ.2496 สงครามเกาหลีก็คลี่คลาย ท่านออกแสวงหาอาจารย์อย่างยากลำบากจากเหนือสุด (ประเทศเกาหลีเหนือ) มาถึงใต้สุด คือ เมืองปูซาน ประเทศเกาหลีใต้ กระทั่งมาพบพระอาจารย์จิวอน วัดซอนันซา เมืองปูซาน จึงได้บวชสมปรารถนาในปีนั้น

ต่อมา ในปี พ.ศ.2498 ท่านย้ายมาจำพรรษาที่วัดแฮอินซา (วัดแฮอินซา เป็นวัดพระธรรมที่มีพระไตรปิฎกไม้ฉบับสมบูรณ์ที่สุดซึ่งได้รับการรับรองให้เป็นมรดกโลกจากองค์การยูเนสโก)
และฝึกฝนตนเองอย่างเต็มที่ทั้งกาย วาจา ใจ จนได้รับความไว้วางใจให้เป็นเจ้าอาวาสแห่งนี้ แล้วท่านก็พบจุดพลิกผันอีกครั้ง หลังพบว่า พุทธศาสนายังมีนิกายเถรวาทอีกนิกายหนึ่ง ซึ่งมีข้อวัตรปฏิบัติต่างจากมหายาน ท่านขวนขวายหาความรู้ จนได้รู้จักท่านเจ้าคุณพระธรรมกิตติโสภณ จากวัดเบญจมบพิตร (สมณศักดิ์ก่อนมรณภาพ คือ สมเด็จพระพุทธชินวงศ์)

เมื่อศึกษาพุทธเถรวาทอย่างถ่องแท้ ท่านก็ชักชวนเพื่อนๆประมาณ 20ท่าน เปลี่ยนจากพระมหายานมาเป็นเถรวาท โดยมีพระธรรมกิตติโสภณเป็นพระอุปัชฌาย์ เมื่อวันที่ 21 มีนาคม พ.ศ.2516 แต่ต่อมาพระเพื่อนที่ร่วมบวช ต้องพบการกระทบกระทั่งจากสภาพแวดล้อมที่อยู่ และที่สำคัญคือทนต่อพระธรรมวินัยเถรวาทไม่ไหว ก็ทยอยลาสิกขาไปเป็นพระมหายานดังเดิมจนหมด แต่พระมหาเถระปุญญสันโตกลับไม่รู้สึกว่านี่เป็นความลำบาก แม้ลูกศิษย์จะขอร้องให้เปลี่ยนกลับเป็นพระมหายาน ท่านก็ยังหยัดสู้โดยเอาชีวิตเป็นเดิมพันกับการเป็นพระเถรวาท ถึงขนาดประกาศว่าจะยอมตายในผ้าเหลือง และอยู่มาถึงวันนี้ได้ 37พรรษาแล้ว

ท่านคือต้นแบบที่หาได้ยาก ในการฝึกตนจนครองใจคนรอบข้าง ในปี พ.ศ.2532 ท่านก็ได้รับเลือกให้เป็นเจ้าอาวาสวัดแทจงซา และเป็นประธานวัดสำคัญๆในเกาหลี ก่อนจะเป็นอธิการบดีมหาจุฬาลงกรณ์ราชวิทยาลัย วิทยาเขตปูซานในปี พ.ศ.2544-พ.ศ.2546

ดูรายละเอียดเพิ่มเติม และภาพประกอบที่

http://main.dou.us/view_acti.php?id=12


แก้ไขล่าสุดโดย ไวโรจนมุเนนทระ เมื่อ 25 ม.ค. 2010, 13:13, แก้ไขแล้ว 1 ครั้ง

แสดงโพสต์จาก:  เรียงตาม  
กลับไปยังกระทู้  [ 1 โพสต์ ] 

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


 ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 4 ท่าน


ท่าน ไม่สามารถ โพสต์กระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ลบโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ในบอร์ดนี้ได้

ค้นหาสำหรับ:
ไปที่:  
Google
ทั่วไป เว็บธรรมจักร