วันเวลาปัจจุบัน 12 เม.ย. 2021, 18:37  เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
กลับไปยังกระทู้  [ 4 โพสต์ ]    Bookmark and Share
เจ้าของ ข้อความ
โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 10 ก.ค. 2009, 10:55 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิก ระดับ 7
สมาชิก ระดับ 7
ลงทะเบียนเมื่อ: 08 ก.ค. 2009, 08:36
โพสต์: 532

แนวปฏิบัติ: ปฏิบัติดี ปฏิบัติชอบ
งานอดิเรก: อ่านหนังสือ
สิ่งที่ชื่นชอบ: กรรมทีปนี , วิมุตติรัตนมาลี , ภูมิวิลาสินี
ชื่อเล่น: เจ้านาง
อายุ: 0
ที่อยู่: อยู่ในธรรม

 ข้อมูลส่วนตัว


:b44: :b44: :b44: ล่องลำน้ำ..งามล้ำ..พระนครศรีอยุธยา :b44: :b44: :b44:

:b41: จังหวัดพระนครศรีอยุธยานอกเหนือจากการเที่ยวชมทางบกแล้ว การล่องเรือชมอยุธยาทางน้ำน่าจะให้อรรถรสการท่องเที่ยวได้ในอีกมุมมองหนึ่ง นั่งเรือชมทิวทัศน์ยามพระอาทิตย์ตกดิน ชมวิถีชีวิตสองริมฝั่งน้ำยามเย็นที่ชาวบ้านกำลังอาบน้ำอาบท่าเป็นกิจวัตร ช่วงเย็นแบบนี้ แสงสวย ลมดี ชาวเรือขนทรายอาบน้ำในเรือที่วิ่งเอื่อยๆ ริมฝั่งเจ้าพระยาของคนกรุงเก่าแม่น้ำไหลอ้อยสร้อยกว่าชาวพระนคร บวกกับยามค่ำคืน ตามวัดวาอารามหลายแห่งริมน้ำ เช่น วัดพนัญเชิง ป้อมเพชร์ วัดนางกุย วัดขุนพรหม วัดพุทไธสวรรย์ โบสถ์นักบุญยอแซฟ วัดสนามชัย วัดไชยวัฒนาราม พระตำหนักสิริยาลัย วัดกษัตราธิราช และ เจดีย์ศรีสุริโยทัย จะเปิดไฟประดับประดาอาบทอเจดีย์โบราณเรียกร้องให้คนมาเยือนรีบมาเก็บความงดงาม

ถ้าเราลองจินตนาการภาพอดีตย้อนไปเมื่อหกร้อยกว่าปีก่อน 'กรุงศรีอยุธยาคือแผ่นดินทองของอุษาคเนย์' หลักฐานความเจริญรุ่งเรืองเห็นได้ชัดบริเวณเกาะเมืองอยุธยา ตั้งแต่วัดพนัญเชิง วัดพุทไธสวรรย์ โบสถ์นักบุญยอแซฟอันเป็นที่ตั้งของหมู่บ้านโปรตุเกส "ข้างหลังคือป่าช้าโปรตุเกส ต่อมากรมศิลปากรมาสร้างอาคารครอบโครงกระดูกกว่า 400 โครง สันนิษฐานว่าเกิดโรคไข้ทรพิษระบาดที่นี่ โปรตุกีสเป็นฝรั่งชาติแรกที่เดินทางเข้ามาค้าขายกับเรา แล้วนำ 'ปืนไฟ' มาช่วยเรารบในศึกเชียงกรานกับพม่า ไทยชนะในศึกนี้ กษัตริย์อโยธยาจึงโปรดปรานฝรั่งโปรตุเกสมากและพระราชทานที่ดินให้สร้างหมู่บ้านยาวจากแม่น้ำถึง 2 กิโลเมตร เป็นหมู่บ้านต่างชาติอาณาเขตกว้างขวางที่สุดและมีจำนวนประชากรกว่า 2,000 คน"

ใครมาถึงที่นี่ก็ต้องถ่ายรูปศาลพระภูมิยอดไม้กางเขนเก็บไว้เพราะความแปลกที่มาจากการผสมผสานของคริสต์และพุทธ มาฝั่งตรงข้าม "หมู่บ้านญี่ปุ่น" มีจำนวนประชากรถึง 3,000 กว่าคน! ซึ่งเข้ามาสมัยพระเจ้าทรงธรรม "เหตุที่คนญี่ปุ่นเข้ามาอยู่อยุธยาเยอะเพราะขุนนางคนสำคัญชาวญี่ปุ่น คือ ยามาดา นากามาซา ได้รับพระราชทานยศ 'ออกญาเสนาภิมุข' เป็นเจ้ากระทรวงมหาดไทยคุมข้าราชการในราชสำนักไทยทั้งหมด ที่มีอำนาจมากนั้นเนื่องด้วยเพราะนำกองทหารอาสาศึกมาช่วยอยุธยารบทัพจับศึกเช่นกัน"

ป่ารกเรื้อริมฝั่งน้ำ ยังมีหมู่บ้านอังกฤษ อยู่ใกล้กับตึกเก่าสีส้มขาวที่ตั้ง บริษัท อิสต์ อินเดีย ของชาวฮอลันดา ฝรั่งทั้งสองชาติที่เข้ามาค้าขายบนแผ่นดินทองนี้ด้วยชาติละร่วมพันคน และอีกชนชาติหนึ่งซึ่งลืมไม่ได้คือ "จีน...มหาอำนาจแห่งบูรพทิศ" โดยราชวงศ์หมิง ส่งนายพลเจิ้งเหอเดินทางเข้ามาสำรวจเส้นทางการค้าย่านอุษาคเนย์ไปจนถึงหมู่เกาะมะละกา เมื่อแวะอยุธยา ก็มาช่วยคนไทยซ่อมแซมสร้างวิหารหลวงพ่อโต (ซำปอกง) วัดพนัญเชิง หลังคาวิหารไม่มีช่อฟ้าใบระกาเพราะเป็นศิลปะแบบจีน แล้วในวิหารจะมีช่องเล็กๆ วางพระพุทธรูปเรียงรายเต็มไปหมด ซึ่งนี่คือศิลปะแบบอิสลาม สาเหตุเพราะนายพลคนนี้เป็นจีนมุสลิม! ไม่มีการแบ่งแยก พุทธ คริสต์ อิสลาม สามศาสนาอยู่ร่วมกันอย่างสันติบนแม่น้ำเจ้าพระยา!!

จากหลักฐานทางวรรณคดีไทยสมัยอยุธยาตอนกลาง กำสรวลสมุทร กล่าวว่า
อยุธยายศยิ่งฟ้า ลงดิน แลฤา
อำนาจบุญเพรงพระ ก่อเกื้อ
เจดีย์ลอออินทร ปราสาท
ในทาบทองแล้วเนื้อ นอกโสรม

ถอดความข้างต้นโดยสรุปว่า...เกียรติยศแห่งอยุธยานั้นยิ่งกว่าสวรรค์ลอยลงมาสถิตอยู่บนดิน ด้วยอำนาจแห่งบูรพกษัตริย์ทุกพระองค์สร้างสมไว้ พระเจดีย์ทุกองค์งดงามดุจปราสาทของพระอินทร์ ภายในองค์พระเจดีย์ทาบด้วยแผ่นทอง และภายนอกปิดทองแลดูอร่าม...สำทับความรุ่มรวยของแผ่นดินกรุงศรีอยุธยาเด่นชัดยิ่งขึ้น!

ยามค่ำคืน...เมื่อมองจากเรือที่ลอยลำอยู่กลางแม่น้ำ ซากปรักหักพังของปรางค์เจดีย์วัดไชยวัฒนารามแม้จะไม่งามดั่งทองทาดุจปราสาทพระอินทร์ แต่ดูขรึมขลัง ก็ยิ่งเป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์บ่งบอกได้ถึงอารยะ วัดไชยวัฒนาราม ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาด้านฝั่งตะวันตก และอยู่ตรงกันข้ามกับพระตำหนักสิริยาลัย ของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ จุดนี้เป็นจุดที่ศูนย์ท่องเที่ยวพระนครศรีอยุธยาเปิดไฟให้แสงสาดทอปรางค์เจดีย์งดงามเต็มที่ เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวที่มาล่องเรือชมกรุงเก่าโดยเฉพาะ

มองเกาะเมืองด้านแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งตะวันตก วัดเล็กๆ ที่นักท่องเที่ยวอาจยังไม่รู้จัก "วัดนางกุย" วัดนี้ห่างไกลคำว่าพุทธพาณิชย์แต่มีของดีคือ "หลวงพ่อยิ้ม" พระพุทธรูปปางมารวิชัยแกะจากไม้สักทอง เป็นพระเก่าแก่อยู่คู่วัดนี้มานานชาวบ้านบอกว่าหลวงพ่อยิ้มได้ลอยมาตามแม่น้ำเจ้าพระยา แล้วมาติดอยู่ที่หน้าวัด เจ้าอาวาสและชาวบ้านจึงอัญเชิญหลวงพ่อไปประดิษฐานในอุโบสถ หากใครได้เข้าไปสักการะแล้วจะเห็นว่าท่านยิ้มงามสมชื่อแท้จริง พระนครศรีอยุธยายังมีเส้นทางท่องเที่ยวแม่น้ำอีกสามสาย คือ แม่น้ำป่าสัก แม่น้ำลพบุรี และ แม่น้ำน้อย ซึ่งจะนำมาเผยแพร่ในโอกาสต่อไป :b41: :b41: :b41:

.....................................................
...รู้จักทำ รู้จักคิด รู้ด้วยจิต รู้ด้วยศรัทธา...
..................ศรัทธาธรรม..................


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 10 ก.ค. 2009, 11:11 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิก ระดับ 4
สมาชิก ระดับ 4
ลงทะเบียนเมื่อ: 06 ก.ค. 2009, 16:10
โพสต์: 298

อายุ: 0

 ข้อมูลส่วนตัว


ขอบคุณมากมายเลยนะค่ะ
ได้รับความรู้ดีๆอีกแล้ว :b20: :b20:

ถ้ามีโอกาศและเวลาว่างจะไปเที่ยวให้ได้เลยนะค่ะ :b12:

ขออนุโมทนาบุญด้วยค่ะ :b8: :b8:

:b53: :b53: :b53: :b53: :b53: :b53:
คนเรา เกิดมา ในโลกนี้
จะร้อยปี ยากแท้ จริงแหละหนา
เดี๋ยวก็ต้อง ล่วงดับ ลับตา
จงรีบพา กันสร้าง กุศลดี :b29: :b29:


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 11 ก.ค. 2009, 19:35 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิก ระดับ 9
สมาชิก ระดับ 9
ลงทะเบียนเมื่อ: 07 ก.ค. 2009, 20:12
โพสต์: 791

แนวปฏิบัติ: พุทโธและสัมมาอรหัง
งานอดิเรก: อ่านหนังสือ
สิ่งที่ชื่นชอบ: ใต้ร่มโพธิญาณ
อายุ: 0

 ข้อมูลส่วนตัว


แหล่งเที่ยวยอดฮิตใกล้กทม

.....................................................
ข้าพเจ้าขออาราธนาพระบารมี 30 ทัศ ขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ที่เสด็จนิพพานไปแล้ว มากยิ่งกว่าเม็ดกรวดเม็ดทรายในท้องมหาสมุทรทั้ง 4 ด้วยเดชะพระพุทธานุภาพ พระธรรมมานุภาพ พระสังฆานุภาพ พระบารมีพระโพธิสัตว์ พระปัจเจกโพธิสัตว์เจ้า พระอรหันต์ทั้งหลายและพระบารมีขององค์พระสมณะโคดมบรมครู ขอได้ส่งพลังมายังตัวข้าพเจ้า จงดลบันดาลให้ข้าพเจ้าหายจากโรคภัยไข้เจ็บและสรรพเคราะห์ทั้งหลายในกายของข้าพเจ้า จงหายไปสิ้นทั้งหมดขอให้ข้าพเจ้าเป็นผู้ชนะต่ออุปสรรคและมารทั้งหลาย


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 22 ส.ค. 2009, 09:32 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิก ระดับ 9
สมาชิก ระดับ 9
ลงทะเบียนเมื่อ: 16 เม.ย. 2009, 06:18
โพสต์: 731

อายุ: 0

 ข้อมูลส่วนตัว


ธัมโม หะเว รักขะติ ธัมมะจาริง
ธรรมะย่อมรักษาผู้ประพฤติธรรม


ขอกราบอนุโมทนาบุญ สาธุ............. :b8:


แสดงโพสต์จาก:  เรียงตาม  
กลับไปยังกระทู้  [ 4 โพสต์ ] 

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


 ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 2 ท่าน


ท่าน ไม่สามารถ โพสต์กระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ลบโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ในบอร์ดนี้ได้

ค้นหาสำหรับ:
ไปที่:  
Google
ทั่วไป เว็บธรรมจักร