ลานธรรมจักร
http://www.dhammajak.net/forums/

“พระเกศา-พระโลหิต” สมเด็จพระสังฆราช กลายเป็นพระธาตุ
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=22&t=46984
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

เจ้าของ:  สาวิกาน้อย [ 19 ธ.ค. 2013, 16:57 ]
หัวข้อกระทู้:  “พระเกศา-พระโลหิต” สมเด็จพระสังฆราช กลายเป็นพระธาตุ

รูปภาพ

รูปภาพ

“พระเกศา-พระโลหิต” สมเด็จพระสังฆราช
กลายเป็นพระธาตุ


:b44: :b47: :b44:

เมื่อวันที่ ๑๐ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๕๖ ที่วัดบวรนิเวศวิหาร กรุงเทพมหานคร พระราชรัตนมงคล (มนตรี อภิมนฺติโก) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศวิหาร เปิดเผยว่า วันที่ ๑๒ ธันวาคมนี้ สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก (เจริญ สุวฑฺฒโน) สิ้นพระชนม์ครบ ๕๐ วัน (ปัญญาสมวาร) พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชพิธีบำเพ็ญพระราชกุศลปัญญาสมวารถวายสมเด็จพระสังฆราช ในวันที่ ๑๑-๑๒ ธันวาคม อย่างไรก็ตามขณะนี้ยังคงมีประชาชน คณะศิษยานุศิษย์หลั่งไหลมาถวายสักการะพระศพกันอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดมีคณะศิษยานุศิษย์เล่าว่า พระเกศา (ผม) และพระโลหิต (เลือด) ที่ได้รับประทานจากสมเด็จพระสังฆราช ในโอกาสเจริญพระชนมายุ ๑๐๐ พรรษา บางส่วนกลายเป็นพระธาตุ ซึ่งสร้างความปีติแก่บรรดาศิษยานุศิษย์เป็นอย่างมาก

พระราชรัตนมงคล กล่าวอีกว่า จากการพูดคุยกันเบื้องต้น สาเหตุที่ทำให้พระเกศาและพระโลหิตกลายเป็นพระธาตุ น่าจะมาจากพระปฏิปทาด้านสมาธิกรรมฐาน ซึ่งสมเด็จพระสังฆราชทรงสนพระทัยฝึกปฏิบัติกรรมมาฐานตั้งแต่ยังทรงเป็นพระเปรียญ การปฏิบัติกรรมฐานเป็นคตินิยมในพระสงฆ์คณะธรรมยุต ที่สืบเนื่องกันมาตั้งแต่ครั้งพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๔ โดยทรงเน้นให้พระสงฆ์สามเณรพึงปฏิบัติ ๒ อย่างให้เคร่งครัด คือคันถธุระ การศึกษาพระคัมภีร์เพื่อให้มีความรู้ด้านพระธรรมวินัย และวิปัสสนาธุระ การอบรมจิตใจตามหลักสมถะและวิปัสสนาเพื่อให้รู้แจ้งในธรรม และกำจัดกิเลสออกจากจิตใจจนสามารถบรรลุธรรม

“สมเด็จพระสังฆราช ทรงปฏิบัติพระองค์แบบพระกรรมฐานในเมือง เมื่อทรงมีโอกาส จะเสด็จจาริกไปประทับตามสำนักวัดป่าในภาคอีสานเสมอ ครั้งหนึ่งหลวงตามหาบัวได้กล่าวถึงพระองค์ว่า ท่านเคยมาภาวนาที่วัดป่าบ้านตาด จ.อุดรธานี สมัยที่ท่านยังไม่ได้เป็นสมเด็จพระสังฆราช ท่านมาแต่ละครั้งจะอยู่เป็นอาทิตย์ เอาจริงเอาจังเวลาภาวนา เมื่อมีโอกาสอันดีท่านก็สนทนาธรรมกัน ท่านตั้งใจศึกษาและมีความรู้ด้านจิตตภาวนาอย่างมาก สงสัยเรื่องไหนท่านจะซักจนถึงเหตุและผล” พระราชรัตนมงคลกล่าว

พระราชรัตนมงคล กล่าวต่อว่า สมเด็จพระสังฆราชได้ไปฝึกปฏิบัติกรรมฐานกับพระอาจารย์สำคัญหลายรูป อย่างเช่น หลวงปู่เทสก์ เทสรังสี หลวงปู่ฝั้น อาจาโร ศิษย์หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต นอกจากนี้ยังทรงรับภาระสอนกรรมฐานที่วัดบวรฯ ตั้งแต่ปี ๒๕๐๔ ซึ่งพระองค์เป็นที่ยอมรับของหมู่พระนักปฏิบัติหรือที่คนทั่วไปนิยมเรียกว่าพระกรรมฐาน และยังมีพระนิพนธ์เกี่ยวกับกรรมฐานและเรื่องของจิตจำนวนมาก อาทิ จิตตนคร นครหลวงของโลก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับพระเกศา และพระโลหิตบางส่วนของสมเด็จพระสังฆราช ซึ่งคณะศิษยานุศิษย์เชื่อว่าแปรสภาพเป็นพระธาตุนั้น พบว่าเส้นพระเกศา และพระโลหิตมีลักษณะเป็นผลึกแก้วใสปะปนอยู่

รูปภาพ
พระราชรัตนมงคล (มนตรี อภิมนฺติโก)
ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศวิหาร กรุงเทพมหานคร


:b8: ที่มาของเนื้อหา : http://www.posttoday.com

:b44: อัศจรรย์บารมี สมเด็จพระสังฆราช “เรียกฝนดับไฟ”
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=22&t=46336

:b44: รวมพระนิพนธ์ “สมเด็จพระสังฆราช (เจริญ สุวฑฺฒโน)”
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=22&t=43452

เจ้าของ:  sirinpho [ 08 ก.ค. 2014, 13:36 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: “พระเกศา-พระโลหิต” สมเด็จพระสังฆราช กลายเป็นพระธาตุ

ขอกราบอุโมทนาสาธุค่ะ
:b8: Kiss

เจ้าของ:  ดาราวรรณ [ 16 ธ.ค. 2015, 14:49 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: “พระเกศา-พระโลหิต” สมเด็จพระสังฆราช กลายเป็นพระธาตุ

ขอน้อมถวายอภิสัมมานสักการะแด่สมเด็จพระญาณสังวรฯเจ้าค่ะ
กราบสาธุๆๆ
:b8: :b8: :b8:

หน้า 1 จากทั้งหมด 1 เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group
http://www.phpbb.com/